เรือนไมล์ ดิจิตอล ทันสมัยดูหรู ของดีที่ไมล์เข็มไม่มีทางสู้ได้

แบ่งปันเรื่องนี้

พัฒนาการยานยนต์ในโลกยุคใหม่ อย่างหนึ่งที่ดูจะถูกใจคนใช้รถกันอย่างมาก นั่นคงหนีไม่พ้น เรือนไมล์ดิจิตอล ให้ความดูดี ทันสมัยมากขึ้น กว่ารถในยุคก่อนมาก

ระบบเรือนไมล์ดิจิตอล อาจฟังดูหวือหวาในยุคนี้ แต่ที่จริงมันมีมานาน ตั้งแต่ยุค 90 เพียงแค่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากข้อจำกัดทางเทคโนโลยี ในด้าานการแสดงผล จนกระทั่งการมาถึงของยุคจอแสงข้อมูลอัจฉริยะ ในช่วงปี 2011 ได้สร้างปรากฎการณ์ให้คนเริ่มสนใจข้อมูลในการขับขี่มากขึ้น

รถไม่เพียงบอกรอบเครื่องยนต์ และความเร็ว มันยังบอกข้อมูลต่างๆได้ เช่น อัตราประหยัดน้ำมัน , อัตราการกินน้ำมันในเวลาจริง ไปตนถึง ข้อมูล อื่นๆ อย่างเช่นในรถสปอร์ต สามารถบอกค่า ความร้อนหม้อและน้ำมันเครื่อง ในระยะหลัง มันถูกพัฒนามาสู่ ความสามารถในการแสดงผลระบบเครื่องเสียง และระบบนำทาง จนในที่สุด ยุคใหม่ของระบบจอเรือนไมล์ก็มาถึง

ความก้าวหน้า ทางเทคโนโลยี ส่งให้ ในวันนี้ ผู้ผลิตรถยนต์หลายราย เริ่มหันมาให้ระบบเรือนไมล์ดิจิตอลเต็มระบบ ซึ่งสามารถแสดงข้อมูลที่จำเป็นในการขับขี่ ทั้งยังใส่ลูกเล่นได้มากมายหลายหลาก ตั้งแต่ปรับรูปแบบหน้าจอ มาจนถึงให้รายละเอียดที่มีความสวยงาม สามารถปรับชุดรูปแบบข้อมุลต่างๆ ได้ ทั้งยังเพิ่มความแปลกใหม่ และทำให้ลูกค้าไม่จำเจ

อันที่จริงแล้ว ทางผู้ลิตรถยนต์ค่อนข้าง เห็นดีเห็นงามกับเรือนไมล์ดิจิตอลมายางนาน เนื่องจากสามารถลดชิ้นส่วนเรือนไมล์ที่ต้องผลิต แล้วหันมาใช้การพัฒนาซอฟท์แวร์ในการแสดงผลค่าที่ต้องการได้

ในยุคก่อนเรือนไมล์ รถแต่ละรุ่นจะต้ิงมีการพัฒนาขึ้นมาเฉพาะ ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการพัฒนา จนกระทั่ง มาถึงยุคเรือนไมล์ดิจิตอล ด้วยการใช้จอแสดงผลเป็นหลัก ทำให้ สามารถใช้ชุดจอเดียวกันในรถหลายรุ่นที่วางจำหน่าย ได้ เนื่องจาก ใช้ในการแสดงผลเท่านั้น

ช่วยประหยัดต้นทุนในการผลิตรถ ไม่ต้องทำเรือนไมล์หลากรูปแบบ เหมือนในอดีต เพียงแค่ต้องไปทุ่มในการสร้างซอฟแวร์ ที่เหมาะสมกับการแสดงผลแต่ละชุดจอ ซึ่งบางแบรนด์ก็ไม่ได้เน้นในการเปลี่ยนรูปแบบหน้าจอ ทำครั้งเดียวใช้ดเหมือนกันในรถรุ่นเล็กไปถึงรุ่นใหญ่

ไม่เพียงแค่นี้ ในแง่การออกแบบ เรือนไมล์ดิจิตอล ยังให้อิสระในการสร้างสรรค์ภายใน ให้ดูน่าใช้มากกว่าเดิมในหลายด้าน ไม่ว่า จะรูปแบบชุดจอ การวางตำแหน่งจอ การให้สามารถโค้ง หรือรูปแบบแสดงผลที่สามารถทำได้อย่างหลากหลาย ไม่ติดกับการทำเรือนไมล์เดิมที่ใช้กีนมายาวนาน

ฟังชั่นหลากหลายถูกใจผู้ใช้

อย่างที่เรากล่าวไปในเบื้องต้นว่า เรือนไมล์ ดิจิตอล นั้นถูกพัฒนาให้มีฟังชั่นที่มีความหลากหลาย ในมุมของผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ ถือว่าเป็นเรืองที่ดีอย่างมาก เนื่องจาก จอสามารถแสดงข้อมูลที่มีความหลากหลายได้มากขึ้น มากมายกว่ารถยุคก่อน ที่มีแค่รอบเครื่องและไมล์ความเร็ว

ระบบสมัยใหม่ หลายยี่ห้อ สามารถทำงานร่วมกับการบอกเส้นทางการเดินทางได้ เช่น ระบบ Visual Cockpit ของ Audi เป็นต้น สามารถช่วยนำทางบนเสน้ทางที่ซับซ้อน โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องเหลียวตาไปมองจอกลาง หลายยี่ห้อ บอกค่าของการเชื่อมต่อโทรศัพท์ สายโทรเข้ารับออก ไปจนถึงเพลงที่เราฟังอยู่

ปัจจุบัน จอภาพก้าวล้ำไปจนถึงความสามารถในการแสดงผลระบบความปลอดภัยในระดับ Real Time ระบบจะเอาค่าเซนเซอร์มาประมวลผล แล้วชี้ว่า รถที่ผ่านเรา เป็นรถแบบไหน เช่น เป็นมอเตอร์ไซค์ ,รถบรรทุก หรือ รถเก๋ง บ้างยังสามารถจำแนกเลน หรือประเภทถนนได้

ไม่แค่นี้ รถขั้นสูงเช่นรถสปอร์ต เรือนไมล์ ยังสามารถบอกค่าที่น่าสนใจ อย่างการใช้จอในการช่วย เบิร์นยาง ในรถยนต์ Ford Mustang ผ่านฟังชั่นที่เรียกว่า Line Lock ให้ คุณสามารถเบิร์นยาง ได้อย่างง่ายดาย แม้ไม่ใช่มือโปร

ข้อเสียก็มี อยู่บ้าง … เช่นกัน

มองแบบนี้ การติดตั้งชุดจอเรือนไมล์ดิจิตอล ถ้าดูแล้วก็เหมือนจะมีแต่ข้อดีผู้ผลิตได้ประโยชน์ ลูกค้าก็ถูกใจ

แต่ว่าเรือนไมล์ดิจิตอล ก็ไม่ใช่ว่าจะมีดีทุกอย่าง ในความเป็นจริง ต้องยอมรับว่า การแสดงผลดิจิตอล ไม่ได้ดีในทุกภาวะการขับขี่ เช่นในเวลากลางคืน แม้ว่าหน้าจอ จะหรี่ลดความสว่างลง แต่การแสดงผล ก็ยังมีแสงสว่างในการแสดงผลอยู่ดี ซึ่งในบางครั้งทำให้แสบตาในการใช้งาน

นอกจากนี้ จอภาพนั้นยังทำให้ ลูกค้าบางกลุ่ม เช่นบุคคลที่มีปัญหาทางสายตา อาจมองไม่ถนัด เมื่อเทียบกับเรือนไมล์ปกติ โดยเฉพาะถ้าจอนั้นไม่ได้เป็นจอความละเอียดสูง ภาพที่แสดงเมื่อไม่คมชัดก็จะสร้างปัญหาได้ง่าย ดังนั้นปัจจัยในการแดสงผลสำคัญคือความละเอียด ซึ่งไม่ใช่บริษัรถยนต์ ทุกเจ้าจะใช้เรือนไมล์ จอความละเอียดสูง

ถ้ามองในแง่ระยะยาว โดยเฉพาะประเทศไทย เมืองร้อน ก็ต้องยอมรับว่า เรือนไมล์ดิจิตอล สุ่มเสี่ยงในเรื่องความทนทานมากกว่า เนื่องจากสภาวะอากาศร้อนมีผลกับความทนทานของชุดจอภาพ และเมื่อคุณอาจต้องเปลี่ยนชุดจอเหล่านี้ ก็แน่นอนว่ามันต้องมีราคาแพง

มาถึงตรงนี้เราต้องยอมรับ ไมล์ดิจิตอล มีความสามารถมากกว่าเรือนไมล์ดั้งเดิม แต่ก็ต้องแลกมากับความซับซ้อนในการใช้งาน รวมถึง รายละเอียดอื่นๆ มากมาย ที่ทำให้ บางคนยังรู้สึกว่า ยังไม่วางใจ

รวมๆ ความก้าวหน้าของ เรือนไมล์ดิจิตอล ถือว่าเป็นความก้าวหน้าที่ดี แม้ว่าจะมีบางประการที่ต้องกังขา ว่ามันจะตอบโจทย์อย่างไร นำเสนออย่างไร

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments