Subaru WRX STi & Mitsubishi Evolution คู่เดือด เปลี่ยนชะตา สู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า เต็มตัว

แบ่งปันเรื่องนี้

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสความฮือฮา คงไม่มีใครจะไม่พูดถึง กรณีของ Subaru WRX STi ที่ท้ายสุด ยืนยันชัดเจนแล้วว่า รุ่นนี้จะไม่ทำออกมาขาย พร้อมกระแสที่ชี้ว่า รถรุ่นใหม่จะออกมาเป็นไฟฟ้าในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน จนสาวกหลายคนเซ็งไปตามๆ กัน

ท่าทีที่เปลี่ยนไปของซูบารุ มาจาก การต้องสู้รบปรบมือ กับเรื่องค่าไอเสีย และอัตราประหยัดในภาพรวม การปิดฉากครั้งนี้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ต่อตลาด Super Sedan จากประเทศญี่ปุ่น

ในอดีต ตลาด Super Sedan จากประเทศญี่ปุ่นจะมี 2 รุ่นใหญ่ๆที่คนไทยรู้จักกันดี นั่นคือ Subaru WRX STi และ Mitsubishi Evolution ทั้งคู่ต่างมีชะตาที่แตกต่างกัน และวันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังกัน

Mitsubishi Evolution

มิตซูบิชิ อีโวลูชั่น เป็นรถยนต์ซุปเปอร์ ซีดาน ที่ทั่วโลกต่างชื่นชอบ และไม่มีใครคิดว่ามันจะหายไปจากตลาดในที่สุด

การเปลี่ยนแปลงในเรื่องความเข้มงวดไอเสีย ในหลายตลาดสำคัญ อาทิ อเมริกา และยุโรป ทำให้ มิตซูบิชิต้องตัดสินใจยุติ การวางจำหน่าย อีโว ในปี 2016 ด้วย รุ่น Final Edition เป็นรุ่นสั่งลา

ประเด็นสำคัญในเรื่องไอเสีย ทีแรกมีรายงานว่าทาง มิตซูบิชิ จะพัฒนาระบบไฮบริด ออกมาตอบตลาดแทน มีข่าวลืออกมาในปี 2012 โดยขะยังคงเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อเหมือนเดิมที่มีอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ใน 5 วินาที รวมถึงลดขนาดตัวรถย่อลงจากเดิม เพื่อลดน้ำหนักและภาระต่อระบบขับเคลื่อน ทำให้มีความประหยัดน้ำมันมากขึ้น

แต่แล้วการออกรุ่น Final Edition ในปี 2015 ก็มีกระแสข่าว ยืนยันออกมา โดยโฆษกของ มิตซูบิช ในเวลานั้น ว่า ทางมิตซูบิชิยังไม่มีแผนสำหรับ รถซีดานขับเคลื่อนสี่ล้อ ขับด้วยไฟฟ้าล้วน ใช้เครื่องยนต์ บริษัทมีเพียงการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนารถรุ่นใหม่ที่เป็นไปตามแผนงานของบริษัททางด้านรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น

นับเป็นการลงดาบฟันธงว่า อีโวลูชั่นใหม่ ถ้าจะมาไม่ใช่เครื่องยนต์เทอร์โบอีกต่อไป

ในปี 2017 ทาง มิตซูบิช มีการเผยรถต้นแบบ Mitsubishi e-Evolution เหมือนเป็นการบอกใบ้ว่า ชื่ออีโว จะยังคงอยู่ต่อไป แต่มาในแบบรถ SUV ลุคสปอร์ตมากขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ทาง มิตซูบิชิ ยังซุ่มพัฒนาระบบขับเคลื่อนสี่ล้อใหม่ที่เรียกว่า Super All Wheel Control

โดยระบบใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ในการขับเคลื่อนล้อคู่หน้าและหลัง รวมถึงยังทำงานร่วมกับระบบควบคุมพวงมาลัย ช่วยลดการโคลงตัว ปัจจุบัน ระบบดังกล่าว อยู่ในรถ Mitsubishi Outlander PHEV รวมถึงรถรุ่นอื่นๆ แบบไฮบริดเสียบปลั้ก

เป็นการยืนยันว่า มีความเป็นไปได้ที่อีโว จะอยู่ต่อในอนาคต แต่ไม่ใช่ในแบบที่เราคิด แต่จนเวลานี้ผ่านมากว่า 5 ปี วี่แวว อีโวใหม่ในแบบรถอเนกประสงค์ ก็ยังไม่ออกมาวางจำหน่ายอย่างที่หลายคนคาดคิด

แต่มีความชัดเจนว่า มิตซูบิชิ อีโว นั้น จะได้อยู่ต่อไปในยุครถยนต์ไฟฟ้า ในอนาคต

Subaru WRX STi

ซูบารุ เป็นหนังคนละม้วน อันที่จริง Subaru WRX STi เป็นรถรุ่นพิเศษจาก WRX ปกติ มีเป้าหมายในการขายกับกลุ่มลูกค้าต้องการรถยนต์สมรรถนะสูงเท่านั้น มีเกียร์ธรรมดาเพียงอย่างเดียว ทำให้ภาพของมันดุดันกว่ารุ่นปกติทั่วไป

Subaru WRX S4 STI

ซูบารุ ด้วยการจับมือเป็นพันธมิตรกับโตโยต้า ในการต่อยอดโครงการรถสปอร์ต GR 86 และ พัฒนารถยนต์ไฟฟ้า Toyota BZ4X ทำให้ ซูบารุใกล้ชิดกับโตโยต้ามากขึ้น

หลายปีที่ผ่านมา ซูบารุ พยายามอย่างยิ่งในการลดการปล่อยเสียของตัวเอง เริ่มจากการแนะนำระบบ e-Boxer เข้ามา จนท้ายที่สุด มาจบการทำเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ลงในรถหลายรุ่นและ แนะนำ e- boxer รุ่นปกติ

วิสัยทัศน์ของซูบารุ กับรถยนต์ไฟฟ้ามีมานานแล้ว ตั้งแต่ราวๆ ปี 2016 ที่มีการเผยว่า จะพยายามขายรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าให้ได้ใปนี 2021 การร่วมมือกับโตโยต้า ถือเป็นเหมือนฝันที่เป็นจริงของทางซูบารุ สามารถเดินไปได้ตามเป้าหมาย แม้ว่าจะสะดุดกับโควิดอยู่บ้างก็ตามที

อันที่จริง กระแสข่าวว่า ซูบารุจะมีรถยนต์สปอร์ตไฟฟ้า เคยมีข่าวหลุดออกมาในปี 2016 ว่าทางบริษัท กำลังทดลอง รถสปอร์ตขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ขณะที่ Sti ดูจะค่อนข้างพยายามอย่างหนักกับการปลุกปั้นรถยนต์ไฟฟ้า ตั้งแต่การแนะนำต้นแบบ Sti E RA Concept ในงาน Tokyo Auto Salon ล่าสุด

รถคันนี้คือ รถแข่งขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน ซึ่งทาง STi ต้องการนำเสนอฐานรถยนต์ไฟฟ้า เต็มรูปแบบ ต้องการทำลาย สถิติ สนาม Nurburgring ให้ได้ตามเป้าหมาย

ประเด็นสำคัญข้อหนึ่ง ที่ WRX STi ไม่ขายในรุ่นปัจจุบัน ก็มาจากความเข้มงวดการปล่อยไอเสียมากขึ้นไปอีกในหลายประเทศ ทั้งยุโรป และ อเมริกา และตลาดกำลังมองหารถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

ตลอดจน Subaru WRX 2022 ยังใช้เครืองยนต์ 2.4 ลิตรเทอร์โบรุ่นใหม่ล่าสุด แล้วด้วย รวมถึงเครื่องยนต์ในตำนานอย่าง EJ ก็ปลดระวางไปแล้ว ทำให้ซูบารุ ต้องหาตัวตนใหม่ สำหรับแบรนด์ในยุคต่อไปนั่นคือรถยนต์ไฟฟ้า

ในเบื้องต้น ตามที่ ซูบารุ ออกมากล่าว ไม่ใช่เป็นการยกเลิก Subaru WRX STi เพียงแค่บอกว่าจะทำในแบบอื่นที่มีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า เข้ามาเกี่ยวข้อง และไม่ได้ใช้พื้นฐานจากรุ่น WRX เหมือนเดิม

ความเป็นไปได้ คือใช้โครงสร้างอื่น ซึ่งโครงสร้างอื่นที่ ซูบารุ ถือ คือ e-SGP ที่ใช้ใน Subaru Solterra และค่อข้างชัดเจนว่า ซูบารุ อาจพัฒนา WRX Sti ยอด ซุปเปอร์ ซีดาน วันวาาน ให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า

สาเหตุที่ Supoer Sedan ที่เราคุ้นตาหายไป ส่วนหนึ่งมาจากการเสื่อมความนิยมของรถซีดาน บวกกับการเปลี่ยนถ่ายสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นแรงกดดันสำคัญในเรื่องนี้ รถทั้งสองรุ่นน่าจะกลับมาในวันหน้า เพียงแต่ไม่ใช่ในแบบที่เราคิดแค่นั้นเอง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments