ใบปัดน้ำฝน มีอายุการใช้นาน เท่าไร

แบ่งปันเรื่องนี้

ในหน้าฝนแบบนี้ อุปกรณ์ขั้นพื้นฐานของการขับขี่ก็ดูจะไม่พ้นการ ใบปัดน้ำฝน ที่คอยโบกรูดน้ำฝนที่ไหลเทลงมาบนกระจกออกจากสายตาของเรา สร้างทัศนวิสัยในการขับขี่ให้ชัดเจน แม้จะเพียงชั่วยามก็ตามที

ใบปัดน้ำฝน เป็นหน้าด่านแรกของการขับรถกลางสายฝน แต่เราหลายคนกลับรู้เกี่ยวกับมัน และดูแลมันน้อยมาก จนกว่าจะรู้บางทีก็ถึงหน้างานวันฝนตก จนสร้างปัญหาในการขับขี่มากกว่าเป็นประโยชน์

อายุการใช้งานใบปัดน้ำฝน

แม้ว่ารถยนต์จะมีพัฒนาการไปไกล ใบปัดน้ำฝน กลับไม่เปลี่ยนแปลงไปมากมายนัก อันที่จริงใบปัดเหล่านี้ มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้น ตามคำแนะนำในต่างประเทศ จะพูดไปในทางตรงกันว่า ใบปัดน้ำใน ควรเปลี่ยนทุกๆ 6 เดือน

หากก็มีปัจจัยต่างๆ มากมาย ที่ทำให้ใบปัดเกิดการเสื่อมสภาพ สิ่งสำคัญที่สุดก็คงเป็นสภาพอากาศของพื้นที่ที่เราอยู่ อย่างประเทศไทย อากาศค่อนข้างร้อน อุณหภูมิเวลากลางวัน ความร้อนที่สะสมบนกระจก มักจะส่งผลต่อคุณภาพการปัดของชุดใบปัดได้ หากเราไม่ได้ตรวจสอบการทำงานอย่างสม่ำเสมอ

อีกประการ คือ คุณภาพของยางใบปัดเองด้วย หากยางใบปัดไม่ได้ผลิตจากวัสดุพิเศษเช่น ซิลิโคน อาจเป็นไปได้ที่มันจะเสื่อมช้ากว่ายางธรรมดาทั่วไป

ถ้าให้เราแนะนำ ยางใบปัดควรเปลี่ยนทุกๆ ปี เพื่อ ประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด โดนเฉพาะกระจกหน้า ส่วนกระจกหลัง อาจ 2 ปี เปลี่ยนที เนื่องจากไม่ได้มีประเด็นสำคัญในด้านทัศนวิสัยเท่ากระจกบานหน้า ก็แล้วแต่พิจารณาว่ามันยังปัดสะอาดหรือไม่

อาการออกบอกว่า ใบปัดต้องเปลี่ยน

ทีนี้เราจะรู้ได้ไงว่า ใบปัดถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแล้ว หากเราไม่ได้เปลี่ยนทุกปี ที่จริงวิธีการตรวจสอบง่ายมาก ไม่ต้องรอใ้หฝนตกคุณ อาจจะปัดหน้ากระจกหลังล้างรถ หรือ ฉีดน้ำล้างกระจกปกติ ก็พอจะบอกได้คร่าวๆ ดูว่ามีอาากรแบบนี้ใหม่

  • สะดุด เป็นอาการที่ใบปัดรูดไปแล้วมีอาการสะดุดไม่เรียบลื่นค่อยๆ ทำให้การกวาดน้ำไม่เต็มประสิทธิภาพ
  • มีรอยน้ำ เมื่อใบปัดรูดไปแล้ว ปรากฏมีรอยน้ำอยู่บนกระจกบางส่วน กระจกไม่สะอาด
  • ปัดแล้วมีเสียง จะเกิดขึ้นเป็นเสียงสูงเวลารูดกับกระจกบังลม

ทั้ง 3 อาการนั้นชัดเจนว่า ใบปัดเสื่อมประสิทธิภาพในการใช้งานโดยสิ้นเชิงแล้ว

เปลี่ยนยาง หรือ เปลี่ยนใบปัด

มาตรงนี้ หลายคนคงพอจะเข้าใจแล้ว และคิดว่าเราน่าจะต้องทำอะไรสักอย่าง กับที่ปัดน้ำฝน ในต่างประเทศ ใบปัดน้ำฝนจะเป็นอุุปกรณ์สิ้นเปลือง เวลาเปลียนก็มักจะเปลี่ยนทั้งใบไปเลย

แต่ในประเทศไทยเรา จะมีกรณีที่เปลี่ยนแค่ยางปัดน้ำฝนที่ติดอยู่กับใบปัด และบ้างก็ให้เปลี่ยนใบปัดไปเลย

Car wipers clean windshield when driving in bad weather

การเปลี่ยนยางใบปัด คือการที่ช่าง จะถอดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นยางปัดรีดน้ำออกจากก้านแล้ว แล้วจัดการเปลี่ยนอันใหม่เข้าไปแทนที่ของเดิม สาเหตุที่นิยมเปลี่ยนแค่นี้ เนื่องจากค่าใช้จ่ายถูกกว่ามาก เพราะยางใบปัดสามารถซื้อที่ไหนก็ได้ ข้างถนนก็มี คุณภาพก็ว่ากันไปอีกเรื่อง

แต่การเปลี่ยนแบบนี้ต้องทำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากต้องมีการรื้อใบปัดใช้เวลาทำงานค่อนข้างนานกว่า ทั้งตอนถอด และตอนใส่

ส่วนการเปลี่ยนใบปัดนั้นง่ายกว่ามาก คนใช้รถทั่วไปเองที่ไม่มีความรู้เรื่องช่างมากก็สามารถทำเองได้ เพียงซื้อใบปัดให้ถูกขนาดเดิม ปกติ จะมีใบเล็กใบใหญ่ ต้องเอาขนาดเดิมที่แน่นอน ไม่แน่ใจว่าจะหาข้อมูลได้ที่ไหน ผมเชื่อว่าในคาร์คลับ สามารถหาได้อย่างแน่นอนไม่ต้องกังวล

จากนั้นสั่ง Shopee, Lazada หรือไปซื้อร้านอะไหล่ใกล้บ้านก็ได้ เอาที่สบายใจ ได้ของมาถุงก็ดึงของเดิมออกแล้วเอากิ๊ปกับใบปัดใหม่ใส่เข้าไป ค่อนข้างง่ายไมjยุ่งยาก ที่สำคัญใช้เวลาแปปเดียว แต่ราคาก็แพงกว่าเป็นเท่าตัวเช่นกัน

ใบปัดน้ำฝน มองเหมือนเป็นเรื่องเล็กที่จริง มันเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่คิดมาก การมองไม่เห็นกลางฝนตกไม่ต่าง อะไรจากการตาบอดขับรถ ใบปัดแม้จะเป็นเรื่องเล็กที่สุด ก็หมายถึงความปลอดภัยเบื้องต้นในการขับรถหน้าฝนครับแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments