ยางรถยนต์ ควรใช้กี่ปี ต้องเปลี่ยนเมื่อไร …

แบ่งปันเรื่องนี้

 “ยางรถยนต์” ถือเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญ เราฝากชีวิตไว้ทุกครั้งเมื่อขับขี่ ยางสมัยนี้ก็ไม่ถูกนัก จนคุณจะเปลี่ยนมันได้บ่อยๆ การใช้ยางสักชุดให้คุ้มค่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากขึ้น หากก็ไม่ควรมากกว่าชีวิตของเราเอง

คำถามหนึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อพูดเรื่องยางเสมอ มันง่าย แต่ก็ตอบยากมากเช่นกันว่า “เราควรจะ เปลี่ยนยางรถยนต์ เมื่อไร และ ปกติแล้วยางมีอายุการใช้งานนานกี่ปี” 

การใช้งาน ยางรถยนต์ สักชุด มีปัจจัยในการใช้งานต่างมากมาย ทั้งในเรื่องการขับขี่ สภาพเส้นทาง รวมถึงตัวรถที่มีน้ำหนักมากหรือน้อยต่างกันออกไป โดยหากคำนวนเป็นปีที่ยางแต่ละชุดสามารถใช้งานได้ จะอยู่ที่ประมาณ 3 ปี หรือ ระยะทาง 50,000 ก.ม. (คำนวนจากระยะทางการใช้งานปกติ ปีละ 20,000 ก.ม.) ถ้าไม่มีปัญหาในการใช้งานใดๆ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า เมื่อไรสมควรจะต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ ลองมาดูกัน

 

Eco-tire (5)

 

1.สภาพหน้าสัมผัสยาง สภาพหน้าสัมผัสยาง คือพื้นที่ซึ่งยางถูกกดทับไปบนถนนเมื่อรถวิ่ง โดยปกติยางรถยนต์ที่เราใช้จะมีความหน้าดอกยางหรือหน้าสัมผัสประมาณหนึ่ง หน้าสัมผัสนี้จะหายไปเรื่อยๆ เมื่อเราใช้งานไปนานๆ เราจะทราบได้อย่างไรว่าหน้าสัมผัสยางนั้นถึงเวลาที่สมควรจะเปลี่ยนแล้ว ให้ดูจากสิ่งที่เรียกว่า “สะพานยาง” จุดเชื่อมยางที่เกิดขึ้นในการผลิต เพื่อบอกความสามารถของหน้าสัมผัสยางว่า ควรถึงกาลเวลาจะต้องเปลี่ยนหรือไม่

 

 

ถ้ายางที่คุณใช้ยางถึงหรือห่างจากสะพานยางไม่มาก ก็ควรตัดสินใจเปลี่ยนไปเลยเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการขับขี่หน้าฝน  อีกอย่างที่ต้องดูที่หน้าสัมผัสยาง คือ สภาพหน้ายาง ว่ายังใช้งานได้ดีหรือไม่ แม้ว่ายางรถยนต์จะดูด้วยตาเปล่าแล้วไม่ต่างกัน แต่หากสังเกตุให้ดี จะพบว่า ยางเก่าหมดอายุ หน้ายางจะมีหรือ รอยแตกลายงา ชัดเจน หมายถึงยางเส้นนั้นหมดอายุ ในกรณีที่คุณไม่เห็นรอยแตกให้ใช้เล็บจิกหน้ายาง ว่ายังสามารถกดได้ไหม ถ้าไม่ได้ แสดงว่าเนื้อยางแข็งและอาจสมควรต้องเปลี่ยนยาง

 

 

2.เสียงยาง อีกอย่างที่คุณสามารถสังเกตได้ว่ายางเราถึงคราวต้องเปลี่ยนหรือไม่ คือเสียงจากยางในเวลาขับขี่ ถ้าคุณเลี้ยวแล้วมีเสียงดังหอน หรือ ยางมีเสียงดังระหว่างที่ขับขี่ มากกว่าปกติ อาจหมายถึงยางชุดนั้นเริ่มหมดสภาพ เสียงดังขึ้น มาจากหน้ายางที่มีความแข็งนั่นเอง เมื่อล้อออกแรงจากกำลังเครื่องยนต์มาก โดยมาก มันจะบดยางลงกับพื้น ทำให้ยาง มีเสียงดัง

 

3.จำกฎ 5 ปี เอาไว้ ไม่ว่าจะซื้อยางเก่าค้างสต๊อก หรือยางใหม่เพิ่งผลิต เมื่อใส่ลงในรถ จำไว้ว่า คุณควรใช้ยางชุดนั้นๆ ในระยะเวลาเพียง 5 ปี เท่านั้น คำแนะนำจากผู้ผลิตชี้ว่า อาจจะเป็นไปได้ที่คุณจะใช้ยางวิ่งมากกว่า 5 ปี แต่เมื่อพ้น 5 ปี สมควรจะตรวจสอบสภาพยางบ่อยขึ้น อย่างน้อย 3 เดือนครั้ง และไม่ควรใช้ยางเกิน 10 ปี (ซึ่งจริงๆ ก็ไม่มีใครใช้ยางนานขนาดนั้น)

 

tire-repair001

 

อย่างไรก็ดี ยางรถยนต์จะใช้งานได้นานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมาย ได้แก่

1.ความเสียหายของยางระหว่างใช้งาน เช่น คุณอาจเคยโดนตะปูตำ หรือ มีอาการรั่วจนต้องปะซ่อมบ่อยหรือไม่
2.วิธีการขับขี่ของคุณเอง
3.การเติมลมยาง และดูแลยางในเบื้องต้น

4.สภาพถนนที่ใช้ในการเดินทาง เป็นประจำ

 

ยางรถยนต์สำคัญมากกับการขับขี่ของเรา เราอย่าประมาทในการใช้งานยาง เพราะเมื่อมันจำเป็น ก็สมควรจะต้องเปลี่ยนยาง ดีกว่าปล่อยปละละเลย จนเกิดอุบัติเหตุ 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments