แบรนด์รถยนต์รายไหน … บ้าง พร้อม โค่น Tesla

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางกระแส ความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าที่เริ่มทวี เพิ่มสูงขึ้น เป็นเงาตามตัว ทวีคูณ Tesla ถูกยก ให้ไม่ต่าง จาก มาม่า และอีกหลายแบรนด์สินค้า ที่ติด อยู่ใจคนซื้อสินค้า ว่า จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ต้อง Tesla เท่านัเน

เทสล่า กลายเป็นขวัญใจ คนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยเหตุผลหลายประการ โดยเฉพาะ บทบาทยืนหยัดในตลาดนี้ และการเริ่มก้าวและตระหนักในการใช้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง กำลังทำให้ แบรนด์ ตกเป็นเป้า ของบริษัทรถยนต์หลาย แรายที่พร้อมจะมาลุมทึ้ง ยอดแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าค่ายนี้

Volkswagen

แม้ว่าจะไม่ได้ ทำตลาดในไทย แต่ โฟล์คสวาเกน เดินเกมรถยนต์ไฟฟ้าหนักมากในปีทีผ่านมา ในรุ่นรหัส ID ทั้งหลาย จนมีรายงานว่า ทางโฟล์ค สามารถชจบยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า ได้มนอันดับที่ 3 เมื่อปี 2021 ในอเมริกายอดขาย ของ Volkswagen ID4 ที่มีการขายที่นั่น ตั้งแต่ไตรมาส 2 ปีที่แล้ว มียอดขาย จบปี 2021 อยู่ที่ 16,742 คัน ตามข้อมูลรายงานจาก ทาง Inside ev

เมื่อเทียบกับ Year on Year ในปี 2020 มีตัวเลขเพิ่มขึ้น 95.5% หรือ มียอดขายทั้งสิ้น 452,900 คัน มียอดส่วนแบ่งทางการตลาด 5.1%

General Motor

ทางด้าน แบรนด์ ฝั่งอเมริกา ด้วยกัน ที่มีความมุ่งมั่นในการโค่น เทสล่ามากที่สุด เห็นทีจะเป็นทาง General Motor ที่มีปณิธาณ ในการโค่น เทสล่า ให้ได้ในปี 2025 และขึ้นแท่น รถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 1 จาก แบรนด์อเมริกา

แม้ว่าจะดูแล้ว โอ้อวดไปนิด แต่ก็ต้องพูดว่าเป็นค่ายที่ศักยภาพ และสามารถทำได้ อย่างแน่นอน ด้วยงบการเงินมหาศาลเรียบดั่ง โตโยต้า ของฝั่งตะวันตก

GM ได้ เร่งมือในการสร้างรถ อย่าง Cadillac Lyriq ในตลาดรถยนต์หรู ที่จริง แบรนด์ มีรถที่สำคัญ​อย่าง Chevrolet Bolt ทำตลาดมาสักระยะ ภายหลัง มี Chevrolet Bolt EUV , Chevrolet Blazer EV และ All-New silverado EV

ไม่เพียงเท่านี้ การจัดหนัก Hummer EV เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก

จนถึง ตอนนี้ GM มีรถยนต์ไฟฟ้ามากพอสมควร และ คาดว่าจะมีมาอีก ซึ่งทำให้ ค่ายนี้ มีแนวดน้มประสบความสำเร็จ แม้ว่า จะเน้นที่ตลาดอเมริกา เป็นหลักก่อนที่อื่นๆ ก็ตามที หากก้มีศักยภาพอย่างมาก

Toyota

ทางด้าน แบรนด?ยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่น โตโยต้า เพิ่งเริ่มวางจำหน่าย รถยนต์ไฟฟ้า Toyota BZ4X อย่างเป็นทางการที่อเมริกา ทว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า ทางโตโยต้า ไม่ปล่อยให้ เทสล่า รอดสายตาไปง่ายๆ

พี่โต มีไลน์อัพสินค้าที่ออกมาโชว์จริงจังมากที่สุด เมื่อปีที่แล้ว ภายใต้แนวคิด แบรนด์ BZ ที่เป็นไลน์ย่อยใหม่ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ทั้ งเก๋ง , อเนกประสงค์ ไปจนถึง รถกระบะ

แม้ ว่า นี่จะเป็นปีแรกที่ ทางโตโยต้า เริ่มจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า ในนาม โตโยต้า ทว่า ก่อนหน้านี้ ก้มีแบรนด์ เล็กซัส วางจำหน่าย รถยนต์ไฟฟ้า ในนาม เล็กซัส มาแล้วใน Lexus UX 300e

เป้าหมาย ของโตโยต้า ต่างจาก GM ตรงลุยในทุกตลาด รวมถึงในบ้านเกิดด้วย แม้ว่า จะเป็นการชิมลาง หากก็มีศักยภาพมาก ในการโค่น เทส ล่า ที่มีรถในไลน์อัพ เพียงไม่กี่รุ่น

ค่ายโตโยต้า เผยไลน์อัพ รถยนต์ไฟฟ้า ที่พร้อมขายในอนาคต อันใกล้นี้

Ford

ทางค่ายวงรีสีน้ำเงิน , ไม่เคยลั่นอะไรไว้ อย่างเป็นจริงเป็นจัง แต่ฟอร์ด เริ่มเดินเกมรถยนต์ไฟฟ้ามาสักระยะแล้วในตลาดอเมริกา และ รถบางรุ่นได้รับคำชม จากบรรดาคนรีวิวรถยนต์ชื่อดัง ว่า ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม

Ford เริ่ม แนะนำ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกใน Ford Mustang Mach-E รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ เน้นสมรรถนะในการขับขี่ โดยฟอร์ด จงใจ นำชื่อ Mustang มาใช้ เพื่อการสื่อสารการตลาดทางด้านสมรรถนะ

หลังจากรุ่นแรก ทางฟอร์ด ได้คลอด Ford F-150 Lightning รถยนต์กระบะไฟฟ้า ออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เป็นกระบะไฟฟ้าที่ได้รับความสนใจจากคนอเมริกา เนื่องจากออกมาก่อนใครเพื่อน พร้อมวางจำหน่ายจริง รวมถึง ยังสามารถเข้าใจความต้องการของผู้ใช้ ในการใช้งานรถด้วย

ล่าสุด ฟอร์ด ยังมองถึงตลาดกลุ่มเชิ่งพาณิชย์มากขึ้น ด้วย Ford e-Transit รถยนต์ตู้ขนของ ที่ออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศอเมริกา

ล่าสุด ฟอร์ด มีแผนในการแยก การทำธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าออกมาให้ชัดเจนขึ้น โดย เริ่มจากแยกหน่วยงาน ออกมาเป็น Ford Blue และ Ford e

ต่อมา ฟอร์ด มีเป้าหมายในการขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก ให้ได้ 600,000 คัน ในปี 2023 และ 2 ล้านคัน ในปี 2026

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีรายงาน ว่าฟอร์ด พยายาม จะแนะนำรถยนต์ไฟฟ้า ในอีกหลายรุ่น โดย รุ่นที่กำลังได้รับความสนใจ คือ ข่าวลือ ของ Maverick Lightning และ Ranger Lightning

หากรถทั้ง 2 รุ่นมีจริง จะทำให้ การเตรียมวางจำหน่ายของ Cyber Truck ต้องมี สะดุด อย่างแน่นอนในอนาคต

แบรนด์ เกาหลี พร้อมเก็บตก

นอกจากแบรนด์ใหญ่ ที่ออกมาวาดลวดลายพร้อมถล่มเทสล่าร์ แบรนด์เล็กแบรนด์น้อย อย่า ง Kia และ Hyundai ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าเช่นกัน

Kia และ Hyundai แทกทีม กันพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า และเริ่มขายอย่างเป็นทางการ ในประเทศ อเมริกา อันที่จริงทั้งคู่ มีแผนอันเกรี้ยวกราดในการรุกตลาดอเมริกา

โดยข้อมุลจาก Forbe ชี้ว่า ทางฮุนได และ เกีย มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้า ดีมากในอเมริกา โดยปี 2021 มียอดขายเติบโตถึง 7.3% และ ยังมียอดเติบโตในปี 2022 ถึง 177% ด้วยกัน

รถยนต์ที่ขายดีที่สุดตอนนี้ของ Hyundai มีทั้ง Hyundai Kona EV และ รุ่นใหม่ อย่าง Hyundai ioniq5 ก็เรียกว่า มาแรงไม่แพงเจ้าอื่นๆ เช่นกัน ทั้งยังสามารถทำราคาขายได้ประทับใจ

ขณะที่ฮุนได มองว่าตลาดอเมริกา จะเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ที่สำคัญในอนาคต มีการลงทุนเพื่อ สร้างโรงงาน ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และ แบตเตอร์รี่ที่ จอร์เจีย ใน เมือง ไบรอัน เคาท์ตี้ โรงงานนี้มีความสามารถในการผลิตรถยนต์ได้ปี ละ กว่า 300,000 คัน และ จะเริ่มเดินสายการผลิตในปี 2025

แล้ว Tesla เป็นไง

ทางด้าน Tesla ในปี 2021 บริษัท ชี้ว่า มียอดขายรวมทั่วโลก ที่ 936,000 คัน มียอดเพิ่มขึ้น 87% จากปี 2020

รถที่ได้รับความนิยม ยังเป็น Model 3 และ Model Y เหมือนเดิม

ยอดขายที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่ง มาจากการสั่ง บิ๊กล๊อท จากบริษัทเช่ารถ Heartz ที่สั่งซื้อรถกว่า 100,000 คัน

ยอดขายทั้งโลกเป็นไง

จากรายงานของ iea.org ระบุว่า ในปี 2021 ทั้งโลกมียอดขายรยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งสิ้น 6.6 ล้านคัน (inside ev มียอดขายเพียง 4.6 ล้านคัน) ถ้าเทียบกับยอดขาย เมื่อปี 2012 ที่มีรถยนต์ไฟฟ้า เพียง 120,000 คันเท่านั้น

การเติบโตที่มากขึ้น มีาส่วนสำคัญ มาจาก 2 ตลาดได้แก่

ตลาดจีน มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าสูงที่สุดในโลก ถึง 3.3 ล้านคันในปี 2021
ตลาด อเมริกา มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2021 630,000 คัน
ตลาดยุโรป มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้า รวม 2.3 ล้านคัน

ถ้า นำข้อมูล ทั้งหมด มาประมวล จะพบว่า ในปี 2021 รถยนต์ไฟฟ้า ขายดีที่สุด คือในตลาดประเทศจีน ตามมาด้วย ย อเมริกา และยุโรป เติบ เท่าตัว , 60% และ 25% ตามลำดับ

ทาง Inside EV ได้ข้อมูลที่จะมาจัดอันดับรถยนต์ไฟฟ้า ขายดีที่สุดในปี 2021

  1. Tesla: 936,172 and 21% share (vs 23%)
  2. SAIC (incl. SAIC-GM-Wuling): 609,730 and 13% share
  3. Volkswagen Group: 451,131 and 10% share (vs 11%)
  4. BYD: 323,143 and 7% share
  5. Hyundai Motor Group: 216,562 and 5% share

จากข้อมูลทั้งหมด จะเห็นว่า ในอีกไม่นาน เทสล่า จะถูกเขย่าบัลลังค์ จากแบรนด์รถยนต์ชั้นนำมากมาย ที่เริ่มหันมาเอาจริง ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า เร็วกว่าที่คิด เราก็คงต้องมาดู ว่า Tesla จะกุมตำแหน่งแชมป์ไปได้ อีกนานแค่ไหน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments