ทำอย่างไร เมื่อรถใหม่ป้ายแดง คุณมีปัญหา

แบ่งปันเรื่องนี้

ช่วงนี้เห็นหลายคนที่ซื้อให่ป้ายแดง เจอปัญหากันไม่เว้นแต่ละวัน ในบรรดาคาร์คลับต่างๆ  เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาสิ่งที่มักจะเกิดขึ้น คือ บรรดาเจ้าของรถเหล่านี้ออกมาตีฆ้องร้องป่าวว่ารถมันไม่ดี โซเชี่ยลกลายเป้นที่ระบายความอัปยศของรถใหม่ ที่มีปัญหาในด้านต่างๆ

ว่าแต่วิธีการนี้คือถูกต้องแล้วหรือ เคยสงสัยไหมว่ารถใหม่ ถ้าเกิดปัญหาจากการใช้งาน ต้องทำอย่างไร ในเมืองมันมีประกันคุ้มครอง 3 ปี 100,000 กิโลเมตรเอาไว้แล้ว ตั้งแต่ออกมาจากโชว์รูม

 

เมื่อรถที่คุณใช้เกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ว่าจะเรื่องอะไร ที่เกิดจากความผิดพลาดของตัวรถ อาทิ สตาร์ทไม่ติด ,ขับไปวูบกลางทาง หรือตรวจเจอพบสิ่งผิดปกติ จากตัวรถ เช่นสนิมเหล็ก เป็นต้น

กรณีต่างๆ เหล่านี้ ทั้งหมดอยู่ในการรับประกันคุณภาพตัวรถ 3 ปี 100,000 กิโลเมตร และ อาจจะมากกว่านั้น ในรถนต์บางแบบ อาทิ รถไฮบริด ที่มีการรับประกันระบบขับเคลื่อนเพิ่มเติม จากทางผู้ผลิต

ทันทีที่พบปัญหา ให้เริ่มต้น ด้วยการบันทึกหลักฐานเอาไว้ เป็นทั้งภาพนิ่ง และ วีดีโอ เพื่อใช้ประกอบการชี้แจงของเรา สาเหตุที่เราให้บันทึกวีดีโอด้วย อาจจะฟังแตกต่างจากกูรูท่านอื่น นั่นเพราะ วีดีโอ คือการบ่งบอกอะไรได้มากกว่า โดยที่คุณไม่ต้องอธิบายมากด้วยซ้ำ วีดีโอไม่ได้บันทึกแค่ภาพ ณ เวลาจริง ยังบันทึกเสียง ลักษณะ อาการที่เกิดขึ้นและคุณพบด้วย

ถ้าในจังหวะที่พบปัญหา สามารถนำมือถือมาถ่ายคลิปไว้ได้ไว พอๆ กับเวลาบันทึกคลิปในเหตุการณ์อื่นๆ มันจะช่วยคุณได้มาก ในการอธิบายกับทีมช่างหรือในกรณีหนักจริงๆ คือ กับวิศวกร ของทางผู้ผลิตรถยนต์ จากส่วนงานของผู้ผลิตที่อาจจะขอมาเก็บข้อมูล

เมื่อเกิดปัญหากับตัวรถ จะเกิดทางเลือก 2 อย่าง กับคุณ ประการแรก คือ รถสามารถใช้งานต่อได้ เพียงแต่จะไม่สามารถใช้งานบางระบบที่เกิดปัญหาได้ ในกรณีนี้ถ้ายังขับต่อได้ ก็เดินทางไปที่ศูนย์บริการ ตัวแทนจำหน่ายที่ใกล้ที่สุดทันที

กรณีที่ 2 ที่มักจะเจอกัน คือ เมื่อเกิดปัญหารถไม่สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ ต้องใช้บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน ในกรณีนี้ ให้คุณทำการแจ้งกับสายด่วนตรงของผู้ผลิต สามารถหาได้ในคู่มือประจำรถ  หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จะประสานงานกับหน่วยช่วยเหลือฉุกเฉิน และศูนย์บริการที่ใกล้คุณ ที่สุด มาดูแลคุณและรถต่อไป

ถ้าเจ้าหน้าที่มาถึงแล้ว วางใจได้เลยว่ารถของคุณอยู่ในความปลอดภัยแล้ว ให้ถ่ายรูปเป็นหลักฐานแล้วสอบถามว่า รถคณจะถูกนำไปที่ไหน  แล้วเดินทางไปทำธุระต่อ หรือ กลับบ้านได้ทันที

 

การซ่อมแซมแก้ปัญหา

เมื่อรถคุณมาถึงมือช่างที่ศูนย์บริการ สิ่งที่ช่างสมัยนี้จะทำคือ ใช้คอมพิวเตอร์ตรวจวิเคราะห์ ประมวลผลปัญหา แล้วแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

จะเปลี่ยนชิ้นส่วนหรือไม่ เป็นดุลยพินิจของช่างผู้ชำนาญการ (ช่างในศูนย์มีหลายระดับ)  ถ้าหากเปลี่ยน ก็คือการส่งเคลมชิ้นส่วนที่มีความเสียหายอาจจะใช้เวลาในการซ่อม และรอเปลี่ยนอะไหล่สักหน่อย จะเร็วจะช้าขึ้นอยู่กับ การส่งเรื่องดำเนินการของศูนย์บริการ

ส่วนการเปิดเผยสาเหตุของอาการที่ผู้ขับขี่เจอนั้น โดยส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 80 จะเป็นการพูดถึงความเป็นไปได้ ซึ่งหากคุณถามว่าเกิดจากอะไร ช่างก็ยินดีจะตอบให้ฟัง เพียงแต่ต้นตอของปัญหานี้ดังกล่าวอาจไม่ใช่อย่างที่ช่างกล่าวมา 100% เพียงแค่สรุปความเป็นไปได้ จากอาการที่เขาได้ซ่อมให้คุณเท่านั้น

ทุกครั้งที่รถเข้าซ่อมจะต้องมีการบันทึกการซ่อมเป็นรายงานเก็บข้อมุลเอาไว้ ตรวจสอบครั้งหน้า คล้ายกับ เวลาคุณไปหาหมอ

ในกรณีรถเกิดอาการเดิมๆ หลายครั้ง ควรจะโทรแจ้งสายด่วนว่า รถเกิดอาการนี้หลายครั้งแล้ว อยากให้ทางผู้ผลิตส่งหน่วยตรวจสอบออกมาตรวจเช็คหน่อย ก็สามารถร้องขอได้เช่นกัน หรือ ขอให้บันทึกเหตุการณ์ไว้กับทางคอลเซ็นเตอร์ เป็นอีกรายงานหนึ่งที่สามารถตรวจสอบได้

 

อย่างไรก็ดีที่อยากแนะนำ กับผู้ใช้รถทุกท่าน คือการโพสลงกลุ่มหรือโซเชี่ยล นั้นไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา ให้รถท่านหมดปัญหา ซ้ำร้ายบางทีอาจมีคนบันทึกประวัติ ข้อมูล และทะเบียนรถ รถคันนี้มีปัญหาและมันกลายเป็นประวัติติดตัวรถของคุณ เมื่อคิดว่าอยากจะขายในอนาคต

เพราะ รถที่มีปัญหาในการใช้งาน มีโอกาส ที่จะเป็นรถที่มีปัญหาในอนาคต ดังนั้นในความเป็นจริงที่คุณเจอปัญหาในการงานรถของคุณ ยิ่งคุณโพส ก็ยิ่งเหมือนประจานตัวเองมากกว่า ว่ารถที่ใช้มีปัญหา บางกรณีรถปัญหาตัวรถอาจมีประเด็นมาจากรูปแบบการใช้งานรถด้วย

 

อย่างไรก็ดี ในกรณีรถเกิดปัญหาหลายรอบและคิดว่าปัญหานี้ไม่สามารถแก้ไขได้ ให้ร้องเรียนเป็นลายลักษณ์อักษรไปยังศูนย์บริการที่ใช้บริการประจำ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในบริษัทผู้ผลิต และดำเนินการลงบันทึกประจำวันกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาไว้ เพื่อเป็นข้อมูลในกรณีต้องการดำเนินการตามกฎหมาย

สำคัญที่สุดเก็บบันทึกข้อมูลการเข้าศูนย์บริการและปัญหาที่เกิด เลขระยะทางไว้ให้ครบถ้วน เพื่อแสดงว่ารถคันดังกล่าวมีปัญหาจากการผลิตและการใช้งานจริงๆ น่าจะช่วยให้คุณมีโอกาสเรียกร้องสิ่งต่างๆ ได้ดีกว่า ป่าวประกาศทางโซเชี่ยล

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments