ใครคือ คู่แข่ง   Toyota  Corolla  Cross กันบ้าง

เปิดตัวออกมาในที่สุดสำหรับ  Toyota  Corolla Cross  ใหม่ อเนหประสงค์ใหม่ล่าสุดจากโตโยต้า ออกมาเอาใจคนอยากได้รถกลุ่มครอสโอเวอร์ไม่ได้เน้นลุยหนักสมบุกสมบัน

สิ่งที่หลายคนถามมากันเยอะมาก ตั้งแต่เมื่อวาน พี่ รุ่นนี้ ต้องเทียบกับตัวไหน … วันนีเราเลยจะพามารู้จักรถกลุ่มนี้ ซึ่งเราเรียกว่า  Entry Compact Crossover

เดิมที   Compact Crossover   มีเพียงขนาดเดียว มันเป็นกลุ่มที่   Honda  CR-V  , Mazda CX-5  และ  Subaru  Forester  วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน  การเปลี่ยนแปลงและความต้องการของตลาด สบช่องให้ลูกค้าอยากได้รถกลุ่มนี้มากขึ้น จนมีช่องว่างเล็กๆ ระหว่าง Sub Compact  Crossover  และ   Compact crossover ดั้งเดิม เกิดเป็นรถกลุ่มใหม่ ในต่างประเทศเรียกว่า Entry Compact Crossover  มันกำลังเป็นที่สนใจของบริษัทรถยนต์ทำรถออกมาขาย โดยในไทยมี 2 รุ่นที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน คือ  Subaru XV   และ  Mazda CX-30

 

Subaru XV

ซูบารุ น่าจะเรียกว่าเป็นผู้บุกเบิกตลาดกลุ่มนี้ ค่ายรถยนต์เขตกุนมะ ชนะกลุ่มนี้ทันทีที่เปิดตัวรถ  Subaru  XV   ออกมาวางจำหน่ายในหลายตลาดทั่วโลก บางสื่อในต่างประเทศชี้ นี่เป็นความสำเร็จอีกครั้งของแบรนด์ นับตั้งแต่   Subaru Outback   ซึ่งพัฒนางานออกแบบมาสุ่สายลุย ยกสูงให้พร้อมฝ่าอุปสรรค

Subaru XV

Subaru XV

สูตรสำเร็จเดียวกัน ซูบารุ นำมาต่อยอดรถ   Subaru  Impreza   จนก่อเกิดรุ่น   Subaru  Impreza XV   และในที่สุดออกมาขายเป็น  Subaru XV  ขายในไทยช่วงแรกด้วยราคา 1.35 ล้านบาท ก่อนจะมีรุ่นย่อยต่างๆ ตามออกมา

รุ่นที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน นับเป็นรุ่นที่ 2 ของ รถรุ่นนี้ หลังจากประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามจากรุ่นแรก เริ่มวางจำหน่ายในไทย ตอนปี 2018 มาจนปัจจุบัน นับเป็นเวลา 3 ปี แล้ว

ตัวรถรุ่นปัจจุบัน พัฒนาบนโครงสร้าง  Subaru  Global Platform   ใหม่ ล่าสุด ยังคงงานออกแบบในการจับ  Subaru  Impreza  มาปรับให้มันดูลุยมากขึ้นเหมือยเดิม ทรงเครื่องด้วยรายละเอียดชุดแต่งสีดำ พร้อมล้ออัลลอยเฉพาะรุ่นดูดีราศีกว่าเวอร์ชั่นเน้นขับบนถนน

ขนาดตัวรถ มีความยาวตลอดคัน  4,465 มม. กว้าง 1,800 มม. สูง 1,615 มม. ให้ระยะฐานล้อ 2,665 มม. มีระยะต่ำสุดจากพื้นถึงท้องรถ 220 มม.

ติดตั้งเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ 4 สูบนอน ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 156 แรงม้า สูงสุดที่ 6,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 196 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 4,000 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยชุดเกียร์  Linertronic CVT   สามารถทดได้ 7 จังหวะ  และแน่นอนโดดเด่นด้วย ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Symmetrical All Wheel Drive

จุดขายอยู่ที่การเป็นรถอเนกประสงค์พร้อมลุยตัวจริง รุ่นใหม่ ยัดระบบ   X- Mode  สำหรับใครอยากเที่ยวแบบฮาร์ดคอร์เวลาลุย เวลาขับบนถนนก็มั่นใจ ด้วยจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ตอบสนองการขับขี่อย่างมั่นใจ

Subaru  XV 2.0i   ปัจจุบัน มีราคาจำหน่าย  970,000 บาท  และรุ่น 2.0 i-P   ราคาจำหน่าย  1,015,000 บาท  (ราคาดังกล่าวไม่รวมแพ็คเกจเสริม)

 

Mazda CX-30

มาสด้า เป็นค่ายต่อมาที่เปิดตัวรถรุ่นนี้ในไทย ด้วยรถ   Mazda CX-30   อเนกประสงค์คอมแพ็คไซส์ย่อม พัฒนาจากพื้นฐานของ   Mazda 3   ผิดกับพี่ชาย  CX-5   ที่เกิดมาก่อนหน้านี้

รถรุ่นนี้ เปิดตัววางจำหน่ายก่อนช่วงโควิด ซึ่งก็ไม่กี่เดือนก่อนที่เจ๊ใหญ่เขาจะออกรุ่นใหม่ ตามออกมาตบทันควัน  Mazda CX-30  พัฒนาบนโครงสร้างตัวถังใหม่ล่าสุด   Mazda Sky Activ Vehicle Architecture  ตัวรถไม่เหมือนทางซูบารุ ที่จับร่างเก๋งมายกสูง แต่งให้มันดูลุย

Mazda CX-30

Mazda CX-30   ใหม่ เรียกว่าออกแบบโครงสร้าง กระดองใหม่หมดจด เป็นรุ่นแรกในกลุ่มนี้ที่ขายในไทย ตัวรถมีสัดส่วนคล้าย   Mazda CX-5   แต่งงานกับ  Mazda 3

มาสด้าให้ความยาวรถรุ่นนี้  4,395 มม. กว้าง 1,795 มม. สูง 1,540 มม. ให้ระยะฐานล้อ 2,655 มม. และมีระยะต่ำสุดจากพื้นถึงท้องรถ 175 มม.  พอจะลุยไปได้บ้างในหลายที่

เครื่องยนต์ยกยอดมาจาก  Mazda 3   ทั้งชุด  ใช้ขุมพลัง   Mazda Sky Activ G  2.0   165  แรงม้า สูงสุดที่ 6,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 213 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 4,000 รอบต่อนาที  ส่งลงเกียร์ออโต่ 6 สปีด

Mazda CX-30

Mazda CX-30

จุดขาย   Mazda CX-30   คือ กลุ่มคนแต่งงานใหม่ หรือ เพิ่งใช้ชีวิตด้วยกัน เมียอาจจะกำลังท้อง รอเจ้าตัวเล็ก ไม่ใช่ชีวิตชายโสดหญิงแซ่บแล้ว ด้วยเหตุนี้รถจึงมีความเป็นรถครอบครัวมากขึ้น ไม่แข็งเท่าเดิม รุ่นท๊อปเติมระบบความปลอดภัยมาเป็นลูกเล่นเสริมหลายรายการ นับว่ามีสไตล์ พร้อมลุย และน่าสนใจ

Mazda 3   ราคาจำหน่าย รุ่นเริ่มต้นอยู่ที่ 989,000 บาท และสูงสุด รุ่น 2.0 SP   อยู่ที่  1,199,000 บาท

 

เอาเป็นว่าใครกำลังมอง Toyota Corolla  Cross  อยู่ ไม่แน่ใจใครคืนคู่แข่ง ลองมามอง 2 คันนี้ บางที อาจจะได้ในสไตล์ที่ต้องการมากขึ้นครับ

 

 

 Comments

comments