ทำไมระบบ e- Power จึงไม่มีเกียร์

ตั้งแต่เปิดตัวออกมาวางจำหน่าย  Nissan kicks e-Power  กลายเป็นประเด็นร้อนในวงสังคมคนอยากมีรถใหม่ ในแง่มุมต่างๆ มากมาย และประเด็นหนึ่งที่ถูกพูดถึงอย่างมาก คือรถรุ่นนี้ ไม่มีชุดเกียร์ขับเคลื่อน เหมือนรถเครื่องยนต์สันดาปปกติ ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา

ทำไม ระบบ  e- Power   ถึงไม่มีชุดเกียร์อาจเป็นที่สงสัยของหลายคนไม่น้อย เพราะปัจจุบันรถยนต์ที่เราใช้ต่างมีชุดเกียร์ แม้แต่เครื่องยนต์ไฮบริดเอง ก็มีชุดเกียร์ขับเคลื่อน ที่เรียกว่า  E-CVT

สาเหตุที่รถยนต์ e- Power  ไม่มีระบบเกียร์ขับเคลื่อนมาให้ใช้งานนั้น เนื่องจากตัวรถขับเคลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าแบบเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้า  Nissan  Leaf  เป็นชุดมอเตอร์เดียวกัน เพียงปรับกำลังขับน้อยกว่าเพืื่อความเหมาะสมต่อการใช้งาน

ในรถยนต์ไฟฟ้าเกือบทุกยี่ห้อ จะไม่มีระบบเกียร์ส่งกำลังมาให้ใช้ มีเพียงปุ่มกด เดินหน้า – ถอยหลัง และเกียร์อื่นๆ เช่น  B   สำหรับชาร์จไฟเท่านั้น หรือ N   สำหรับการเข้าเกียร์ว่างเท่านั้น

ธรรมชาติของมอเตอร์ไฟฟ้าทั่วไปมันให้แรงบิดสูงในรอบต่ำและมีกำลังแรงบิดต่อเนื่องตลอดช่วงระยะหนึ่ง อย่างใน   Nissan kicks   มันมีกำลังแรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 500-3,008 รอบต่อนาที  หลังจากนั้นจะเป็นช่วงกำลังแรงม้า 129 แรงม้าจาก 4,000 -8,992 รอบต่อนาที

การขับเคลื่อนกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าไปยังชุดล้อ ด้วยการมีรอบจัด และให้แรงบิดเยอะตั้งแต่เริ่มทำงาน จึงไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้เกียร์หลายอัตราทด เพื่อทดกำลังขับในช่วงออกตัว

ในทางกลับกันเมื่อขับด้วยความเร็ว รอบมหาศาลของมอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยให้ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เกียร์ช่วย ในการทดกำลังเพื่อทำความเร็ว

ถ้าคุณจินตนาการไม่ออกให้ย้อนถึงรถประกอบทามิย่าสมัยเด็ก มันไม่มีเกียร์หลายอัตราทดในรถ แต่อาศัยเพียงเฟืองขับจากแดนมอเตอร์ไฟฟ้าไปยังเฟืองที่ล้อ ซึ่งในรถยนต์ เราเรียกว่า อัตราทดเฟืองท้าย

เฟืองท้าย เป็นชุดเฟืองสุดท้ายที่รับแรงขับจากเครื่องยนต์ หรือในกรณีรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ก็จะรับแรงจากมอเตอร์ไฟฟ้า แล้วปั่นกำลังลงสู่ล้อและยางเพื่อเคลื่อนตัว

ด้วยความสามารถของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดสูงในรอบต่ำ ทำให้ ไม่จำเป็นต้องมีชุดเกียร์ทดกำลังเพื่อใช้ออกตัว ในขณะเดียวกัน มอเตอร์เองก็มีรอบการทำงานจัดจ้าน มากกว่าเครื่องยนต์สันดาปทั่วไป ที่มีกำลังอยู่ที่ราวๆ 6,000 รอบต่อนาที

เมื่อประกอบกับ มีการล็อคความเร็วที่ใช้ในการขับขี่อยู่ด้วย เพื่อความปลอดภัย และความทนทานของมอเตอร์ไฟฟ้า ด้วยเหตุนี้ รถยนต์ระบบ อี-พาวเวอร์ จึงใช้วิธีการขับเคลื่อนเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้า

ตัวรถไม่มีเกียร์ มีเพียงอัตราทดเฟืองท้ายเท่านั้น ทุกครั้ง ที่ขับขี่เราจะกดให้กำลังมอเตอร์ไฟฟ้าโดยตรง มันจะส่งแรงขับไปที่อัตรทดเฟืองท้าย เพื่อขับลงล้อและยาง ต่อไป

ส่วนเครื่องยนต์ ในระบบ อีพาวเวอร์นั้น เพียงทำหน้าที่ปั่นไฟฟ้า เขา้สู่แบตเตอร์รี่ หรือให้กำลังเครื่องยนต์ ไม่ได้ใช้ขับล้อแต่อย่างใด นี่จึงเป็นเหตุว่าว่า ทำไมระบบ e-Power   ตลอดจน รถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่จึงไม่มีชุดเกียร์

นั่นเพราะความสามารถในการสร้างกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าที่เหนือกว่าเครื่องยนต์ ทำให้ชุดเกียร์ไม่จำเป็นอีกต่อไป

 

 

 Comments

comments