ทำไม รถยุโรป ในวันนี้ จึงมีราคาถูกลง

แบ่งปันเรื่องนี้

ใครที่มองหารถยนต์ใหม่ในราคาระดับล้านกว่าบาทกลางๆ คงจะรู้สึกว่า ฉันกัดฟัน อีกนิด ได้รถยุโรป แบรนด์ชั้นนำจะดีกว่าไหม 

รถยุโรปในอดีต มาจนปัจจุบัน ถูกวางให้เป็นยนตรกรรมชั้นหรู สำหรับ เศรษฐีผู้มีอันจะกินทั้งหลาย ที่มีโอกาส ในการซื้อหารถที่มีสมรรนถะในการขับขี่ พร้อมภาพลักษณ์ภูมิฐานในการใช้งานไปในหนึ่งเดียว รถกลุ่นี้จึงกลายเป็นที่ต้องการของตลาด หากมีโอกาส ซื้อ คนส่วนใหญ่จึงไม่พรากที่จะเป็นเจ้าของพวกมันกัน

หลายปีทีผ่านมา จะเห็นว่ารถยนต์สุดหรู เริ่มมีราคาถูกลงตามลำดับ จนบางรุ่น บางยี่ห้อ เริ่มมีราคาต่ำกว่า  2  ล้านบาท จากเดิ่ม ที่คุณจะเป็นเจ้าของได้ จะต้องจ่ายหนัก  2  ล้านบาท กลางๆ ไปจน ถึง  3 ล้านบาท ในรุ่นเริ่มต้น และ รุ่นยอดนิยม อย่าง Mercedes Benz E-Class   ก็มีค่าตัวไม่ถูกเลยเช่นกัน 

อย่างที่เห็นรถยุโรปปัจจุบัน ถูกลง โดยเฉพาะ แบรนด์ อย่าง Mercedes Benz  ,BMW   หรือ กระทั่ง   Volvo   ปัจจัย ที่สำคัญข้อหนึง คือ การเปลี่ยนจากการนำเข้าทั้งคัน มาเป็นการประกอบภายในประเทศ โดยนำเข้าชิ้นส่วน มาให้โรงงานประกอบ ทำการสร้างเป็นรถยนต์พร้อมขับขี่  1 คัน 

แนวทางดังกล่าว เริ่มเป็นที่นิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากพิกัดทางภาษีถูกกว่า ทำให้ สามารถจัดออพชั่นเต็มขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็ยังสามารถลดทอนราคาขายให้ถูกลงกว่าเดิม ได้หลัก หมื่นไปจนถึง หลายแสนบาท

การนำเข้ามา ประกอบในไทย จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ ในวันนี้รถยุโรป มีราคาถูกลงกว่าเดิมด้วยในทางหนึ่ง

อีกปัจจัยหนึ่ง คือ ทิศทางใหม่ของรัฐบาลไทย หันมาให้ความสำคัญกับ การปล่อยไอเสียมากขึ่น แนวทางภาษี  CO2   ที่ทางภาครัฐ ยกมาใช้กำหนดการจ่ายภาษีสรรพสามิตร กลับมีบทบาทสำคัญ ที่ทำให้ รถยุโรปได้รับอานิสงค์ประหยัดค่าภาษีได้มากพอสมควร 

สาเหตุที่รถยุโรป สามารถรับอัตราภาษี  CO2  ได้ถูก ส่วนสำคัญ​ก็มาจาก การใช้เทคโนยีเครื่องยนต์ชั้นสูง เพื่อลดการปล่อยไอเสียเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเครื่องยนต์ขนาดเล็ก เทอร์โบชาร์จ เช่นในรถ   Mercedes Benz  A200  ไปจนถึงระบบไฮบริดเสียบปลั้ก ที่กำลังปูพรมมมาในระยะหลังๆ

เทคโนดลยีเหล่นี้ มาจาก การพัฒนาต่อเนื่องในยุโรป ที่มีความเข้มงวดในการปล่อยไอเสีย จากรัฐบาลประเทศต่างๆ ภายใต้ สหภาพยุโรปมายาวนาน จึงสามารถผลิตรถปล่อยไอเสียต่ำ ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงได้ เมื่อประเทศไทย เรามีกฎการคิดภาษีสรรพสามิตร ด้วยหลักการคล้ายกับในยุโรป จึงทำให้รถยุโรป ได้รับอานิสงค์ดังกล่าวอย่างชัดเจน 

ปัจจุบัน รถยุโรปที่มาพร้อมเทคโนโลยี ไฮบริดเสียบปลั้ก จะเสียภาษีสรรพสามิตร เพียง  4%เท่านั้น ขณะที่รถยนต์อีโค่คาร์ระยะที่  2  อาทิ  Suzuki Swift   นั้น เสียภาษีสรรพสามิตร ที่ ร้อยละ  12  หรือ มากกว่า รถยุโรปด้วยซ้ำไป 

โครงสร้างภาษี ที่มีการเปลี่ยนแปลง รีดจากรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปมากขึ้น เป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้ รถยุโรปมีราคาถูก แต่ข้อสำคัญสุดท้าย ที่จะลืมไม่ได้ คือ การขยับตัว เพิ่มรุ่นเล็กขงบรรดาบริษัทรถเหล่านี้ก็มีปัจจัยสำคัญด้วยเช่นกัน

รถยนต์กลุ่มใหม่ อาทิ  Mercedes Benz A-Class,  BMW 220i  มาจนถึง  Volvo XC 40  ทั้ง 3  รุ่นนี้ เป็นรถยุโรปกลุ่มใหม่ที่ตั้งเป้าหมาย จับคนรุ่นใหม่มากขึ้น 

รถมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม มีออพชั่นไม่มากเท่ารุ่นพี่ แต่ ให้สมรรถนะในการขับขี่ดีตามมาตรฐานของรถกลุ่มนี้ ที่เน่นขับสบาย อัตราเร่งเร้าใจ วางหมากให้เป็นแม่เหล็กดูดลูกค้าจากบรรดาบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่น  โดยเฉพาะคนที่จะซื้อซีดานกลาง รวมถึง   PPV   ระดับสูง  จะเริ่มคิดไม่น้อยว่า ซื้อ รถราคาขนาดนี้ เพิ่มอีกนิดเดียว อย่างน้อยก็ได้รถยุโรป ที่มีชื่อชั้นแตกต่างกว่า 

เปิดเหตุผล ทำไม รถยุโรปในวันนี้ ถูกลงกว่าเดิมมาก เพราะ อะไร สมัยนี้ราคาล้านปลายๆ 2  ล้านต้นๆ คุณก็มีโอกาส ขับรถยุโรป กันแล้ว

นั่นทำให้ในวันนี้ เมื่อมองรถราคาระดับล้านกลางๆ ขึ้นไป โดยส่วนใหญ่จะเสร็จรถยุโรป ที่ตั้งท่ารอลูกค้าด้วยรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่มีประสิทธิภาพในการขับขีดีกว่า และครบเครื่องในการใช้งานเช่นกัน 

ราคาที่ปรับตัวลงมาของบรรดารถยุโรปในช่วงระยะหลังนี้ มีปัจจัยสำคัญ จาก ภาษี, ตลอดจนการเปลี่ยนยุทธศาสตร์ในการดำเนินธุรกิจ  ของบริษัทรถยุโรปเอง เช่น การนำรถมาประกอบในประเทศ การนำเทคโนโลยีขั้นสูงมาขาย เช่น รถไฮบริดเสียบปลั้ก 

ทั้งหมดนั้น ทำให้รถยุโรป สามารถดึงลูกค้าไปจากผู้ผลิตญี่ปุ่นได้มากขึ้น โดยเฉพาะจากรถซีดานกลาง และ   PPV   ระดับสูง ที่เคยได้รับความนิยม เว้นแต่ ลูกค้าจะมีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการใช้งาน เช่นเดินทางเที่ยวทั้งครอบครัว หรือ ต้องการรถที่ดูภูมิฐานราคาไม่แพง เป็นต้น 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments