อีโค่คาร์ คือ อะไร รู้และเข้าใจก่อนคิด ริจะซื้อมาขับ

แบ่งปันเรื่องนี้

ในยุคนี้ จะซื้อรถยนต์คันแรก จะได้ยินเสมอว่า คำว่า อีโค่คาร์ เจ้าคำพูด จากคนรู้เรื่องรถ แบบนี้ อาจทำให้ หลายคน ชวนงุนงง สำหรับใครที่ไม่ได้คลุกคลี เรื่องรถ อาจจะเริ่มมึนๆ กับคำพูดแบบนี้ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกันเพิ่มเติม

อีโค่คาร์ คืออะไร

รถยนต์ อีโค่คาร์ เป็นรถยนต์ ที่ได้รับการส่งเสริมล่าสุดในประเทศไทย ในฐานะ Product Champion ของภาครัฐบาล การสนับสนุนดังกล่าว ก็เพื่อให้เกิดการลงทุนจากภาคเอกชน ในขณะที่ คนไทย ก็มีโอกาส ใช้รถยนต์ราคาถูกจากฐานการผลิตในประเทศ

คำว่า Eco ที่พูดถึง นั้น คนไทย จำนวนไม่น้อย เข้าใจว่าจากคำว่า Economy หรือ ความประหยัด ราคาถูก แต่ที่จริงแล้ว คำว่า Eco ที่อ้างอิงใน Eco Car มาจาก คำว่า Ecology หรือ รถยนต์ที่มีเพื่อการรักษาสิ่งแวดล้อม ปล่อยไอเสียต่ำในการขับขี่ หรือใช้งานนั่นเอง

อีโค่คาร์ เฟส 2 คืออะไร

โครงการอีโค่คาร์ เริ่มมีแนวทางชัดขึ้นในปี 2009 และ เริ่มมีรถวางจำหน่ายในปี 2010 เริ่มต้น โดย นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย แนะนำ Nissan March เข้าทำตลาด ตรงนี้เรียกว่า อีโค่คาร์ เฟส 1

Mazda 2 โครงการ อีโค่คาร์ เฟส 2

จนกระทั่ง มาถึง ในปี 2015 เมื่อ ภาครัฐบาล ประกาศ โครงการอีโค่คาร์ ระยะที่ 2 หรือ อีโค่คาร์ เฟส 2 ออกมา โดยมีการปรับเงื่อนไข บางอย่าง ในการพัฒนารถยนต์ และปรับมาตรฐานไอเสีย ให้เข้มงวดมากขึ้นตามไปด้วย

รถรุ่นแรกที่ออกมาตามดครงการ อีโค่คาร์ ระยะที่ 2 คือ Mazda 2 รุ่นปัจุจบัน ด้วยเงื่อนไขใหม่ ทำให้ มาสด้า สามารถแนะนำ เครื่องยนต์ดีเซล เข้าสู่ตลาด ประเทศไทย เป็นอีโค่คาร์ รายแรก และรายเดียวที่มีขายมาจนปัจจุบัน

แล้ว เฟส 1 และ เฟส 2 ต่างกัน อย่างไรบ้าง

เรื่องนี้ ส่วนที่เกี่ยวกับ คนซื้ออย่างเราๆ ท่านๆจริงๆ มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

อีโค่คาร์ เฟส 1

 1. ใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาดไม่เกิน 1,300 ซีซี หรือเครื่องยนต์ดีเซลขนาดไม่เกิน 1,400 ซีซี
 2. เครื่องยนต์มาตรฐานมลพิษระดับ EURO 4 ขึ้นไป
 3. ปล่อยไอเสีย CO2 (คาร์บอนไดออกไซด์) ไม่เกิน 120 กรัม/กิโลเมตร
 4. สิ้นเปลืองน้ำมัน อย่างน้อย 20 กิโลเมตร/ลิตรขึ้นไป
 5. มีมาตรฐานความปลอดภัย ปลอดภัยปกป้องผู้โดยสารจากการชนด้านหน้า มาตรฐาน UNECE R94 และการชนด้านข้าง UNECE R95, REV.1
 6. อัตราภาษี สรรพสามิตร จัดเก็บ 17%

