ทำไม รถ แฮทช์แบ็ค 5 ประตู จึงเป็นตัวเลือกคุ้มสุดในเวลานี้

แบ่งปันเรื่องนี้

ในโลกสมัยใหม่ รถยนต์ SUV อาจจะเป็นกระแสที่มาแรง แซงทางโค้ง สำหรับใครก็ตามที่เตรียมมองหารถคันใหม่ มาใช้งาน แต่บางครั้งมันก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด ด้วยราคา และปัจจัยอื่นๆ อีกมากาย นั่นทำให้ รถที่ดีที่สุดยังเป็นรถเก๋ง และถ้าให้ดีที่สุด คือ รถประเภท 5 ประตู Hatchback

รถยนต์นั่ง Hatchback กลายเป็นแนวทางใหม่ที่มีให้คุณเลือกในวันนี้ จนทำให้ ซีดานในวันวานยังอาจจะต้องยกธงขาว ทำไม รถแบบนี้กลายเป็นทางเลือกที่ดีกว่า จนคุณอาจจะอยากได้ไว้ใช้สักคัน

จุดเริ่มต้นรถแฮทช์แบ็คนั้น มาจากทวีปยุโรป ถิ่นดินแดนประเทศเมืองเก่า ที่มีปัญหาในเรื่องการจอดรถ และการจราจรที่คับแคบ ปัญหาสำคัญประการแรกของรถซีดาน คือการออกแบบตัวรถแบบ 3 ตอนที่ใช้มายาวนาน ถ้าคุณต้องการพื้นที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่ ก็ต้องเลือกรถที่มีขนาดใหญ่ตามไปด้วย

ขนาดรถใหญ่ขึ้นอาจฟังแล้วเป็นเรื่องดี แต่วิศวกร ไม่ชอบใจเท่าไรนัก เพราะนั่นหมายถึงคุณกำลังเปลืองน้ำหนักตัวรถเพิ่มมากขึ้นต้องทำเครื่องแรงขึ้น ทางเดียวกันมันยังปล่อยไอเสียมากขึ้น และทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้น โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมันเท่าที่ควร

แถมพื้นที่ในการใช้สอยถูกแบ่งออกอย่างชัดเจน ทำให้มีข้อจำกัดในการใช้งานบางรูปแบบ เช่นการขนของ ชิ้นใหญ่ ไม่สามารถทำได้ ไม่เหมือนรถแฮทช์แบ็ค

นอกจากนี้ รถซีดาน ที่มีขนาดพอต่อการใช้งานจริงๆ มักเป็นรถระดับ คอมแพ็คคาร์ ซึ่งราคาค่าตัวก็จะสูงตามไปด้วย เริ่มตั้งแต่ 8 แสนบาท กลางๆ หรือ 9 แสนบาท ต้นๆ ไปตบที่ล้านบาทต้นๆ

ขณะที่บางคนอาจจะมอง ถ้างั้นรถ SUV น่าจะดีกว่า เพราะมันเหมือนแฮทช์แบ็ค แต่ยังพอจะลุยได้ด้วย หรือ รถแวกอน ก็นั่งสบายเหมือนกัน แถมที่เก็บของยังใหญ่กว่าหลายเท่า

Suzuki Celerio

ในแง่ รถ SUV แม้ว่ากระแสนิยมจะมาแรงมาก แต่ข้อหนึ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ คือ ค่าบำรุงรักษาที่แพงกว่ามาก โดยเฉพาะค่ายาง และค่าระบบกันสะเทือน ที่ออกแบบมาสำหรับยกสูง ให้นั่งสบาย และไม่กระเทือนบั้นเอว มากเวลาต้องฝ่าฟันทางชัน ในทางเดียวกัน รถอเนกประสงค์ ยังมีอัตราประหยัดด้วยกว่ารถเก๋ง อันมาจากความสูงของมัน และ น้ำหนักตัวที่มากกว่า

ส่วนรถเก๋ง ประเภท แวกอน แม้ว่าจะมีความสามารถคล้ายรถยนต์ แฮทช์แบ็ค แต่ก็มักจะวางจำหน่ายด้วยราคาแพงกว่า ขนาดตัวรถที่ยืดยาวกว่า ทำให้มันเป็นปัญหาในการใช้งานบ้าง โดยเฉพาะในเมือง ถ้าคุณต้องขับเข้าไปทำธุระในเมือง บ่อยๆ ก็น่าจะพูดตามตรงว่า ไม่เหมาะ สักเท่าไรนัก

ความยาวมากขึ้น นำมาซึ่งน้ำหนักมากขึ้น ผล คือกินน้ำมันมากขึ้น แล้วจริงๆ คุณก็อาจไม่ได้ใช้รถเดินทางไปด้วยกัน บ่อยๆ เว้นในวันว่าง ซึ่งนั่นทำให้ คุณกำลังเสียเงินผ่อนรถคันโตเกินความจำเป็น และใช้งานไม่คุ้มค่า

รถ แฮทช์แบ็ค Honda  City Hatchback

ถึงจะมีข้อดีมากมาย แต่รถ แอทช์แบ็คถูกมองข้าม ด้วยหลายปัจจัยสำคัญ​อย่างแรก ตัวรถมีขนาดเล็ก และดูไม่น่านั่งสบาย ทั้งที่ รถขนาดยาว 4.3 เมตร อย่าง Honda City Hatchback สามารถนั่งสบาย น่าเหลือเชื่อ และยังมีความคล่องตัวมาก โดยเฉพาะรถอีโค่คาร์ทั้งลายที่เรารู้จักกันดี

อีกข้อที่หลายคนมักมองเกี่ยวกับแฮทช์แบ็ค คือ เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กว่า รถซีดาน เนื่องจาก รถมีน้ำหนักเบากว่าและเล็กกว่า แต่ก็มีหลายยีห้อที่ใช้เครื่องเดียวกับ ซีดาน ทำให้ได้อัตราเร่งที่ดีกวา เนื่องจากรถมีความเบากว่า

เรื่องระบบกันสะเทือน และการเข้าโค้ง อาจทำให้บางคนกังวลบ้าง เนื่องจากมันดูไม่มั่นใจเท่าไร ด้วยความเป็นรถ ท้ายสั้น ตูดจะไวกว่าซีดาน และช่วงล่างที่ดูไม่เหมาะกับขับเร็ว เนื่องจาก ส่วนใหญ่ที่เราเจอจะเป็นรถนั่งขนาดเล็ก

แต่รถแฮทช์แบ็คขนาดกลาง อาทิ Ford focus, Toyota Corolla หรือ Honda Civic ก็จะมีการเซทช่วงล่างที่ต่างจากรถขนาดเล็ก เพื่อเดินทางไกลดีขึ้น

จะซื้อ ดี หรือไม่

คำถามนี้ เป็นเรื่องที่หลายคนดูจะกังวลใจมาก เมื่อมาถึงการตัดสินใจ รถที่มีทั้งซีดาน และ แฮทช์แบ็ค ว่าแบบไหนจะคุ้มกว่ากัน

เรื่องนี้ต้องยอมรับก่อนว่า โจทย์การซื้อรถของแต่ละคันไม่เหมือนกัน ถ้าคุณเป็นคนสายกิจกรรม ชอบปั่นจักรยาน ตั้งแคมป์ เข้าป่า หรือ มีอะไรที่ต้องได้ใชพื้นที่ห้องโดยสารมากวก่านั่ง เช่นไปขายของตลาดนัด รถ 5 ประตู คือ ทางเลือกสุดคุ้ม แถมราคาถูกกว่า SUV แต่มีฟังชั่นคล้ายๆ กัน

รถ แฮทช์แบ็ค  Ford Focus

ไม่เพียงเท่านี้ พื้นที่ใช้รถ ก็สำคัญ ถ้าคุณขับเข้าเมืองบ่อยๆ จะเห็นว่าที่จอดรถสมัยนี้หายากเสียยิ่งอะไร ไปบางที่ เจอที่จอด เหมือนเจอขุมทรัพย์ ขณะที่ราคาน้ำมัน ก็ดุจะมีแต่แพงขึ้น แม้ว่าวันนี้ จะทรงอยู่ในระดับที่พอรับได้ แต่อนาคต ทิศทางคือเพิ่มขึ้น

ถ้ากล่าวโดยรวม รถ แฮทช์ แบ็ค มีดีคุ้มค่า ในเรื่อง ขนาดรถที่ได้พื้นที่การใช้สอยแยะกว่าที่คิด และ ความสามารถในการใช้งานที่หลากหลายแบบรถ SUV ต่างเพียง มันลุยได้น้อยกว่า ซึ่งถ้าใช้ชีวิตในเมืองเป็นส่วนใหญ่ก็คงไม่ใช่ปัญหา
ไม่เพียงเท่านี้ มันยังประหยัด คล่องตัว ด้วย นั่นคือสิ่งที่ดีกว่า และใช้งานได้ดี โดยไม่ต้องจ่ายเงินแพงเกินไป โดยไม่จำเป็น

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments