เครื่อง 1500 ขุมพลัง เก๋าอยู่ยาว เกิดใหม่เป็น เทอร์โบ -ไฮบริด

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดาเครื่องยนต์สันดาปที่เราคุ้นเคยมายาวนาน ต้องยอมรับว่า เครื่องยนต์ 1500 ซีซี เป็นขุมพลัง ที่เราคุ้นเคบกันดีมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ารถยุคใหม่ จะหมุนผ่านเปลี่ยนไปอย่างมาก ในแง่ของการพัฒนาลดไอเสียและความประหยัด กลับกลายว่า เครืองยนต์ขนาดนี้ ได้ไปต่อ

เครื่อง 1500 ซีซี กลายเป็นเครื่องยนต์ที่มีบทบาทสำคัญในวันนี้ อย่างมาก โดยเฉพาะ จากค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นและจีน ที่มีการพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดนี้อย่างต่อเนื่อง จาก N/A พลังสูง มาสู่ การยัดเทอร์โบ และ ในที่สุด เราได้เห็นมันในรูปแบบ เป็นกำลังสำคัญ เครืองยนต์ไฮบริด เหตุใด จึงได้รับความนิยมอย่างมากในวันนี้

จุดเริ่มต้นของเครื่องยนต์ 1500 ซีซี มีอานิสงค์มาจาก เครืองยนต์กลุ่ม 1600 ซีซี ในอดีต ที่เคยได้รับความนิยม ในกลุ่มรถคอมแพ็คคาร์ อย่าง Toyota Corolla , Honda Civic ก่อนรถกลุ่มดังกล่าว จะมีการขยับปรับตัวไปสู่เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นตามยุคสมัย ให้สอดรับกับการใช้งาน

เครื่องยนต์ 1,600 ซีซี ได้ รับการยอมรับอย่างทั่วโลกว่า เป็นเครื่องยนต์ ที่มีกำลังขับพอเพียงต่อการใช้งานทั่วไป ไม่เล็ก หรือใหญ่เกินไป มีกำลังขับกำลังพอดีต่อการใช้งาน นิยมมากในยุค 90 จนกระทั่ง ก้าวสู่ยุค 2000

เมื่อหลายประเทศ เริ่มเข้มงวดทางด้านไอเสียมากขึ้น ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศ ญี่ปุ่น ทั้ง โตโยต้า และ ฮอนด้า เป็นเจ้าแรกๆ ที่พัฒนาเครื่องยนต์ขนาด 1500 ซีซี ออกมาขาย โดยวางเป้าเป็นเครื่องยนต์ที่เหมาะสำหรับการใช้งานในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ซิตี้คาร์ ในไทย เริ่มแนะนำใน Toyota Vios และ Honda Jazz ก่อนเริ่มขยาย สู่ ตลาดรถยนต์ ประเภท อื่นๆ ในตลาด จนได้รับความสนใจ

การวิศวกรรมพื้นฐานเครื่องยนต์ 1500 มีความเหมือนกัน คือ เน้นทำกำลังแรงบิดมากกว่าแรงม้า ให้ตอบสนองในการใช้งานของลูกค้า และตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เครื่องยนต์ 1500 ซีซี ถูก พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างเช่น เครืองยนต์รหัส L15A ของ ฮอนด้า พัฒนากำลังอัด , การรองรับพลังงานทางเลือก จนมีกำลังขับมากที่สุด 130 แรงม้าในญี่ปุ่น พละกำลังดังกล่าว จะว่าไป ก็เทียบเท่า เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ของบางค่ายด้วยซ้ำ

เครื่องยนต์ 1500 ซีซี อยู่ในรถยนต์ซิตี้คาร์มายาวนาน จนเป็นที่คุ้นเคย

ด้วยความที่เครื่องยนต์ 1.5 อยู่ในรถยนต์ยอดนิยม หลายรุ่น เช่น Honda Jazz, Toyota Vios จึงมีความคุ้นเคย กับผู้ใช้มาก ที่จริงแล้ว เครื่องยนต์ขนาดนี้ สามารถใช้งานได้ดี ทั้งในเมืองและนอกเมือง รวมถึง ด้วยขนาดเครื่องยนต์ที่เล็กกว่า จึงมีค่าบำรุงรักษาต่ำ เสียภาษีรายปีถูก ตามมาด้วย

การประกาศ พัฒนาเครื่องยนต์เทอร์โบ ของฮอนด้า จุดประกาย ให้ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรได้ไปต่อ โดยการปรับปรุงพื้นฐานเครื่องยนต์เดิมให้มีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น ด้วยระบบเทอร์โบชาร์จ

ทางฝั่งโตโยต้า เดิมเกมไฮบริด มีการเปิดตัวเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ไฮบริด ขายในรถยนต์ Toyota Prius C บนพื้นฐาน เครื่องนต์เดิม มาต่อยอด ขับเคลื่อนรถยนต์ไฮบริดขนาดเล็ก

ยิ่งทวีความสนใจในเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร จนในท้ายที่สุด มาสด้า เป็นแบรนด์ที่สาม จากญี่ปุ่นที่ออกเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร มาขาย ในรูปแบบเครื่องยนต์ดีเซล ที่อยู่ในมาสด้า 2 และ ล่าสุด ในญี่ปุ่น มีการปรับให้เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร ไม่มีมีเทอร์โบชาร์จ เริ่มจำหน่ายในมาสด้า 2 เมื่อปีกลาย แทนที่เครื่องยนต์เบนซิน 1.3 ลิตร เดิม ที่วางจำหน่ายมายาวนาน

เครื่องยนต์ 1500  ซีซี ดีเซล ในรถ มาสด้า  2
มาสด้า ส่งเครื่องยนต์ ดีเซล 1.5 ลิตร มาขายตอบโจทย์ลูกค้า ซึ่งมีเพียง ฮอนด้า ที่ทำเครื่องยนต์แบบเดียวกัน แต่ขายในอินเดีย

ในส่วนของฮอนด้า เครือง 1500 เทอร์โบชาร์จ ได้กลายเป็นขุมพลังหลักในการขับขี่ ในรถยนต์หลายรุ่นที่วางจำหน่ายในรูปแบบ Global Model มันถูกใส่ในรถยนต์ Honda Civic, Honda Accord , Honda CR-V และรวมถึง Honda HR-V รุ่นก่อนปัจจุบัน ในรุ่นพิเศษ ที่ขายเฉพาะในยุโรปเท่านั้น

จุดเริ่มต้นดังกล่าว ทำให้หลายบริษัทรถยนต์มองความสำเร็จของฮอนด้า เครื่องยนต์เดิม มีกำลัง 173 แรงม้า แรงบิด 220 นิวตันเมตร เพียงพอต่อการใช้งานอย่างเหลือล้น เทียบเท่าเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ในอดีต และปล่อยไอเสียต่อกว่ามาก รวมถึงยังได้รับคำชมจากลูกค้าในแง่ การตอบสนองการขับขี่ที่ดี ด้วย

บ้านเรา MG เป็นบริษัทรถยนต์รายต่อมา ที่นำเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบเข้ามาขาย ส่งลงในรถ MG GS ก่อนเป็นรุ่นแรก และถ่ายทอดต่อมาใน MG HS เวลาต่อมา จุดขายสำคัญ​อยู่ที่การเป็นรถอเนกประสงค์ ที่มีสมรรถนะในการขับขี่ สนุกสนาน

สำหรับตลาดโลก ฮอนด้า ก็ไม่ใช่เพียงเจ้า เดียวทีทำตลาดเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ อีกต่อไป เพราะ ล่าสุด นิสสัน ก็มีเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร VC Turbo วางขาย เริ่มลงในรถยนต์ Nissan Rogue ในอเมรกิกา และคาดว่า จะวางจำหน่าทั่วโลก ในอนาคตด้วย

แต่เมื่อโลก มีความเข้มงวดทางด้านไอเสียมากขึ้น ก็ใช้ว่า เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร จะเริ่มตายจากไปในเร็ววัน เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ไฮบริดทางฝั่งโตโยต้า เป็นอีกแก่นสำคัญ ทำห้ หลายบริษัทรถยนต์ สนใจในการเอาเครื่องยนต์ตัวนี้มาทำเป็นระบบขับเคลื่อนไฮบริด

ค่ายแรกที่ตาม โตโยต้า มาติดๆ ก็คือ ฮอนด้า พัฒนา เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พ่วงกับระบบ Sport i MMD ภายใต้ระบบ e:hev โดยก่อนหน้าจะมาเป็นเครื่องยนต์รุ่นนี้ ก็ลองใช้ในประเทศ มาแล้ว พักใหญ่ ด้วยระบบ i-DCD

การมาของ ฮอนด้า e:hev ปัจจุบัน ขายใน Honda City และ ล่าสุด ลงใน Honda HR-V ใหม่ ซึ่ง เป็นรถอเนกประสงค์รุ่นแรก ที่ใช้ระบบขับเคลื่อนไฮบริด ทั่วโลก ทั้งใน ญี่ปุ่น ,ยุโรป และ ไทย โดยแปลงวิธีการ ทำงาน มาเป็นแบบ Atkinson Cycle

ทางฝั่งจีน เราได้เห็น MG HS PHEV ที่พ่วงระบบไฮบริดเสียบปลั้ก เข้ามาในรถยนต์อเนกประสงค์ตัวขาย

Honda City e:hev  มาพร้อม เครื่องยนต์  1500 ไฮบริด

ล่าสุด แบรนด์น้องใหม่ Haval จาก ค่าย Great Wall Motor ส่ง Haval H6 Hybrid และ Haval Jolion Hybrid ออกมา ทั้งคู่ใช้เครืองยนต์ 1.5 ลิตร ระบบไฮบริด

แม้ว่าแต่ละค่าย อาจจะมีรูปแบบ และขนาดปริมาตร กระบอกสูบ ต่างกันบ้าง ก็ยังสะท้อนความจริงว่า ตลาดยานยนต์ในวันนี้ เครื่องยนต์ 1500 ซีซี กลายเป็นแก่น ในการขับเคลื่อนโลกยุคหน้า

ด้วยความเหมาะสมในการใช้งาน ดูแลรักษาง่าย น้ำหนักไม่เยอะ โดยเฉพาะ เมื่อพ่วงกับอุปกรณ์เพิ่มเติม นั่นทำให้ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ยังอยู่ในปัจจุบัน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments