เครื่องดีเซล …ทำไมถึงไม่ใช้ เกียร์ CVT

แบ่งปันเรื่องนี้

ในโลกยุคใหม่ เราจะเห็นได้ว่า ระบบเกียร์ CVT   เข้ามามีบทบาทในการขับขี่มากขึ้น โดยเฉพาะในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ทั้งหลาย ปัจจุบัน เริ่มก้าวเข้ามาสู่รถเก๋งขนาดคอมแพ็คและ ซีดานกลางกันบ้าง สิ่งที่หลายคนสังเกต คือเครื่องยนต์เบนซินสมัยใหม่ หันมาใช้ระบบเกียร์  CVT   กันหมดแล้ว แต่นั่นไม่ใช่กับ เครื่องยนต์ดีเซล

ทำไม เครื่องยนต์ดีเซล ไม่ใช้ เกียร์  CVT เป็นคำถามที่น่าสนใจ และได้รับการพูดถึงค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในต่างประเทศ  เนื่องจากข้อดีของเกียร์  CVT  มีอัตราประหยัดที่ดีกว่า , ลดการปล่อยไอเสีย ตลอดจนยังขับขี่อย่างนิ่มนวล ทว่าทำไม มันมาไม่ถึงเครื่องยนต์ดีเซล แล้วปล่อยให้เกียร์เฟือง ทั้งเกียร์ออโต้ และเกียร์ธรรมดา ครองตลาดอยู่อย่างนั้น

ระบบเกียร์  CVT  พูดให้เข้าใจง่ายๆ มันเป็นระบบเกียร์ทดแบบไม่มีเฟือง ใช้สายพานขับเคลื่อนผ่านชุดพูเลย์ 2 ตัว ตัวหนึ่ง รับแรงจากเครื่องยนต์แล้วใช้การขยับของพูเล่ เปลี่ยนเป็นแรงตึงสายพาน ก่อเป็นอัตราทด มากหรือน้อย ระหว่างการขับขี่

การให้อัตราทดของ  CVT  จะเห็นได้ว่า ประกอบด้วย 2 ประการสำคัญ คือ พูเลย์และสายพาน เพื่อขับกำลังไปยังชุดเพลาและต่อไปยังล้อ

ธรรมชาติของเครื่องยนต์ดีเซลมีข้อดีสำคัญ คือมันให้แรงบิดสูงในรอบต่ำ นั่นให้ผลร้าย หากบริษัทรถยนต์คิดจะใช้เกียร์  CVT

แรงบิดสูงที่ออกมาจากเครื่องยนต์ในรอบต่ำนี้ ทำให้แรงบิดสามารถหมุนพูลเล่ย์ได้เร็ว และอาจจะทำให้แรงเสียดทานพูลเลย์ที่มีต่อสายพานมาก จนอาจจะสร้สงความเสียหาย หรือพูดแบบชาวบ้านเข้าใจง่าย คือมีแรงกระชากจนสายพานขาดได้นั่นแหละ

แม้ว่าสายพานในเกียร์  CVT ในปัจจุบัน จะใช้สายพานสานด้วยโลหะมีความทนทานอยู่แล้ว แต่แรงบิดจาก เครื่องดีเซล มหาศาล สามารถทำแรงบิดต่ำๆได้ 360-370 นิวตันเมตรในเครื่อง 2.2 ลิตร และมากกว่านั้น จนมีแรงบิดถึง 500 นิวตันเมตร

 

2018 Civic i-DTEC Diesel
2018 Civic i-DTEC Diesel

แรงบิดเหล่านี้กลายเป็นหอกข้างแคร่สำคัญ ทำให้วิศวกรต้องขบคิดเรื่องการส่งกำลังไปยังล้อ

นอกจากนี้ข้อดีของเกียร์ CVT  คือ สามารถรับแรงบิดเต็มพิกัดได้ดีเมื่อรอบเร่งสูงๆ แต่คุณจะพบว่าเครื่องดีเซล ไม่มีประโยชน์อันใดจะเร่งรอบสูง แรงม้าสูงสุด มักอยู่ที่ 3,000-4,000 รอบต่อนาที เท่ากับว่าก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากข้อดีของเกียร์ CVT ในการขับขี่

อย่างไรก็ดีไม่ใช่ไม่มีค่ายรถยนต์พยายามใช้เกียร์  CVT   ขับเคลื่อน เครื่องดีเซล หนึ่งในนั้น คือ Subaru  พวกเขาเคยทำเครื่องยนต์ดีเซลพร้อมเกียร์  CVT  ออกมาขายได้รับความสนใจมาก แล้วก็หายไปจากสารบบ เนื่องจาพบปัญหาในการทำงานของระบบเกียร์เมื่อนำมาติดตั้งกับเครื่องยนต์ดีเซล

เครื่องดีเซล Honda

ปัจจุบันเหลือเพียงฮอนด้าเท่านั้น ที่มีรถ เครื่องยนต์ดีเซล พร้อม เกียร์ CVT ออกวางจำหน่าย ในรถ  Honda  Amaze ขายเพียงตลาดประเทศอินเดียวเท่านั้น แต่ที่ฮอนด้าทำได้ไม่ใช่เพราะมีวิศกรหรือทีมงานเก๋ง แต่เครื่องดีเซลในรถรุ่นนี้เป็นเพียงขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลัง 79 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 160 นิวตันเมตรเท่านั้น ไม่ได้มากแบบเครื่องยนต์ดีเซลอื่นๆ ที่อยู่ในกระบะหรืออเนกประสงค์

ปัจจุบันระบบ เกียร์  CVT  กำลังล้าสมัยในแง่เทคโนโลยีทำให้ปล่อยไอเสียน้อยลง ด้วยการเข้ามาของระบบไฮบริดในรถสมัยใหม่ ที่ได้ผลชะงักงันมากกว่า และมีประสิทธิภาพลดการปล่อยไอเสีย ให้ความประหยัดกว่า แค่อาศัยชุดส่งกำลังที่มีประสิทธิภาพ

บทความนี้เขียนโดยความรู้ของผู้เขียน เผยแพร่บน ridebuster.com เท่านั้น มีลิขสิทธิทางความคิดและข้อมูล ห้ามมิให้นำข้อมูล ประเด็น หรือส่วนหนึ่งส่วนใด ไปตัดต่อ ดัดแปลง หรือทำซ้ำ ไม่ว่าในสื่อ อื่น ยกเว้นเผยแพร่ตัวบทความนี้เท่านั้น

All Right Reserved 2020, for ridebuster.com 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments