3 เหตุผล Ford Ranger แซงหน้า ยึดแท่น เบอร์ 3 กระบะไทย

แบ่งปันเรื่องนี้

การเผย Teaser ว่าที่ Ford Ranger ใหม่ เรียกว่า เหมือนเั่งการลั่นกรองรบ ของค่ายวงรีสีน้ำเงินต่อตลาดกระบะ ทางอาเซียน สำหรับไทยเอง ตลาดกระบะบ้านเราอ้าแขนยอมรับฟอร์ดมาหลายปีแล้ว จนยอดขายทุกวันนี้เป้นรอง เจ้าตลาดเบอร์ใหญ่ ที่อาศัยความติดแบรนด์ กับ การบริการหลังขาย เกาะเก้าอี้ผู้นำไว้แน่น

ทำไม กระบะฟอร์ด จึงก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 3 ได้ในวันนี้ สูตรความสำเร็จนี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ อย่างที่หลายคนคาดเดา ฟอร์ด ต้องสู่รบปรบมือกับ ผู้ผลิตชาวญี่ปุ่น ที่ครองใจคนไทยมานาน แล้วอะไรที่ทำให้พวกเขาสำเร็จ จนทะลุขึ้นมายืนหยัดในใจคนไทย

อันที่จริงแล้ว ฟอร์ด ถือเป็นผู้เล่นตลาดรถกระบะที่มีความเชี่ยวชาญค่ายหนึ่งในโลก โดยเฉพาะรถที่มีชื่อเสียง อย่าง Ford F-150 ที่ถูกใจลูกค้าชาวอเมริกา ฟอร์ด เดินเกมกระบะในบ้านเรา มากว่า 25 ปี ย้อนไปตั้งแต่เริ่มจัดตั้งบริษัท ก็เข้ามาทำตลาดในบ้านเราด้วยรถยนต์ Ford Ranger

Ford Ranger

ฟอร์ด เรนเจอร์ ยุคแรกเริ่ม สามารถซื้อใจลูกค้าได้เพียงบางกลุ่ม ที่มองหากระบะทางเลือก ไม่ต้องการซ้ำใคร ตัวแรก ฟอร์ดออกแบบให้มีความเป็นอเมริกามากๆ แล้วใส่ลูกเล่นความปลอดภัยที่เหนือขชั้น อย่างระบบ ความปลอดภัยป้องกันล้อล็อค และ ระบบถุงลมนิรภัยเข้ามา

ยุคต่อมา ฟอร์ดเริ่มทำกระบะประเภท แคปเปิดได้ ดึงฟังชั่นให้เหนือกว่ากระบะแคบทั่วไปที่ได้รับความนิยม จนสร้างจุดขาย ให้เจ้าตลาดต้องมาวิ่งตาม ในภายหลัง

เครื่องยนต์เองก็มีการพัฒนาที่สำคัญ ทั้งเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ การเพิ้มแรงม้า และแรงบิด ถ้ายังจำได้ ยุคหนึ่ง ฟอร์ดเป็นเจ้าแรกที่เข้าใกล้แรงบิด 400 นิวตันเมตร ด้วยการให้แรงบิดสูงสุด 380 นิวตันเมตรในตลาด รวมถึง การให้ระบบเกียร์ออโต้ในกระบะ สร้างความสบายในการขับขี่สูงสุด

ปฐมบทที่ทำให้ ฟอร์ด ก้าวเข้ามาในอันดับที่ 3 อย่่างวันนี้ คือ การเรียนรู้จาอดีต แล้วเอามาปรับปรุงรถใหม่ที่จะออกมา ในปี 2010 ฟอร์ดเริ่มเผย Teaser ออกมา โดยเรียกเอาความเป็นกระบะแกร่งแบบพี่ชายมาขาย

รถกระบะรหัส T6 ทั้งหมด ถูกวิจัย พัมนา และออกแบบในออสเตรเลียทั้งหมด โดยมีเป้าหมายในการยกระดับรถไปอีกขั้น ตอนได้ทราบข่าว ไม่มีใครรู้ว่า ฟอร์ด จะออกไปนอกกรอบมากแค่ไหน จนกระทั่งรถเปิดตัวขายในช่วงปลายปี พ.ศ. 2554

บึกบึน

อย่างแรก ถ้าพูดเกี่ยวกับ Ford Ranger ทุกคนจะบอก ไปในทางเดียวกันว่า มันบึกบึน ฟอร์ด ได้ขยายมิติตัวถังรถให้มีขนาดใหญ่ที่สุด กว่ากระบะในยุคเดียวกัน โดยเฉพาะ ผู้ผลิต จากประเทศญี่ปุ่นที่ถือว่าเป็นรถกระบะยอดนิยมอันดับหนุ่งของคนไทย

ทันทีที่รถเผยโฉมออกมา ขนาดใหญ่ของมันกินใจหลายคนที่มองว่ารถกระบะ มันต้องดูแกร่งดูลุย ยิ่งกว่านั้น ทรวดทรงหน้าตาการออกแบบ ดูทะมัดทะแมง ออกมาในรูปแบบ อเมริกันสไตล์มากกว่ารุ่นเดิม แทบจะเปลี่ยนไปเป็นคนละคัน

ขนาดรถที่ใหญ่ขึ้น ทำให้รถตอบสนองในการใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะรุ่น 4 ประตูที่เปิดตัวออกมา มีพืน้ที่การโดยสารตอนหลังค่อนข้างดี เป็นกระบะ 4 ประตูที่ไม่รู้สึกอึดอัด

ตัวแรกว่าโดนใจแล้ว พอตัวถัดมา ตอนปรับโฉม ฟอร์ด ยิ่งทำหน้าตารถออกมาดูดีกว่าที่หลายคนคาดเอาไว้ รถออกแบบมาค่อนข้างจะจบลงตัว จนทำให้ยอดขายตัวรถยิ่งทะยานขึ้นไปอีก

เครื่องยนต์ทรงพลัง

ถ้าย้อนกลับไปมอง ฟอร์ด เรนเจอร์ T6 ตั้งแต่ครั้งแรกที่เริ่มเผยโฉมออกมา ค่ายวงรีสีน้ำเงิน นำเสนอเรื่องความทรงพลังของเครื่องยนต์ จับลากของชิ้นใหญ่ๆ ให้ดูว่าสามารถลากได้สบายมากไม่มีปัญหา เหมากับงาน

ตอนรถเปิดตัว แนะนำเครื่องยนต์ 2.2 ลิตร มันทำกำลัง 150 แรงมา้ แรงบิด 375 นิวตันเมตร และเขย่าตลาด ด้วย กำลังขับ 200 แรงม้า และให้แรงบิด 470 นิวตันเมตร ครั้งแรกในกระบะประเทศไทย ทำให้ฟอร์ด เป็นอันดับ 1 ในเรื่องพลังขับ ทันทีที่เปิดตัว

พลังขับมหาศาล ยังมีการพัฒนาต่อเนื่อง แม้ว่าจะส่งไม้ต่อ มายัง เครืองยนต์ 2.0 เทอร์โบคู่ ก็ยังทำกำลังขับ 213 แรงม้่า ให้แรงบิด 500 นิวตันเมตร เครื่องยนต์บล็อกนี้มีรุ่นเทอร์โบเดี่ยว ที่มีกำลังขับ 180 แรงม้า เอาไว้สู้งานหนัก สำหรับลูกค้าที่ชอบความทันสมัย

จนทุกวันนี้ เครื่องยนต์ของฟอร์ด ก็ยังแรงที่สุดในตลาดกระบะ ไม่มีใครทัดเทียม

พร้อมลุยยิ่งกว่า

ส่วนสำคัญที่ทำให้กระบะ ฟอร์ด ประสบความสำเร็จในแง่หนึ่ง ก็คือความพร้อมในการสมบุกสมบันมากว่า ตั้งแต่เปิดตัว ด้วยในเวลานั้นเป็นช่วงน้ำท่วมใหญ่ในประเทศไทย ฟอร์ด ก็เลยเคลมความสามารถในการลุยน้ำสูงสุดในคลาส สามารถผ่านน้ำขังรอการระบายได้สูงถึง 800 มม. (ในรุ่นขับสองยกสุง และขับเคลื่อนสี่ล้อ)

นอกจากนี้ ด้วยเครื่องยนตืทรงพลัง ทำให้พร้อมสำหรับการฝ่าอุปสรรค ในทุกเส้นทาง แม้แต่ Ford Ranger T6 ตัวแรกก็มีความสามารถที่เหนือระดับ ครบเครื่องในการลุย ที่ทำมาตั้งแต่แรก เช่น มุมไต่ มุมคร่อม มุมจาก ครบองค์ในเรื่องลุย มีระบบช่วยออกตัว และลง ทางลาดชัน มาด้วย

แม้ประเทศไทย จะไม่ได้นิยมออฟโรด เป็นที่กว้างขวาง แต่ความสามารถของฟอร์ด นี้ทำให้ ฟอร์ด ตัดสินใจ พัฒนาต่อยอด จนออกมาเป็น Ford Ranger Raptor ได้รับความนิยมอย่างมาก จากลูกค้ากระเป๋าหนัก ต่อมา มีการขยับ สำหรับ รุ่น FX-4 Max ที่มีความสามารถในการลุยมากขึ้นไปอีก

ส่วนลูกค้าทั่วไป จำนวนไม่น้อย ก็นิยมนำ Ford Ranger ไปแต่งองค์ทรงเครื่องเสริมภาพลักษณ์ความบึกบึนดูลุย น้อยครั้งจะเห็น เรนเจอร์ แต่งเป็นกระบะแว้นซ์ นั่นสะท้อนถึงภาพลักษณ์ ความเป็นกระบะชนชั้นกลาง ด้วยในทางหนึ่ง

การก้าวขึ้นมาเป็นกระบะเบอร์ 3 ของฟอร์ด จุดขายหลักก็น่าจะต้องยอมรับว่า อยู่ที่การพัมนาตัวรถมาเป็นอย่างดี เมื่อมันถูกนำมาขายเหยา สูตรทางการตลาดไปหน่อย ก็เลยอร่อยเหาะถูกใจลูกค้ามากขึ้น จนได้รับการยอมรับ บอกกันปากต่อปาก เห็นกันได้จากจำนวนรถบนถนน

คงต้องรอติดตามว่า การกลับในครั้งนี้ ฟอร์ด จะมีอะไรมาให้เราได้ ชื่นชมกันบ้าง โดยเฉพาะเมื่อคู่แข่ง ปรับตัว

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments