อีกหนึ่ง อเนกประสงค์เล็กจากโตโยต้า … น่าจะเป็นคันไหน

หลังจากที่ Toyota Corolla cross เปิดตัว วางจำหน่ายไม่ทันไรก็มีกระแสข่าวว่าทาง Toyota จะมีรถยนต์เอนกประสงค์ขนาดเล็กออกมาให้ลูกค้าได้จับจองกันอีกรุ่น รถรุ่นนี้จะเล็กกว่า Toyota C-HR และน่าจะจำหน่ายภายในปีหน้าโดยประมาณ

เกมส์เอนกประสงค์ขนาดเล็กของ Toyota ถือว่าน่าสนใจอย่างมาก ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา Toyota แนะนำรถยนต์กลุ่มนี้ใน 2 ตลาดสำคัญได้แก่ ญี่ปุ่น และ อินเดีย ไทยจะเป็นประเทศที่ 3 ที่รถกลุ่มนี้เข้าทำตลาด แต่คำถามที่สำคัญคือ มันน่าจะเป็นรุ่นไหน? เพราะบ้านเรามีรสนิยมแตกต่างจากประเทศอื่นอย่างชัดเจน

เรามาดูรถที่เปิดตัวในประเทศอินเดียกันก่อน รถรุ่นนี้ชื่อว่า Toyota Urban Cruiser มีพื้นฐานจาก Suzuki Vitara Breeza รถเอนกประสงค์ที่ขายดีที่สุดในตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาในอินเดีย Toyota ได้ทำสัญญากับ Suzuki ในการนำรถรุ่นนี้มาพัฒนาต่อยอดทำให้ใช้เวลาในการพัฒนาน้อยลง ขณะที่ทาง Suzuki ก็ได้รับประโยชน์ในเรื่องต่างๆตามข้อตกลง

ตัวรถที่ออกมามีงานออกแบบค่อนข้างคล้ายกับการทำ Fortuner มาย่อส่วนให้มีขนาดเล็กลง ดูพร้อมลุยมากขึ้นในแบบรถคนเมือง ขณะที่งานวิศวกรรมส่วนใหญ่จะยังเป็นของ Suzuki แต่ในเรื่องงานออกแบบในสไตล์ของ Toyota นับเป็นจุดขายที่ทำให้แบรนด์สามารถจับในลูกค้าได้ทันทีที่เปิดตัว

ทางด้านประเทศญี่ปุ่นเรียกว่ามีแววสูงกว่าอินเดียที่รถจากในประเทศจะเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา Toyota แนะนำรถยนต์เอนกประสงค์ขนาดเล็กมากถึง 2 รุ่นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้แก่ Toyota Raize และ ล่าสุดพึ่งแนะนำ Toyota Yaris Cross ออกวางจำหน่ายในญี่ปุ่นด้วย

เรามาเริ่มที่ Toyota Raize กันก่อน รถรุ่นนี้มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเข้่ามาทำตลาดในประเทศไทย ตัวรถมีขนาดความยาวไม่เกิน 4 เมตร อาจจะฟังดูเล็กสำหรับคนไทยที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกับรถนั่งขนาดเล็กมากนัก โดยเฉพาะในกลุ่มรถเอนกประสงค์ หากรถยนต์รุ่นนี้กลับเป็น 1 ในรถที่ขายดีในประเทศญี่ปุ่นตลอดช่วงปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่เปิดตัว ด้วยฟังก์ชั่นที่ครบครัน ความสะดวกสบายที่มอบให้เต็มที่ ในราคาไม่เกินเอื้อม ถือเป็นโจทย์ที่ครองใจลูกค้า

ตัวรถรุ่นนี้ไม่ได้พัฒนาโดย Toyota มันเป็นร่างทรงของ Daihatsu Rocky เพียงมาเปลี่ยนหน้าตาให้มีความทันสมัยแบบ Toyota คล้ายกับโครงการของรถยนต์ที่ประเทศอินเดีย

เมื่อวางจำหน่ายพร้อมกับพี่น้องของมัน ปรากฎว่า Daihatsu กลับทำยอดขายได้น้อยกว่าของ Toyota ทั้งที่เป็นเวอร์ชั่นต้นแบบกลับไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

เมื่อประกอบกับความจริงว่า Daihatsu มีแผนจะนำรถเข้ามาขายในกลุ่มตลาดเปิดใหม่อย่างประเทศไทยและอาเซียนมานานมากแล้ว และเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี นับตั้งแต่มีการเข้ามาวิจัยและพัฒนาในประเทศไทยก็ยังไม่มีโครงการหรือรถรุ่นใดออกมาวางจำหน่าย จึงอาจเป็นไปได้ว่าจะเป็นรถยนต์เอนกประสงค์ขนาดเล็กเข้ามาจำหน่ายในไทย แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าจะตีตราแบรนด์ Daihatsu หรือ Toyota ก็ตามที

ทางด้าน Toyota Yaris cross ก็ดูน่าสนใจที่จะเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย แต่ข้อเท็จจริงข้อนึงที่สำคัญคือรถรุ่นนี้ พัฒนาบนโครงสร้างตัวถังของ Toyota yaris ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นและยุโรปซึ่งไม่จำหน่ายในประเทศไทย

ด้วยประเด็นนี้ทำให้รถรุ่นนี้น่าจะไม่เข้ามาขายในประเทศไทยแม้ต้องยอมรับว่าการออกแบบของรถยนต์รุ่นนี้ จะน่าสนใจมากๆในสไตล์ลุย หรือ สไตล์หรู ที่มีให้เลือกในญี่ปุ่น

อย่างไรก็ดีอาจมีความเป็นไปได้ว่า ถ้าจะเป็น yaris cross จริงๆ อาจจะพัฒนาบนโครงสร้างที่จำหน่ายในไทยแต่มีหน้าตาที่พร้อมลุยมากกว่าเดิมจากอดีตที่เป็นเพียงชุดแต่ง ยกรถให้สูงขึ้น สไตล์ตัวรถที่ดูลุยขึ้น ก็พัฒนาให้เป็นทรงเอนกประสงค์มากขึ้น อาจจะเป็นโครงสร้างตัวถังใหม่ทั้งหมด ภายใต้งานออกแบบที่คล้ายคลึงกับรถเก๋งก็เป็นไปได้

จากข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ในตอนนี้ค่อนข้างแน่นอนว่า รถเอนกประสงค์ขนาดเล็กรุ่นใหม่จะเป็นมีตัวรถจะเล็กกว่า Toyota CHR  ขณะที่ข่าวรถรอบๆ บ้านเราในอาเซียน  ที่อินโดนีเซีย ทาง  Daihatsu   จะเปิดตัว  Daihatsu  Rocky   วางจำหน่ายในปีหน้า ด้วยสเป็ค เครื่อง 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ พร้อมเกียร์  CVT   แบบที่ขายในญี่ปุ่น

ถ้าตัดสินจากข้อมูลที่มีตรงนี้ คนไทยอาจจะได้เฮกับรถยนต์ Toyota Raize หรือ Daihatsu Rocky มากกว่ารุ่นอื่นๆ แต่ทั้งนี้สิ่งที่เราพูดเป็นเพียงข้อมูลในเบื้องต้นเท่าที่มี และทราบมาในเวลานี้ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต

ว่าที่ อเนกประสงค์เล็กใหม่ ที่จะมาขายในไทยจะเป็นรุ่นอะไรนั้นต้องติดตามให้ดี แต่ค่อนข้างชัดเจนว่า  Toyota จะมีเอนกประสงค์เล็กอีกรุ่นอย่างแน่นอน ใครสนใจติดตามได้เร็วๆนี้

*หมายเหตถข้อมูลในบทความนี้ เรียบเรียงโดย  Ridebuster   ประกอบกับข้อมูลข่าวสารที่มีในปัจจุบัน

Comments

comments