1

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการอย่างงดงาม สำหรับรถยนต์   Nissan Terra   ใหม่ ที่เปิดตัวทำตลาดในไทยอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันนี้เป้นต้นไป เจ้าอเนกคันนี้ถือว่าเป็นรถที่น่าสนใจทั้งด้วยราคาขายและออพชั่นที่มาแบบจัดเต็มลงตัวพร้อมใช้ และเป็นธรรมเนียมเช่นเคยทุกการเปิดตัวรถใหม่ เราจะมาห้ข้อมูลว่ารถรุ่นไหนคุ้มค่าที่สุด 

Nissan  Terra   ใหม่รุ่นขายในบ้านเราเปิดตัวมาทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน แบ่งเป็นรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ 2 รุ่น  และ รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อพร้อมลุย 1 รุ่น แต่จะเป็นรุ่นไหนที่ดูคุ้มราคาสุดมาตามติดด้วยกันเลย 

Nissan  Terra 2.3 V 2WD 7AT 

เริ่มต้นกันด้วยรุ่นแรก กับรถยนต์   Nissan Terra   รุ่นเริ่มต้น ใช้รหัสว่า   V    เป็นรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ สำหรับคนที่ไม่เน้นการใช้งานการลุย แต่ต้องการรถที่ดูดี และพาครอบครัวเที่ยวได้ 

*** ทุกรุ่นของ   Nissan Terra   ติดตั้งเครื่องยนต์บล็อกเดียวกันหมด ประจำการด้วยขุมพลังดีเซลเทอร์โบคู่ขนาด 2.3 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,500-2,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด จากโรงงาน 

ในรุ่นเริ่มต้น นิสสันจัดแพ็คเกจให้ลูกค้าที่ต้องการรถที่ตอบสนองในการใช้งาน โดยภายนอกมาพร้อมการออกแบบ กระจังหน้า   V Motion  รวมตัวกับโคมไฟหน้าโปรเคเตอร์ที่ดูโฉบเฉี่ยว ส่องสว่างด้วยไฟหน้าแบบ   LED  และมีไฟขับขี่เวลากลางวันติดตัวมาด้วย พร้อมระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ  ด้านข้างติดตั้งด้วยล้อัลลอยขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง 255/60/R18 ส่วนไฟท้ายเป็นแบบ   LED Light Guide  ตอบความลงตัวน่าใช้งาน 

ภายในห้องโดยสาร รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ทั้ง 2 รุ่น จะเป็นภายในสีดำ  รองรับการโดยสารแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง พร้อมการออกแบบที่นั่งตอน 2 และ ตอน 3 แบบ   Theatre Seat   เล่นระดับ เพื่อให้ผู้โดยสารรู้สึกโปร่งและสบายในการเดินทาง 

ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น ทางนิสสันให้ระบบเครื่องเสียง 2 DIN  แสดงผลด้วยหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ขับกล่อมผ่านลำโพงมากถึง 6 ตัวภายในห้องโดยสาร  นอกจากนี้ยังจอมอนิเตอร์ด้านหลัง สำหรับผู้โโยสาร แถว 2 และ แถว 3  ขนาด 11 นิ้ว มีระบบปรับอากาศ360 องศา ติดตั้งบนหลังคา 

ด้านความสบายในการโดยสาร เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง คนนั่งปรับมือ 4 ทิศทาง รวมถึงยังมีลูกเล่นระบบล้ำสมัย ได้แก่ ระบบกระจกมองหลังที่สามารถปรับเป็นจอภาพแสดงผลจากกล้องได้ หรือ ที่เรียกว่า Intelligent Rear View Mirror   และเบาะนั่งแถว 2 สามารถปรับพับเป็นทางเข้าออกเบาะตอน 3 ได้ ภายในการดันสวิทช์แค่ครั้งเดียว 

ส่วนเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่เปี่ยมด้วยตัวช่วยมากมาย อาทิระบบ ตรวจสอบแรงดันลมยาง 4 ล้อ ,ระบบควบคุมการทรงตัว , ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน , ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค พร้อมระบบเสริมแรงดันและช่วยกระจายแรงเบรก และระบบลิมิเต็ดสลิปป้องก้องกันการลื่นไถล ท้ายสุดติดตั้งถุงลมนิรภัย 6 ใบ มาพร้อมกุญแจ   Immobilezer   และ ปุ่มสตาร์ทครบครัน เลยทีเดียว 

ราคาขายรุ่นนี้อยู่ที่ 1,316,000 บาท  

Nissan Terra 2.3 VL 2WD 7AT  

ในรุ่นท๊อปของเวอร์ชั่นขับเคลื่อนสองล้อ นิสสัน เติมออพชั่นเข้สเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย โดยนอกจากที่กล่าวไปแล้วในข้างต้นในรุ่น   V  เมื่อเป็นรุ่น   VL จะเพิ่มออพชั่นเข้ามาหลายรายการได้แก่ 

  • กล้องอัจฉริยะมองรอบทิศทาง    I-AVM  พร้อมระบบตรวจจับวัตถุเคลื่อนที่รอบข้าง ช่วยตรวจจับและเตือน เมื่อพบวัตถุที่เคลื่อนไหว อยู่ใกล้ๆตัวรถ 
  • ระบบเตือนจุดอับสายตา 
  • ระบบเตือนการหลุดออกนอกเลน 
  • และท้ายสุด ในรุ่นนี้ยังให้ระบบนำทางติดตัวมาด้วย

ราคาจำหน่าย 1,349,000 บาท  

Nisan Terra 2.3 VL 4 WD 7AT 

ในที่สุดก็มาถึงรุ่นท๊อปออพชั่นของเจ้าอเนกประสงค์คันนี้กันแล้ว จากออพชั่นที่มีในรุ่น   V   และ  VL   ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น 

นิสสัน เทอร์ร่า รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อก็เพียงแค่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเข้ามา โดยเป็นระบบปกติที่เราคุ้นเคย มี 3 ตำแหน่งให้เลือกใช้ได้แก่   2 Hi , 4Hi   และ 4  LO   เลือกใช้ตามสถานการณ์ในการขับขี่  

นอกจากนี้เพียงติดตั้งระบบช่วยลงทางลาดชัน หรือ   Hill Decent Control   และระบบล็อคเฟืองท้าย หรือ  E Locking Rear Differential   เข้ามา  

พูดกันตามตรงในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อก็เพียงติดตั้งข้าวของที่จำเป็นเพื่อการลุยเข้ามาเสริมความต้องการของลูกค้าที่อยากจะไปบุกป่าฝ่าดงในวันว่าง เพิ่มเติมก็เท่านั้น เอง 

 

ราคาขาย 1,429,000 บาท 

 

เคาะชัดรุ่นไหนคุ้ม … 

ถ้าคุณสนใจ  Nissan  Terra   ต้องการเพียงตัวรถที่ดูสวยฟังชั่นครบไม่ได้สนใจ เรื่องความล้ำสมัยอะไรมากมาย รุ่นเริ่มต้น ถือว่าเป็นรุ่นที่ให้ฟังชั่นค่อนข้างครบเครื่องในระดับที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะการออพชั่นความล้ำสมัย แม้อาจจะไม่ครบครันเท่ารุ่น   VL   แต่ก็ให้ความลงตัวสมน้ำสมเนื้อกับราคา 

ต่อข้อคำถามว่า ขับ 2 รุ่น   VL   คุ้มออพชั่นไหม??  ส่วนตัวมองว่ายังไม่คุ้มออพชั่นนักราคาบวกเพิ่ม  33,000 บาท  ได้เพียง 4 ออพชั่น ที่น่าจะได้ใช้จริงๆ มีเพียง   Blind Spot  และ ระบบเตือนหลุดออกนอกเล่น ส่วนระบบกล้องมองรอบทิศทางยังไม่จำเป็นเท่าไร เนื่องจากรุ่นเริ่มต้นก้มี สัญญาณกะระยะถอยจอดมาให้แล้ว 4 จุด และในรุ่น   VL   ก็เพียงเติมชุดกล้องมาให้เพิ่ม 

ส่วนแผนที่นำทาง เชื่อว่าคนส่วนใหญ่อาจถนัดระบบของ   Google Map   มากกว่า ดังนั้นใครจะเลือก  VL 2WD   ก็ได้ ถ้าต้องการตามความชอบใจ 

ในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ มีรุ่นเดียว จึงเป็นเหมือนการบังคับลูกค้าซื้อ แต่จะว่าไปรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อราคานี้ ก็ไม่แพงนักหนาหรอกกับราคาขายที่ตั้งมา ราคาของมันถือว่าไม่แพงและถูกจนเกินไป ออพชั่นที่ให้มาก็จัดเต็ม และเติมระบบขับเคลื่อนสี่เข้ามาตอบความต้องการของลูกค้าก็เท่านั้น 

ถ้าให้สรุปรวม นิสสัน เทอร์ร่า  มันเป็นรถที่ครบเครื่องครบครันในการเดินทาง ออพชั่นมีให้พร้อม แต่อาจจะยังไม่ถึงขนาดล้ำสมัยหลุดโลกไปเลย ระบบความปลอดภัยมีให้ในระดับที่น่าพอใจ ในราคาที่ใครก็จับต้องได้ มันไม่ใช่รถที่หวือหวาแต่ครบเครื่อง ถ้าจะพูดอย่างงั้นก็คงไม่ผิดนัก 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”678″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่