ทุกวันนี้ด้วยกระแสความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ที่ดูเหมือนพกความคุ้มค่าตอบการใช้งานได้ครบเครื่องหลากรูปแบบตามต้องการ หลายอาจจะมองรถกลุ่มนี้จำนวนมาก หากเอาเข้าจริงก็จะค้นพบว่ามันแพง แล้วคงดีกว่าถ้าเราซื้อรถเก๋งซีดานธรรมดาใช้งาน

การขยับสับเปลี่ยนรถไม่ใช่เรื่องใม่ แต่ทั้งหมด อาจอยู่ในเหตุผลความจำเป็นในการใช้งาน และราคาความคุ้มค่าในการซื้อหา ไม่น่าแปลกใจที่วันนี้หลายคนอาจจะอยากได้รถอเนกประสงค์สักคันหากยังไม่คิดจะซื้อพวกมัน จนก่อคำถามว่า ถ้ารถในขนาดเดียวกัน ระหว่างรถเก๋งซีดานกับรถอเนกประสงค์ มันแตกต่างกันอย่างไร แล้วเลือกคันไหนคุ้มกว่า

ก่อนจะเริ่มการเปรียบเทียบ เพื่อให้บทความนี้ชัดเจน ทางผู้เขียน ตัดสินใจจะเลือกรถ 2 กลุ่มที่มีราคาในใกล้เคียงมาเปรียบเทียบ ในฝั่งซีดานเลือกรถเก๋งคอมแพ็คคาร์ พวก  Honda  Civic , Toyota Corolla altis เนื่องจากกลุ่มนี้เป็นรถที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าที่ต้องการของลูกค้า

ส่วนทางฝั่งรถอเนกประสงค์ เลือกรถกลุ่ม   Entry Compact Crossover  เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับรถเก๋งมีขนาดใกล้เคียงกันและแตกต่างกันเพียงการยัดความเป็นอเนกประสงค์เข้ามาตอบโจทย์ ปัจจุบันในไทยอาจจะมีเพียง   Subaru  XV   เพียงรุ่นเดียว หากในอนาคตน่าจะมีเข้ามาอีกหลายรุ่นอย่างแน่นอน

ซีดาน 

รถยนต์นั่งประเภทรถเก๋ง 4 ประตู เป็นรถที่ได้รับความนิยมมายาวนานจากคนไทย  ตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน โดยเฉพาะเก๋งคอมแพ็ค เป็นรถที่อยู่คนไทยมานานเป็นที่รู้จักกันดี ตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ในฐานรถคันแรกของบ้าน (เมื่อก่อนไม่มีรถเล็กกว่านี้) ใช้สืบมาจากรุ่นสู่รุ่น

สาเหตที่รถเก๋ง 4 ประตู ได้รับความนิยมมากกว่า 5 ประตู มายาวนาน เนื่องจากในอดีต บริษัทรถยนต์นิยมขายรถบบนี้ค่อนข้างมาก ถ้าไม่เป็นร่าง 4 ประตู ก็จะเป็นสปอร์ตคูเป้ 2 ประตูไปเลย รถ 5 ประตู เพิ่มมาได้รับความนิยมในช่วงหลังยุค 90 ทางแถบเอเชีย ด้วยการเติบโตของรถยนต์นั่งขนาดเล็ก Sub Compact Car

รถเก๋ง 4 ประตู มีข้อดีสำคัญข้อหนึ่งที่เห็นได้ชัด พวกมันพกเรื่องคุณภาพการโดยสารอย่างเต็มเปี่ยม โดยเฉพาะความนุ่มสบาย ก้าวขึ้นลงสะดวก เป็นมิตรกับผู้สูงวัยมากกว่า แต่คุณจะหาความอเนกประสงค์ในการใช้งานได้เพียงบางรุ่นเท่านั้น ที่อาจจะออกแบบให้สามารถปรับพับเบาะได้ตามความต้องการของผู้ใช้

ส่วนเรื่องสมรรถนะในการขับขี่ต้องยอมรับว่ามีทางเลือกมากกว่า มีตั้งแต่รุ่นเครื่องยนต์ 1.6 ยัน 2.0 ลิตร แต่เอาเข้าจริงส่วนใหญ่มักจะเลือกเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เนื่องจากต้องการสมรรถนะเพิ่มขึ้นจากรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5  ลิตร ปัจจุบันรถกลุ่มนี้เริ่มแนะนำเครื่องยนต์ลดขนาดสมรรถนะสูง อย่าง 1.5 ลิตร เทอร์โบใน   Honda  Civic

ด้วยความเตี้ยแบนของรถ ทำให้มันปราดเปรียวและเพรียวลมมากกว่า ส่งผลให้มีความประหยัดในการขับขี่มากกว่าในระดับหนึ่ง และปัจจุบันบริษัทรถยนต์ชั้นนำ พยายามทำให้รถเก๋งสามารถใช้พลังงานทางเลือกที่หลากหลายได้มากขึ้น ถึง  E85 เป็นทางเลือกน่าสนใจสำหรับใครต้องการความประหยัด

รถอเนกประสงค์

พูดถึงรถอเนกประสงค์ ในบทความนี้เราคิดถึง  Entry  Compact Crossover   เป็นหลัก เนื่องจากมีภาพที่ชัด้จนต่อการเปรียบเทียบ รถอเนกประสงค์แบบนี้ โดยมากจะใช้พื้นฐานจากรถยนต์เก๋งคอมแพ็ค แล้วมาปรับยกสูง มีความดุดันในการใช้งานมาก หลากหลายมากขึ้น

ภาพความเป็นจริงหนึ่งที่เห็นได้ เมื่อสลัดความแตกต่างระหว่างคลาสที่ผสมปนเป จนหลายคนงงออกไป คือ รถอเนกประสงค์นั่นจะมีความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถเพิ่มขึ้น รถสูงขึ้นเล็กน้อย ส่วนใหญ่แล้วจะเท่ากับกระบะตัวยกสูงหรือขับเคลื่อนสี่ล้อ

ข้อดี ของรถอเนกประสงค์ที่ชัดเจนคือ คุณไม่ต้องหวั่นใจกับหลุมบ่อรอยปะบนถนน ที่อาจจทำให้คุณเซ็งเมื่อขับรถเก๋งอาจจะต้องเบรกเพื่อไม่ให้มันกระแทกมากนัก ถึงเราจะพูดแบบนั้นก็ตามที หากถ้าคุณขับรูดหลุมกระแทกบ่อยครั้ง แม้นจะเป็นรถอเนกประสงค์ ช่วงล่างก็สามารถหลวมได้ และต้องการการบำรุงรักษาเหมือน

การยกสูงในรถอเนกประสงค์มีข้อดี คือ ลดการกระแทกจากพื้นสู่รถ มันทำได้ดีมากในด้านนี้ จนใครที่ขับเก๋งไปต่างจังหวัดบ่อยๆ เมื่อหันมาขับรถแบบนี้มักจะลืมเก๋งที่บ้านไปเสียสนิท จนไม่อยากใช้เก๋งอีกต่อไป

ในแง่ฟังชั่นใช้งานเองก็มีพื้นที่ใกล้เคียงกันไม่แตกต่างกันมากมาย พื้นที่ตอนหลัง อาจจะมีการเพิ่มจังหวะวางขามากขึ้น เนื่องจากรถอเนกประสงค์ออกแบบมาสำหรับการเดินทางไกลอยู่แล้ว ท่านั่งต่างๆ จึงดูพิถีพิถันกว่ามาก แถม เบาะนั่งหลังยังสามารถปรับพับได้ ในอัตรา 60/40  การปรับพับเบาะได้ทำให้คุณสามารถแปลงรถคันนี้ใช้งานที่หลากหลายได้ เช่นขนของไปทำกิจกรรมในวันว่าง หรือขนของชิ้นใหญ่เข้าบ้าน เป็นข้อดีหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนในรถยนต์อเนกประสงค์กลุ่มนี้ และรถเก๋งซีดานไม่มีทางทำได้

นอกจากนี้ในรถยนต์อเนกประสงค์ คุณสามารถเลือกซื้อได้ระหว่างรุ่นขับเคลื่อนสองล้อ สำหรับใช้บนถนนทั่วไป หรือจะเลือกซื้อระบบขับเคลื่อนสี่ล้อก็ได้ รถบางรุ่น  (นอกกลุ่ม   Entry Compact Crossover)  มีระบบที่สามารถเลือกปรับเป็นขับ 2 และ ขับสี่ได้ (  Nissan  X – Trail)  และปัจจุบันมีลูกเล่นเรื่องลุยมาให้ใช้งานมากมาย เช่น   X- Mode   ใน   Subaru   

สรุป ซื้ออะไรดี ซีดาน -อเนกประสงค์

หลังจากสำรวจรถทั้ง 2 คุณคงจะพบว่า ทั้งรถซีดานและรถอเนกประสงค์ มีข้อดีแตกต่างกันไป

แต่ถ้าเรานำมาสรุปแล้ว รถซีดาน จะมีดีในเรื่องการโดยสารบนถนนเรียบๆทั่วไป เข้าโค้งดี มีความเกาะถนน มีความประหยัดในการขับขี่มากกว่า มีเครื่องยนต์หลากหลายและใช้พลังงานทางเลือก  E85   ได้หลายรุ่น

Mazda3-Groupt-Test (3)

 สำหรับเรา มองว่ามันเหมาะสำหรับคนที่เน้นการใช้ชีวิตในเมือง ไม่ได้เดินทางไกลบ่อยนัก แต่จำเป็นต้องเดินทางบ้างบางครั้ง ไม่ได้ใช้ชีวิตโลกโผนโจนทะยานลุยป่า หรือเที่ยวทำกิจกรรมกลางแจ้งมากนัก รถแบบนี้ถือว่าพอเพียงและ คุณประหยัดเงินไปได้ 2-3 แสน เลยทีเดียว

ด้านรถอเนกประสงค์ มีดีเรื่องคุณภาพการนั่ง ถ้าต้องขับในถนนประเภทต้องเจอหลุมบ่อบ่อยครั้ง หรือต้องขับเข้าไปในทางที่เป็นลูกรังไม่ใช่ถนนบ่อยๆ มันเป็นรถที่เหมาะมากในการขับขี่ หรือต้องการหารถสำหรับใช้เดินทางไกล รถกลุ่มนี้เกิดมาเพื่อสิ่งนั้นอย่างจริง

แถมรถกลุ่มนี้ยังใช้งานได้หลากรูปแบบ ไม่ว่าจะทั้งการโดยสารและการขนของ ปัจจุบันยังสามารถใช้ขับลุยในเส้นทางสมบุกสมบันได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องแลกด้วยการกินน้ำมันมากกว่า เนื่องจากรถมีความสูงกว่ารถเก๋งทั่วไป แถมยังนั่งสบายในบางเส้นทางเช่นทางโค้งต่อเนื่อง

ดังนั้นถ้าสรุปว่าจะซื้ออะไรดี รถเก๋งเหมาะการใช้งานทั่วไปไม่สมบุกสมบัน เที่ยวได้แต่ไม่ได้เน้นเที่ยวโหด อเนกประสงค์ใช้งานได้สมบุกสมบันกว่า ลุยได้และพื้นที่โดยสารใหญ่ นั่นหมายถึงคุณต้องเพิ่มเงินอีก 2-3 แสนบาท เพื่อซื้อพวกมัน  ถ้าพร้อมก็จัดไปไม่เสียหาย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่