เวลาหลายคนเตรียมตัวเลือกซื้อรถ ปกติแล้วจะมีปัจจัยในด้านความต้องการอย่างใดอย่างหนึ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งและสมควรมากจะต้องมีพาหนะของตัวเอง แต่เมื่อมีรถยนต์คันแรกแล้ว น้อยคนมากจะนึกถึงว่า เมื่อไรเขาควรจะเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่ และวันนี้เราจะมาบอกว่า เมื่อไรคุณควรเปลี่ยนรถ

 

1.เมื่อมีครอบครัว

เมื่อเริ่มมีครอบครัว หรือกำลังจะสร้างหลักปักฐานกับใคร คุณก็ควรจะเริ่มมองหารถยนต์คันใหม่ที่ตอบทั้งคุณ คนที่รัก และคนที่จะตามมาในอนาคตได้แล้ว การซื้อรถยนต์ใหม่สักคันไม่ใช่เรื่องผิด แม้ว่าจะมีภาระตามมาในภายหลัง หากคุรก็มีโอกาสได้ใช้งานรถยนต์คันนั้น ๆ อย่างเต็มที่ รวมถึงยังอาจจะตอบโจทย์ในแง่ความเหมาะสมในการใช้ชีวิต อาทิ กำลังจะมีลูก แต่มีรถซิตี้คาร์คันเล็ก ๆ ที่เพียงพอขับไปทำงาน ซึ่งเมื่อคุณมีลูกแล้ว ภาระและของใช้ที่จำเป็นจะมีอีกมาก บางทีรู้ตัวอีกทีรถที่ใช้อาจจะเล็กไปแล้ว

 

2.คันเก่าเริ่มเกเร

เหตุผลดี ๆ ข้อหนึ่งที่สมควรจะเปลี่ยนรถ คือเมื่อรถที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบัน เริ่มเกเรและซ่อมบ่อยมากขึ้น การต้องรับดูแลโดยช่างบ่อยครั้งจนบ้างอาจจะนอนอู่มากกว่านอนบ้าน เป็นเหตุผลที่ดีมากในการมองหารถยนต์คันใหม่มาประจำการ เว้นเสียแต่ว่าคุณรถรถคันนั้นจริง ๆ ซึ่งตามปกติรถยนต์ปัจจุบันจะมีอายุการใช้งาน 7-10 ปี จะใช้ได้นานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของคุณนั่นแหละ   ถ้าใช้งานอย่างถนอม ขับรถน้อย บางทีอาจใช้งานได้เกินกว่านั้น

ที่สำคัญ จะดีกว่าถ้าคุณเอาค่าซ่อมรถมาแปลงเป็นค่าผ่อนรถคันใหม่  ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ๆ และ โดยมากรถใหม่ จะมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีกว่า

3.รถชนหนัก

หลายครั้งความต้องการรถใหม่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยเฉพาะเมื่อเกิดอุบัติเหตุรุนแรง จนแม้รถจะซ่อมกลับมาเหมือนเดิม คุณก็คงรู้สึกไม่ดีอาจจะเป็นเหตุผลที่ดีในการเปลี่ยนรถใหม่

ความจริงแล้วตามหลักทางวิศวกรรมรถยนต์ที่มีการชนหนัก เมื่อซ่อมเสร็จแล้ววสมควรจะตรวจสอบด้วยวิศวกรอีกทีว่าโครงสร้างตัวถังยังพร้อมใช้งานต่อหรือไม่ แต่เนื่องจากบ้านเราไม่มีกฎหมายนี้บังคับ ดังนั้นซ่อมดีหรือไม่ดี ไม่มีใครรู้หรอก แล้วคุณล่ะอยากสี่ยงหรือ

ถ้าไม่ติดขัดอะไรเปลี่ยนรถใหม่ไปเลยดีกว่าครับ

4.เมื่อเปลี่ยนวิถีชีวิต

เป็นโอกาสที่หาได้ยาก แต่ก็มีความเป็นไปได้มากเช่นตกงานต้องกลับไปอยู่ต่างจังหวัทำไร่ทำสวน คุณก็คงจะเอาเจ้าอีโค่คาร์ขนไปขายของไม่สะดวกนัก บางทีอาจจะถึงเวลาต้องเปลี่ยนรถ เช่นจากรถเล็กมาเป็นรถกระบะ หรือบางคนทำงานจากหนุ่มออฟฟิศ กลายมาเป็นคนวิ่งงานหาลูกค้า บางทีอาจจะต้องการรถที่ดีเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่เหมาะสมก็ได้ 

บางทีสาเหตุที่ต้องเปลี่ยนก็เนื่องจากความไม่เหมาะสมในการใช้งานรถคันนั้นๆ ต่อชีวิตเราในปัจจุบัน อย่าคิดมากมาย ถ้ามันจำเป็นก็สมควรจะเปลี่ยนที่เหมาะกับเรา

Test Drive Chevrolet Colorado Storm
Test Drive Chevrolet Colorado Storm

5.เมื่อมีผู้สูงอายุร่วมเดินทาง

คนจำนวนไม่น้อย ปัจจุบันต้องอาศัยอยู่กับคนเถ้าคนแก่ เช่นอาจจะต้องดูแลพ่อแม่ หรือพาท่านไปหาหมอ ข้อนี้โจทย์จะคล้ายกับตอนสร้างครอบครัว คุณอาจจะต้องการรถคันใหม่ ที่สามารถพาพ่อแม่เดินทางไปได้ โดยที่ท่านไม่บ่นเวลาคุรขับ และรถที่เหมาะกับงานประเภทนี้ คือจำพวก   MPV

6.เมื่อเลื่อนตำแหน่งและมีรายรับมากขึ้น

บางคนอาจจะรู้สึกว่าการมีรถเป็นภาร แต่บางครั้งคุรสมควรจะให้รางวัลกับชีวิตจากการทำงานอันเหน็ดเหนื่อยด้วยการ ซื้อรถสักคันเพิ่มความสบายให้กับตัวเองมากขึ้น

หลายคนมักถามผมว่า รถก็เพียงใช้เดินทางจากจุดหนึ่งไปจุดหนึงถูกไหม จะเสียเงินซื้อรถแพงทำไม แต่ความจริงแล้วถึงรถจะมีหน้าที่เหมือนกันทุกรุ่นทุกยี่ห้อ แต่มันมีสองสิ่งที่ต่างกันครับ 1. สมรรถนะในการขับขี่ อันหมายถึงความมั่นใจยามที่คุณขับรถรุ่นนั้น ตลอดจนความสะดวกสบาย รถราคาเป็นล้านบาทโดยมากจะมีระบบช่วยเหลือมากกว่ารถที่มีราคาน้อยกว่า เนื่องจากออพชั่นเหล่านั้นไม่มีความจำเป็นมากในการเดินทางมันเกิดมาเพื่ออำนวยความสะดวก

ส่วนอีกสิ่ง คือภาพลักษณ์จากแบรนด์ มันเป็นภาษีสังคมที่ช่วยเพิ่มความดูดี คุณคงไม่คิดว่ารถทุกแบรนด์ คนจะตีค่าเท่ากันจริงไหม คนขับรถแบรนด์หรูย่อมถูกนำเสนอสิ่งทีดี่กว่า คนที่ขับรถแบรนด์ทั่วๆไป เพราะสังคมวันนี้ตีค่าจากภายนอก

ดังนั้นบางทีอาจจะถึงเวลาที่คุณมีรถที่ดีขึ้น เพื่อตัวเอง

7.สิ้นอายุการใช้งานรถ

น้อยคนจะพูดถึงอายุการใช้งานรถยนต์สักคันจริงๆ หลายคนประเมินการสิ้นอายุการใช้งานรถแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับเราอยากแนะนำว่ารถจะสิ้นอายุการใช้งาน เมื่ออะไหล่เริ่มหายาก หรือต้องอาศัยการซ่อมอะไหล่เดิมไม่สามารถหาเปลี่ยนได้

เมื่อนั้นผมว่า คงจะดีกว่าถ้าเราคิดจะเปลี่ยนรถใหม่ เนื่องจากคุณจะได้ไม่ต้องปวดหัวเสียเวลาตามหาอะไหล่ หรือถ้ายังรักคันเดิมก็ซ่อมเก็บไว้ขับวันว่างอย่านำมันมาใช้งานบ่อยเลย เพราะอะไหล่มันหายาก

 

การซื้อรถยนต์ใหม่ สำหรับหลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นภาระแต่ความจริงแล้วบางครั้งบางคราว อาจจะถึงเวลาที่คุรจะต้องเปลี่ยนรถใหม่จริง ๆ อย่าตะขิดตะขวงใจว่าเราควรถูลู่ถูกังใช้งานมันต่อไป บางที่มันมีประเด็นเรื่องของความปลอดภัย และไม่คุ้มค่าต่อค่าใช้เมื่อเทียบว่า ค่าใช้จ่ายพอกันคุณมีรถใหม่ป้ายแดงที่ใช้งานได้อย่างเต็มที่ไร้กังวล

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่