1

ท่ามกลางการแข่งขันในตลาด พันธมิตร ไม่ต่างอะไรจากสหายร่วมรบในศึกสงคราม ปัจจุบันการลดต้นทุนหาคนร่วมด้วยช่วยหันเกิดมากในภาคธุรกิจ และในวันนี้เราจะพาไปรู้จักพันธมิตรในหมู่กระบะ

ทุกวันนี้ค่าใช้จ่ายที่สูงที่สุดในการสร้างรถยนต์สักคันอยู่ที่การวิศวกรรมรถยนต์ออกมาขาย มันไม่ใช่เรื่องง่ายในการทำให้รถที่เราใช้กันทุกวันจะขับเคลื่อนได้ดีด้วยงบประมาณน้อย ดังนั้น การจับมือส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในเชิงวิศวกรรมเสียมาก ทว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อก็มีแนวของตัวเอง

Mazda-Ford   สู่เพื่อนใหม่ Isuzu 

ช่วงปี2016 ที่ผ่านมา ฟอร์ด-มาสด้า ระหองระแหงกันหนักเอาหาร และท้ายที่สุดจบลงด้วยการสิ้นสุดพันธมิตรในโครงการกระบะที่ร่าวมกันมายาวนานตลอดเกือบ 20ปี

ตั้งแต่ยุค 2000 เป็นต้นมา   Ford  และ Mazda  ร่วมกันสร้างกระบะและทำได้ดีตอนปล่อย   Ford Ranger T6   ส่วนมาสด้าใช้หน้าดูเป็นมิตรกว่ามาก แต่แล้วผู้ซื้อตัดสินว่าพวกเขาชอบหน้าตาแบบฟอร์ดมากกว่า ทำให้มาสด้าขายได้เรื่อยๆ อาจไม่หวือหวานัก หากก็จับใจด้วยจิตวิญญาณการขับขี่ที่ครบเครื่องลงตัวกว่า

การเปลี่ยนแปลงเมื่อปี 216 ด้วยหน้าตาใหม่ และใรอบปีที่ผ่านมามีการปรับเครื่องยนต์ใหม่สู่เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบของฟอร์ด ชัดเจนว่ามาสด้ากับฟอร์ด จบสัญญาเรื่องกระบะแล้ว เนื่องจากไม่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ่นในกระบะมาสด้า

และแทบจะทันทีที่มีกระแสข่าวการสุดทางรัก ก็มีข่าวยืนยันว่า มาสด้าหันไปจับมือกับกระบะอีซูซุมิตรเก่าที่เคยทำรถด้วยกันมายาวนาน และจะเปิดตัวในปีนี้หรือไม่ก็ปีหน้า โดยยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า มาสด้าจะใช้เครื่องยนต์เดียวกับอีซูซุเลยหรือไม่ หรือใช้เครื่องยนต์ของตัวเอง

Ford อัพเลเวล จับมือโฟลค์

ที่ผ่านมาความมุ่งหวังของฟอร์ดในการสร้างกระบะที่ดูจะล้ำหน้าก้าวไกลกว่าคนอื่น คงต้องยอมรับว่าพวเขาจริงมากในเรื่อการเพิ่มพูดสมรรถนะในการขับขี่ ด้วยหน้าประวัติศาสตร์ต่างๆ อาทิ กระบะ 200 แรงม้ารายแรกของตลาดบ้านเรา เป็นต้น

Volkswagen กับ Ford จับมือกันสร้างรถกระบะ

มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่า ความตั้งใจของฟอร์ด คือการพิชิต   Volkswagen Amarok  รถขายดีในยุโรป และวันนี้พวกเขาทำสำเร็จ เมื่อทางฟอร์ดและโฟลค์สวาเกนเปิดเผยเรื่องราวการจับมือกับ Ford   พัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ หลายฝ่ายคาดว่าจะออกมาในปี 2022 หรือ 3 ปี ต่อจากนี้ และการจับมือกับค่ายยุโรปครั้งนี เราอาจจะได้เห็นการเข้ามามีบทยาทในเรื่องความเป็นรถยุโรปมากขึ้น ภายใต้การพัฒนาร่วมกัน

Isuzu-Chevy   สุดทางรัก ค่ายมะกันขอลุยเดี่ยว

เมื่อสักครู่เราพูดถึง   Isuzu  กับการเป็นมิตรใหม่ของว่าที่ มาสด้า ในอนาคต หากย้อนไปก่อนหน้านี้อีซูซุนั้นเป็นมิตรแท้ของ   GM  หรือแบรนด์   Chevrolet   ในประเทศไทย

โครงการพัฒนาร่วมกันของรถทั้ง 2 ยี่ห้อ เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับมาสด้าและฟอร์ด แต่ท้ายที่สุดแล้วคนที่เสียเปรียบที่สุดเหมือนจะเป็นค่ายโบว์ไทน์ ซึ่งแทบไม่สามารถกระดิกสร้างความเป็นตัวของตัวเองได้ จนกระทั่งในปี 2015 เมื่อ Chevrolet Colorado   ใหม่ออกมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงใบหน้า ตลอดจนภายนอกภายในและการวิศวกรรม

มันดูมีความเป็นอเมริกันจ๋า มากขึ้นถูกใจคนกลุ่มกระบะไม่น้อย พร้อมภายในใหม่หมดรวมถึงการวิศวกรรมหลายรายการ ซึ่งอีซูซุก็ยังมุ่งมั่นขายเครื่องยนต์ 1.9 และการโฆษณาประหยัดน้ำมันเหมือนเคย

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ท่ามกลางวงการสื่อมวลชนยานยนต์ ต่างลงความเห็นว่าเชฟวี่เดินมาถูกทางแล้ว หากก็ยังต้องการสร้างสรรค์ทางด้านการตลาดมากขึ้น

ล่าสุดมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้ว่า เชฟวี่ต่อจากนี้จะเกินด้วยลำแข้งตัวเอง และรถใหม่ของพวกเขาใกล้พร้อมแล้ว โดยมีกำหนดการจะเปิดตัวในปลายปีนี้ หรือไม่ก็ต้นปีหน้า ตอบโจทย์ลูกค้า

Nissan -Mitsubishi   พันธมิตรนี้ต้องจับตา

ถ้าถามว่า แบรนด์รถกระบะไหนที่มีการทำออกมาในแบรนด์ต่างๆ มากที่สุดในโลก เราหมายถึงถูเลี่ยนหน้าเปลี่ยนสไตล์แต่ยังใช้โครงเดิม

คำตอบนั้นอยู่ใกล้ตัวพวกเรา และมันคือ  Nissan  Navara   นั่นเอง

Nissan-Navara-CN005

รถกระบะ  Nissan  Navara    น่าจะเรียกว่า เป็นกระบะที่ถูกนำไปผลิตต่อยอดมากที่สุดในโลก มันเป็นทั้งร่างทรง  Mercedes Benz X Class , Renault Alaskan   รถกระบะระดับพรีเมี่ยมในยุโรป

จุดเริม่ต้นโครงการ   Nissan  Navara   ตัวปัจจุบันเป็นการร่วมมือของสองแบรนด์ได้แก่   Nissan  และ  Mitsubishi ที่มาจับมือกันในช่วงปี 2010 ในการลดค่าใช้จ่ายการวิจัยและพัฒนา

ในคราวนั้นพันธมิตรร่วมด้วยช่วยกันสร้าง จบลงเนื่องจากความเห็นไม่ลงรอยของวิศวกรรมทั้ง 2 แบรนด์ ที่มีแนวความคิดอยากจะทำรถต่างกันออกไปสุดท้าย เมื่อเป็นรถที่พร้อมจะขายลูกค้าบุคลิกจึงต่างกันโดยสิ้นเชิงดั่งที่เราเห็นในวันนี้

การเจอปัญหาสารพันเมื่อ 2 ปีก่อนของ มิตซูบิชิทำให้แบรนด์ต้องตกเข้าไปอยู่ใต้ปีกนิสสัน  และมีกระอสข่าวต่อเนื่องมายาวนานว่าทางนิสสันวางแผนให้มิตซูบิชิเป็นแม่งานในการกระบะให้กลุ่มพันธมิตร   Renault-Nissan-Mitsubishi   เนื่องจากมีความชำนาญการมากที่สุด แลกกับการที่มิตซูฯ จะได้โครงสร้างเก๋งจากเรโนล์ตไปพัฒนารถนั่งขนาดเล็กและขนาดกลางที่บริษัทขาดอยู่

แนวโน้มพันธมิตรเป็นที่จับตาเมื่อ นาย คาร์ลอน โกห์น ถูกจับ เนื่องจากเหตุผผลทางด้านภาษีในญี่ปุ่น หลายฝ่ายยังไม่มั่นใจว่าพันธมิตรทั้ง3 จะยังอยู่เป็นกลุ่มก้อนเดียวกันไหม หากขาดนาย คาร์ลอส ซึ่งเรื่องนี้คงต้องจับตากันต่อไป

Toyota   ลุยเดี่ยวต่อหรือไม่

การเปิดตัว   Toyota  Hilux Revo ออกมา หลายคนโดยเฉพาะในกลุ่มวิศวกรชื่นชม   Toyota  มากในการเป็นแบรนด์เดียวที่เป็นเอกเทศการพัฒนาไม่จับมือกับใคร

แต่แล้วในการเปิดบ้าน  TMAP-EM  หรือ TDEM  ในปัจจุบัน ศูนย์การวิจัยโตโยต้าในประเทศไทย ที่พัฒนาในรถโตโยต้า รวมถึงโครงการหลัก   Toyota  Hilux Revo   พวกเขายอมรับอย่างไม่เปิดเผยว่ารถคันนี้เป็นการปรับปรุงโครงสร้าง   Toyota  Hilux Vigo   เดิมครั้งใหญ่

แม้โครงสร้างจะไม่พัฒนามาก แต่การทุ่มทุนเครื่องยนต์   GD Efficient Boost  ใหม่ทำให้รถน่าสนใจขึ้นมากพอสมควร เมื่อรวมการแออกแบบก็ทำให้มันค่อนข้างลงตัวในแง่มุมคนใช้ทั่วๆไป

อย่างไรก็ดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  Toyota   จับมือกับหลายแบรนด์ไม่ว่า   Mazda , Subaru หรือ   BMW   เราไม่มั่นใจว่าลึกๆ แล้ว   Toyota  อาจจะจับมือกับใครเพื่อทำกระบะ หรือไม่

แต่ถ้าวัดจากท่ามกลางกระแสข่าวในวันนี้ ยังไม่มีใคร พวกเขายังเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวลุยคนเดียวในตลาดกลุ่มนี้ และยังคงตำแหน่งกระบะขายดีทั่วโลกเอาไว้ได้

กระบะวันหน้าการรวมตัวกันของพันธมิตรหลายรายต้องยอมรับว่า มีความน่าสนใจอย่างมากพอสมควร และเราคงต้องจับตาว่าคันไหนจะออกมาในเร็วๆนี้กันบ้าง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่