ใครจะปราบแบรนด์ Tesla เจ้าตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

แม้ว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทย จะไม่รุกคืบไปมากนัก หากเราก็เชื่อว่าทุกคนรู้จักแบรนด์   “Tesla”   ชื่อเสียงของพวกเขามาก่อนตัว ในฐานะเจ้าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจากอเมริกา จนมีคนต้องนำรถเข้ามาขายตอบตลาด แม้ว่าจะไม่มีศูนย์บริการในไทย

Tesla   เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าระดับโลกในวันนี้ หลังเป็นที่นิยมในอเมริกา และทางแสกนดิเนเวีย และรวมถึงการเข้าไปเปิดตลาดในจีน -ฮ่องกง ยังสร้างชื่อเสียงไม่น้อย จนยังมาคำถามถึงการนั่งบนบัลลังค์สูงสุดกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าว่า ใครจะท้าทายแบรนด์นี้ โดยเฉพาะยิ่งเมื่อมีข้อมูล ว่าระบบของพวกเขาล้ำหน้ากว่าระบบของผู้ผลิตรถยนต์รายเดิม ถึง 6 ปีเลยทีเดียว

ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจก่อนว่า ทำไมเทสล่าจึงเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าระดับโลก พวกเขาไม่เพียงผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามานานเท่านั้น ยังสร้างชื่อเสียงจากการเป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าที่มีความทันสมัยในงานออกแบบ ไม่ว่าภายนอก-ภายใน ไปจนถึงการนำเสนอความทันสมัยใหม่ๆ ที่ไม่อาจหาได้ในรถรุ่นอื่นๆ อาทิ ระบบขับอัตโนมัติขั้นสูง ที่ดีพอจะให้ผู้ขับขี่วางใจ แม้จะเป็นเพียง ระดับ 2 ก็ตาม

นอกจากนี้ระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ายังมีศักยภาพสูง ทั้งความเร้าใจอัตราเร่งและความเร็ว แถมยังขับได้ไกลเทียบเท่ารถปกติทั่วไป ด่วย ข้อเสียเดียวของ   Tesla   เป็นแง่มุมของราคาจำหน่าย ไม่ใช่ทุกคนจะเอื้อมถึงมัน จนกระทั่งมาถึงยุค  Tesla  Model 3   ที่มีราคาถูกลง รถยังคงออกมาเป็นในแบบที่นำเสนอเหมือนเคย

การเติบโตอย่างรวดเร็ว บวกกับบุคลิกของ   Elon Musk  ผู้ไม่ต่างจาก   Tony Stark   ในโลกความจริง ทำให้แบรนด์ มีทั้งฐานแฟน และผู้พร้อมจะก้าวเข้ามาใช้รถยนต์ไฟฟ้า Tesla   จำนวนมาก นั่นทำให้ผู้ผลิตรถยนตืหลายรายเริ่มปรับตัวมาหา แม้ว่าจะต้องใช้เวลาอีกสักพักในการเดินตามรอยกว่าจะทันก็ตามที

Tesla Model Y

แบรนด์ชั่นนำ ที่เข้ามาขอแบ่งเค้กจากรถยนต์ไฟฟ้ามีมากขึ้นเรื่อย ไม่ว่าจะแบรนด์ดั้งเดิม นิสสัน  ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า  Nissan LEAF ก็พยายามสร้างเสน้ทางใหม่ๆ รถต้นแบบ   Ariya  Concept   นำเสนอรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้านอนาคตอันใกล้ และน่าจะพร้อมในอีกไม่เกิน 2 ปี

ถ้ามองผู้ผลิตจากญี่ปุ่น มาสด้าเข้ามาตอบโจทย์ลูกค้าด้วยรถยนต์ไฟฟ้า  Mazda MX-30  หากก็ไม่ได้เน้นขายความเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มากด้วยความทันสมัยแบบเทสล่าเท่าไรนัก ส่วนฮอนด้าโฟกัสที่การให้รถยนต์ไฟฟ้าสำหรับการใช้ชีวิตในเมือง เป้าหมายฮอนด้าให้ระบบขับเคลื่อนที่มีไฟฟ้าเกี่ยวข้องมากขึ้น และเหมือนพวกเขาตั้งมั่นไปที่ระบบไฮบริดมากกว่า

ที่น่ากลัวจากแบรนด์ญี่ปุ่นคือ  Toyota   ยักษ์ใหญ่โลกตะวันออก ที่ไม่เพียงกวาดจับมือหลายแบรนด์ ทั้ง  Subaru   มาทำงานวิศวกรรมให้ หรือ  BYD  แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากจีน ที่จะแบ่งแบตเตอรืรี่มาให้โตโยต้าใช้ รถยนต์ไฟ้าจากโตโยต้า ถึงจะมาช้าแต่ก็น่ากลัว เพราะแบรนดืนี้ระยะหลังมา ทำอะไรแล้วสำเร็จดังเป็นพุแตก รวมถึงยังมีโอกาสศึกษาคู่แข่งมาอย่างดี และ   Tesla   ต้องอยู่ในลิสของโตโยต้า แน่นอน

ทางด้านแบรนด์ยุโรป ขยับปรับตัวกันหลายแบรนด์ ด้วยมีกฎการแบนรถยนต์ใช้เครื่องสันดาปภายใน ในระยะ 15-20 ปี ต่อจากนี้

เราได้เห็นแบรนด์ชั้นนำ เริ่มมีรถยนต์ไฟฟ้า อาทิ  Mercedes , Porsche , Volkswagen  แต่คู่แข่งจากบริษัทรถยนต์เยอรมัน ดูเหมือนจะเป็น Mercdes  ผู้ตั้งใจนำพาแบรนด์  EQ   ก้าวมาสูตลาด เริ่มจาก   Mercedes Benz  EQC   อเนกประสงค์ไฟฟ้า ที่มีแนวโน้มจะทำตลาดในประเทศไทยภายในปีนี้ แถมยังเตรียมรถอีกหลายรุ่นมาพร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า อีกต่างหาก

Volkswagen  เอง ก็มีแนวโน้มเกาะติด Benz    มาเช่นกัน นำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าหลากรุ่นในรหัส   ID  ซึ่งจะครอบคลุมการใช้งานอันหลากหลาย

ผู้ผลิตจากอเมริกาด้วยกันเอง ไม่ยอมปล่อยให้   Tesla  ลอยนวล  , General Motor   ผู้เป็นข่าวปิดแบรนด์เชฟโรเล็ตในไทยและ holden  ในออสเตรเลีย เป็นหนึ่งในผู้เล่นสำคัญ ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอเมริกา ตั้งแต่การเปิดตัวรถ   Chevrolet Volt   เมื่อ ปี 2010  มาจนการเปิดตัว   Chevrolet Bolt   รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก เมื่อ 3 ปี ก่อน

Chevrolet-Bolt-3

ยักษ์ใหญ่ตลาดอเมริกา มีศักยภาพจะบี้   Tesla  ได้สบายมาก  รวมถึงยังมีกระแสข่าวออกมาชี้ว่า แบรนด์นี้ก็สนใจกระบะไฟฟ้า เพียงแค่ยังไม่ได้เริ่มต้นเหมือนฟอร์ด ที่หันไปจับมือกับ   Rivian กระบะไฟฟ้ารุ่นใหม่ รวมถึงล่าสุดยังปล่อย   Ford Mustang Mach-E   น่าจะเรียกว่า เป็น รถยนต์ไฟฟ้า   High Performance   รุ่นแรกจากทางฝั่งอเมริกาเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ ด้วยรถยนต์รูปแบบใหม่ กลายเป็นช่องให้แบรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด ผุดสารืทอัพ ที่รอวันเติบโตโดยผู้ลงทุนรายใหญ่ ซึ่งก้มีตัวอย่างมาแล้ว อย่าง   Rivian   หรือ ตัวแบรนด์เทสล่าเองก็เกิดมาได้จาก จุดเดียวกัน

ทั้งหมดที่กล่าวมาชี้ว่า เทสล่า กำลังโดนรุมกินโต๊ะ มีศึกรอบด้าน ในรถทุกเซกเม้นท์ของบริษัท ตั้งแต่รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก , อเนกประสงค์,สปอร์ต ,ไปจนถึงล่าสุดกระบะ Cyber Truck   ก็มีผู้ผลิตเจ้าอื่นพร้อมเข้ามาประหัตประหาร อย่างต่อเนื่อง

Tesla เองแม้ว่าจะมีชื่อเสียง ก็ยังต้องผจญกับปัญหาของตัวเองบางส่วน โดยเฉพาะเรื่อง Defect  สินค้า ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญภายในแบรนด์เอง จนเป็นที่ขึ้นชื่อลือชา

ถึงจะเป็นปัญหาสำคัญ ที่ผ่านมา เทสล่าได้พิสูจน์ว่า พวกเขาสามารถซื้อใจคนทั่วโลก ด้วยความทันสมัยของระบบขับเคลื่อน , ระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ และงานออกแบบล้ำไปอีกขั้น ส่วนใครจะมาแทนแบรนด์นี้คงต้องตอดตามกันต่อไป

Comments

comments