เฟส 2

 1. ใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาดไม่เกิน 1,300 ซีซี หรือเครื่องยนต์ดีเซลขนาดไม่เกิน 1,500 ซีซี (ปรับขนาดเครื่องยนต์ดีเซล)
 2. เครื่องยนต์ผ่านมาตรฐานมลพิษระดับ EURO 5 ขึ้นไป (เพิ่มมาตรฐานให้สูงขึ้น)
 3. ปล่อยไอเสีย CO2 (คาร์บอนไดออกไซด์) ไม่เกิน 100 กรัม/กิโลเมตร (ลดจำนวนการปล่อยไอเสียลง)
 4. อัตราประหยัดมากกว่า 23.25 กิโลเมตร/ลิตรขึ้นไป (ลดอัตราการใช้เชื้อเพลิงลง)
 5. มีระบบความปลอดภัยปกป้องผู้โดยสารจากการชนด้านหน้า มาตรฐาน UNECE R94 และการชนด้านข้าง UNECE R95, REV.1
 6. มีระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน ทั้งระบบป้องกันการล้อล็อก ABS, ระบบควบคุมการทรงตัว ESC 
 7. อัตราภาษี สรรพสามิตร จัดเก็บ 14%

ช่องโหว่ อีโค่คาร์

ปัจจุบัน จะเห็นว่า มีรถหลายรุ่นที่ทั้งยอมเรียก ตัวเอง ว่าอีโค่คาร์ และ บ้างเป็นอีโค่คาร์แต่ ไม่ยอมเรียกตัวเองว่าอีโค่คาร์

ในช่วงที่ผ่านมา จะเห็นว่า กฎของอีโค่คาร์ มีข้อกำหนดที่กว้างมาก จุดหลัก ภาครัฐไปยึดที่การปล่อยไอเสีย อัตราประหยัด เท่านั้น ทำให้อีโค่คาร์ มีจุดบอดดังนี้

Honda City โครงการ อีโค่คาร์ เฟส 2
ด้วยการไม่จำกัด เทคโนโลยีที่นำมาใช้ ทำให้ honda ติดตั้ง เครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบ ในฮอนด้า ซิตี้ ตามโครงการ อีโค่คาร์ เฟส 2
 1. รถขนาดใหญ่ ใส่เครื่องเล็ก ถ้า อัตราประหยัด และ การปล่อยไอเสีย ได้ตามเงื่อนไข ก็เรียกว่า อีโค่คาร์
 2. ไม่จำกัด ประเภทรถ ที่นำเสนอ จะ 4 ประตู 5 ประตู ได้หมด ที่จริง จะอเนกประสงค์ก็ได้ ถ้าผ่านมาตรฐานไอเสียได้ ก็ถือว่าสอบผ่าน อีโค่คาร์
 3. ไม่จำกัดเทคโนโลยี ที่นำมาผ่านมาตรฐานไอเสีย แต่ห้ามเครื่องยนต์ เกินขนาดที่กำหนด จะเห็นว่า ปัจจุบัน บริษัทผู้ผลิต หันมาใช้ ระบบเทอร์โบชาร์จ ผ่านมาตรฐานไอเสีย ที่เข้มงวดได้ และในอนาคต อาจจะมีเรื่องของเทคโนโลยีไฮบริด เช่นระบบ Mild Hybrid

ดังนั้น จากทั้งหมดที่กล่าวมา ใครกังวล กับ อีโค่คาร์ คือ รถอะไร ขอให้สบายใจได้ รถ ที่หลายคนค่อนขอด เรื่องการเป็นรถเล็ก ราคาถูก

อันที่จริง มันมีดีกว่าที่คุณคิดมาก ทั้งประหยัดน้ำมัน, ทั้ง ปล่อยไอเสียต่ำ และราคาก็ถูกแบบนี้ น่าจะตอบโจทย์การใช้งาน เหมาะกับทุคน ที่มองหา รถใช้ในชีวิต ประจำวัน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments