เกียร์ CVT ทำไมถึงได้รับความนิยมใน รถญี่ปุ่น

แบ่งปันเรื่องนี้

ถ้าถามว่าสิ่งที่เราเห็นในรถยนต์ญี่ปุ่นสมัยใหม่ในวันนี้ มีอะไรบ้างที่เหมือนๆ กัน อย่างหนึ่งที่ผม อยากตอบบอกทุกคนเลยก็คือ ระบบเกียร์ CVT

ระบบเกียร์ CVT กลายเป็นมาตรฐานใหม่รถยนต์ในวันนี้ อย่าง งงๆ มีเพียงแบรนด์เดียว ที่ไม่ยอมเดินตามเพื่อนๆ ร่วมๆ นั่นคือ มาสด้า เจ้าแห่ง Sky Activ Technology เป็นค่ายเดียวที่ใช้ระบบเกียร์ออโต้ 6 สปีด

ในวันวาน เราเคยพูดไปแลวว่า ทำไม มาสด้าถึงเลือกใช้เกียร์ ออโต้ ในทางกลับกัน เชื่อว่าหลายคนก็คงอยากทราบว่า ทำไมเกียร์ CVT ถึงได้รับความนิยมจากค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น ถ้าคำถามนี้ กัดกินใจอยู่ และอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม เกียร์ CVT ถึงกลายเป็นราชาการส่งกำลังในวันนี้ เรามาสำรวจเรื่องนี้ไปพร้อมกันครับ

ญี่ปุ่นไม่ใช่ประเทศแรกที่พัฒนารถยนต์ระบบเกียร์ CVT ที่จริงแล้วจุดเริ่มต้นระบบเกียร์แบบนี้มาจากทางฝั่งยุโรป โดยเริ่มแนะนำในรถบางรุ่นมาตั้งแต่ ปลายยุค 80 รถรุ่นแรกที่ทดลองใช้ระบบเกียร์นี้ คุณอาจไม่เชื่อว่า มันคือ Ford Fiesta MK II ที่เราจะพอรู้จักกันบ้าง แต่ถ้าเอาแบบโคตรบรรพบุรุษของมันเลย คือ DAF 600 ขายมาตั้งแต่ปี 1958 หรือจะว่าไป เกียร์แบบนี้มีมานานกว่า 50-60 ปีแล้ว

Fiesta ถูกใช้ชื่อว่าเป็น CVT สมัยใหม่รุ่นแรก เนื่องจากทางฟอร์ด พัฒนาใช้สายพานแบบโซ่ ดังที่เราใช้กันในปัจจุบัน โดยมีค่ายเฟียตตามมาในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ซูบารุ เป็นบริษัทรถยนต์รายแรกๆที่ให้ความสนใจเทคโนโลยีนี้ ขายในรถ Subaru Justy และ Subaru REX นั่นยังเป็นช่วงที่ค่ายญี่ปุ่นยังไม่นิยมนัก

แต่ใครเอย จะรู้ว่า ออนด้า สนใจเจ้าเกียร์ CVT มาตั้งแต่ 1996 เคยแนะนำเกียร์ CVT ใน ฮอนด้า ซีวิคยุคนั้นด้วย และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ค่ายญี่ปุ่นเริ่มสนใจเกียร์ CVT ก่อนจะระบาดมาถึง Nissan แนะนำ Nissan Cube

จุดเปลี่ยนสำคัญคงเป็นการที่ระบบเกียร์สายพานได้รับความนิยมอย่างมากในรถ Kei Car รถยนต์นั่งขนาดเล็กของญี่ปุ่นจนใช้อย่างแพร่หลาย จากจุดเริ่มต้นรถซูบารุ มาจนถึงนิสสัน รถยนต์ที่ได้รับความนิยมสำคัญในญี่ปุ่น จนนิสสัน มีบริษัทผลิตเกียร์สายพานเป็นของตัวเองในชื่อ Jatco ภายหลัง เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนสำคัญ ให้ค่ายรถยนต์อื่นๆ อาทิ มิตซูบิชิ ,นิสสัน ,ซูซูกิ

Best Car ให้ความเห็นในเรื่องความนิยมของเกียร์ CVT ในรถยนต์ญี่ปุ่นว่า ส่วนสำคัญ ในเรืองนี้มาจากความต้องการ ประสิทธิภาพในการใช้น้ำมันดีที่สุด เท่าที่จะสามารถทำได้

ต้องยอมรับว่า ระบบเกียร์ CVT ที่ใช้สายพานในปัจจุบัน เป็นเกียร์ที่มีแรงเสียดทานในชุดขับต่ำ และสามารถขับเคลื่อนได้ดีในสถานการณ์ต่างๆ

ความนิยมชุดเกียร์ CVT ทำให้ระบบถูกพัฒนาไปไกลมากจาก เดิมที่ไม่สามารถจะทนทานแรงบิดสูงๆได้ ใครเลยจะคิดว่าหลายปีผ่านมารถยนต์อย่าง Subaru WRX ที่มี 300 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตันเมตร ก็ยังใช้ระบบเกียร์ CVT ยังไม่นับรถ SUV สมัยใหม่ ที่ใช้ระบบเกียร์แบบนี้ในหลายรุ่นด้วย

จุดเด่นอีกอย่างคือ ความสามารถในการทดเกียร์จำนวนมาก เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ในขณะที่ชุดเกียร์ออโต้ปกติ ยังตันที่เกียร์ 6 สปีด ออโต้ เกียร์ CVT มีจำนวน 7 อัตราทดเข้าไปแล้ว

ไม่เพียงเท่านั้นขนาดของมันยังเล็กมาก ทำให้ แพ็คเกจระบบขับเคลื่อนและน้ำหนักเบาลง นั่นตรงกับสิ่งที่วิศวกรต้องการในเครื่องยนต์สมัยใหม่ และคุณไม่ต้องพัฒนากำลังเยอะขึ้นมโหราฬ เพื่อทำให้รถขับสนุกขึ้น เพราะนิสัยเกียร์จะฟาดรอบได้เร็วทันใจ แรงตามบาทาไวกว่าออโต้ปกติพอสมควร

พัฒนาการเกียร์ CVT ปัจจุบัน มีมากกว่าที่เรารู้กันด้วยซ้ำ เช่น ขึ้นเกียร์ต่อไปให้เอง เวลาเราลากรอบไม่ลากยาวแบบเมือก่อน , ความสามารถในการเลือกตำแหน่งอัตราทด และไปจนถึงการมีอัตราทดมากขึ้นจากเดิม 7 สปีดว่าเยอะและ 8 สปีด กลายเป็นมาตรฐานใหม่ในวันนี้

หลายอย่างลบความรู้สึกด้อยของเกียร์ CVT ที่เคยเป็นในอดีต และตอบสนองต่อความรู้สึกใหม่ๆ ในการขับขี่ได้อย่างลงตัว

ถึงแม้จะพัฒนามาอย่างดี แต่ก็ต้องยอมรับว่า เกียร์ CVT ยังขัดความรู้สึกมนุษย์ในการขับขี่บางอย่าง อาทิ ความรู้สึการดึงของแรงบิดจากล้อ เป็นต้น หรือ รอบเครื่องยนต์ที่ควรจะลากยาวๆ ในจังหวะเราเร่ง

ถึงจะพูดในแบบนั้น ชุดเกียร์ CVT ก็เรียกว่า ตอบสนองในการขับขี่ได้ดีพอสมควรในปัจจุบัน ด้วยความต้องแข่งกับชุดเกียร์ออโต้มากอัตราทดสมัยใหม่ ส่วนเดียวที่ยังไม่ทำให้ มันชนะเกียร์พวกนั้นได้ คือเรื่องของความทนทานแรงบิด ด้วยจุดอ่อนของการขับเคลื่อนด้วยชุดสายพาน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments