Torque Steer รู้ไว้ใช่ว่า อาการประจำตัวรถขับหน้าต้องเจอ

รถยนต์ขับหน้า กลายเป็นมาตรฐานใหม่ของรถยนต์ใหม่ที่ขายในวันนี้ พวกมันมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงสำคัญต่างๆมากมาย หนึ่งในนั้น จะมีอาการประจำตัวที่พบได้ประจำ ในรถประเภทนี้ มันเรียกว่า  Torque Steer ซึ่งเป็นอาการไม่พึงประสงค์ในการขับขี่

อาการ Torque Steer   เป็นอาการที่พวงมาลัยจะเกิดการบังคับทิศทางไปยังซ้ายหรือขวา ด้วยตัวเองเมื่อเราเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงในรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า  ส่งผลให้การบังคับทิศทางรถผิดจังหวะ หรือไม่เป็นไปตามที่ผู้ขับขี่ต้องการอย่างที่สมควรจะเป็น

ปัญหาเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ในโลกยานยนต์ และเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ อันมาจากการติดตั้งเครื่องยนต์แบบวางขวางตัวรถ หรือ  Transverse Mount   ใน รถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า ที่วางจำหน่ายทุกยี่ห้อในโลกใบนี้ ด้วยชุดเกียร์มีความกว้างระยะหนึ่ง ทำให้เพลาขับทั้ง 2 ด้านมีระยะไม่เท่ากัน ส่งผลให้เมื่อเกิดแรงขับ จากชุดเกียร์  ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้เป็น เฟืองท้ายแบบ  Limited Slip  ที่สามารถส่งกำลังขับด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งได้

ทำให้แรงขับจะลงล้อด้านที่ใกล้ที่สุด หรือไกลที่สุด แล้วแต่กรณีองค์ประกอบอื่นๆ เช่น สภาพถนน , รวมถึง ความเสื่อมถอยของบุช ยางหุ้มเหลา และอื่นๆ ที่รับแรงขับจากชุดเกียร์ ส่งผลให้เมื่อเราใช้คันเร่ง อย่างรุนแรง พวงมาลัยจะมีอาการเป๋ หากเราไม่จับบังคับคุมทิศทางเอาไว้

แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ฟังแล้วน่ากลัว แต่มันจะไม่เกิดกับรถทั่วไปง่ายๆ เนื่องจาก อาการนี้ จะเกิดขึ้นกับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าที่มีแรงบิดสูงๆ เท่านั้น อาทิในบรรดารถสปอร์ตทั้งหลาย รวมถึงบรรดารถยนต์สมัยใหม่ที่หันมาใช้เครื่องยนต์เทอร์โบ ในปัจจุบัน

กับรถทั่วไปใช้งานปกติ อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อเราละเลยในการดูแลรักษารถ อาทิ ปล่อยให้ลมยางอ่อน ,ยางเพลาขับขาดหรือ เสื่อมสภาพ บุชช่วงล่าง เสื่อมสภาพ ไปจนถึง แขนชุดไม้ตีกลองเสื่อมสภาพ ล้วนมีปัจจัยสำคัญ นี่รวมถึงการเสื่อมสภาพของยาง ที่อาจสึกไม่เท่ากันด้วย

อย่างไรก็ดีปัจจุบัน บริษัทรถยนต์ พยายามแก้ปัญหานี้ด้วยการอาศัยเทคโนโลยีใหม่เข้าช่วย เช่นการติดตั้งพวงมาลัยไฟฟ้า หรือ  Steer by wire  ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกว่า อาการนี้ไม่มีหรือน้อยลง เวลาออกตัวแรงๆ (ทั้งที่ยังมีอยู่เหมือนเดิม) รวมถึงในบรรดารถขับเคลื่อนที่มีกำลีงแรงบิดสูง มักจะแก้ปัญหาอย่างหมดจด ด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแทนที่ขับเคลื่อนพวกมันด้วย 2 ล้อหน้า

แต่ทางแก้ของสมการนี้ที่สำคัญ คือการทำให้เพลาขับเท่ากัย ซึ่งนับว่ายากสำหรับรถยนต์ขับหน้า หรือไม่ก็ต้องส่งแรงบิดให้เท่ากันเมื่อเหยียบคันเร่งแรง ซึ่งเป็นหน้าที่ของเฟืองท้ายแบบ  Limited Slip   และอย่างที่คุณรู้ มันมีราคาไม่ถูกนัก

ดังนั้น การป้องกันไม่ให้ คุณตกเป็นเหยื่อ ของการอาการเจ้าปัญหา  คือ 1.ไม่ออกรถรุนแรง และจับพวงมาลัยให้มั่นทุกครั้ง (โดยเฉพาะรถเครื่องเทอร์โบที่มีแรงบิดสูง) 2.หมั่นดูแลตรวจสอบลมยาง 3. ตรวจสอบระบบกันสะเทือนสม่ำเสมอ

เพียงทำตามทั้ง 3 ข้อที่เรากล่าว เท่านี้อาการ  Torque Steer  ก็ไม่อาจทำอันตรายกับคุณได้ แล้วครับ 

 

Comments

comments