1

ใครที่กำลังจะซื้อรถมองรถยต์อเนกประสงค์อยู่ คงจะเคยผ่านหูกับคำว่า  “รถอเนกประสงค์ PPV” บ้างไม่มากก็น้อย คำนี้เริ่มเป็นที่คุ้นชินใจากการพูดถึงของบรรดากูรูวงการรถยนต์ทั้งหลาย ตลอดจนการจัดประเภทรถของบรรดาบริษัทรถยนต์ชั้นนำ ทั้งที่ในต่างประเทศไม่มีคำนี้ แม้แต่   Wikipedia   ยังไม่รู้จักด้วยซ้ำ

ประเทศไทย น่าจะเป็นประเทศเดียวในโลกที่ก่อเกิดคำว่า  PPV   อันย่อมาจาก  Pick-up Passenger Vehicle   ใช้นิยามถึง รถยนต์กระบะดัดแปลงเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ทั้งหลาย อันมีต้นเรื่องมาจากการนิยาม ของกรมสรรพสามิต ที่มีหน้าที่หลักในการกำหนดฐานภีสินค้าต่างๆ รวมถึงรถยนต์

รถอเนกประสงค์   PPV

ความตั้งใจของกรมฯ เกิดเป็นคำนี้ เนื่องจากต้องการให้คำนิยามถึง รถกระบะที่ได้รับการดัดแปลงปรับแต่งโครงสร้างต่างให้ กลายเป็นรถอเนกประสงค์ สำหรับใช้งานในพื้นที่ห่างไกล ต้องการรถที่แข่งแกร่งในการขับเคลื่อน เดิมทีรถแบบนี้เรียกว่า “รถตรวจการณ์”

จนเมื่อมีการส่งเสริมการผลิตโดยใช้ภาษีฐานเดียวกับกระบะ จัดในพิกัด 87.03 ระบุถึง รถยนต์และยานยนต์อื่นๆที่ออกแบบสำหรับขนส่งบุคคลเป็นหลัก

ในความหมายดังกล่าว จึงจัดเป็นรถยนต์นั่งที่ออกแบบสำหรับขนส่งบุคคลเป็นหลัก เป็นรถยนต์นั่ง มีที่นั่งตั้งแต่ 4 ถึง 7 คน

รถอเนกประสงค์   PPV

รถแบบนี้ในต่างประเทศ ใช้คำแตกต่างจากในประเทศไทย โดยสิ้นเชิง ถ้าคุยกับฝรั่งมังค่า เขาจะเรียกว่า  SUV   หรือ   Sport Utility Vehicle ให้ความหมายถึงรถสเตชั่นแวกอน หรือรถ 5 ประตูที่สร้างบนพื้นฐานกระบะ อันเหมือนกันกับความหมายของ PPV ที่ใช้ในประเทศไทย

สำหรับรถยนต์คันแรกที่ใช้คำว่า   PPV   เมื่อเปิดตัวออกสู่ตลาด คือ   Toyota  Sport Rider   เมื่อปี พ.ศ. 2541 โดยผลิตจากพื้นฐานรถกระบะ   Toyota  Hilux Tiger 

อย่างไรก็ดีเมื่อย้อนไปดูในประวัติศาสตร์ยานยนต์ไทย   Toyota  Sport Rider   ก็ไม่ใช่รุ่นแรกเสียทีเดียวที่ผลิตโดยอาศัยพื้นฐานกระบะมาเป็นโครงสร้าง ในอดีตทางบริษัท เอ็มเอ็มซี สิทธิผล จำกัด ในเวลานั้นจำหน่ายรถยนต์   Mitsubishi   เคยขายรถยนต์อย่าง   Mitsubishi  Pajero เข้ามาจำหน่ายในปีพ.ศ.2534

ส่วน   Isuzu ก็เริ่มวางจำหน่าย   Isuzu  Cameo รถยนต์จากพื้นฐานกระบะ   Isuzu  TFR ในเวลาไล่เรี่ยกัน  ด้าน  Nissan มีรถยนต์   Nissan Terrano   ที่ออกมาในสไตล์เดียวกัน

ด้วยการใช้โครงสร้างพื้นฐานจากกระบะมาพัฒนาเป็นอเนกประสงค์ จึงถูกบัญญัติว่า   Pick-up Passenger Vehicle   หรือ   PPV   ตามความเข้าใจของภาครัฐ และเริ่มใช้เรื่อยมาก ก่อนยุครถยนต์อเนกประสงค์จะเกิดขึ้นในปัจจุบัน จนคนไทยจึงรู้จักคำว่า   SUV   จากต่างชาติ  

รถอเนกประสงค์   PPV

สำหรับรถยนต์อเนกประสงค์ที่สร้างจากรถเก๋ง ปัจจุบันในบ้านเราไม่มีคำบัญญัติอย่างชัดเจน ทว่าในต่างประเทศ โดยเฉพาะในอเมริกา ให้คำนิยามว่า  Crossover   อันหมายถึงรถอเนกประสงค์จากพื้นฐานรถเก๋งมีโครงสร้างแบบ   Unibody   (โครงสร้างและแชสซีเป็นชิ้นเดียวกัน) เน้นการใช้งานบนถนนทั่วไป เหมาะสมในการเดินทางไกล และขับขี่ได้ในเสน้ทางออฟโรดที่ไม่โหดมากนัก

ปัจจุบัน ตามข้อมูลของการสำรวจรถยนต์ในตลาดรถอเมริกา  รถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ มีจำนวนกว่าร้อยละ 50 ของจำนวนรถยนต์อเนกประสงค์ทั้งหมดที่ใช้งานอยู่ในปี 2006

รถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ เป็นรถที่นิยมสร้างกันมากในระยะหลัง เนื่องจากสามารถขับขี่ได้ดีกว่า รถอเนกประสงค์ PPV  ที่เน้นความสมบุกสมบันมากกว่า  พวกมันเข้าโค้งดีกว่า นั่งสบายกว่า

ปัจจุบันในประเทศไทยมีรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ มีมากมายนับสิบรุ่น ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง แถมมีแนวโน้มแนะนำขนาดใหญ่ 7 ที่นั่งด้วย กลับกันอเนกประสงค์จากพื้นฐานกระบะ มีเพียง 5 รุ่นเท่านั้น และทั้งหมด เป็นอเนกประสงค์ขนาดกลาง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่