จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเราไม่เปลี่ยน น้ำมันเครื่อง ตามกำหนด

“น้ำมันเครื่อง” ผมเชื่อว่าหลายคนต้องเห็นค่าความสำคัญ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนบ้ารถหรือไม่ เราต่างรู้ว่า มันเป็นเรื่องสำคัญ ที่ควรจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ให้พร้อมใช้งานเสมอ

engineoil (2)

มีใครเคยถามตัวเอง หรือช่างผู้ชำนาญการไหมครับว่า ถ้าเราไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องจะเกิดอะไรขึ้น” เราต่างจินตนาการถึงหายนะในการใช้รถที่อาจจะเกิดขึ้น จนต้องพลาดนัดหมายสำคัญได้ แต่จริงๆ แล้ว มันจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าบังเอิญคุณไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถเลย หรือ ไม่ได้เปลี่ยนพวกมันตามกำหนด

ก่อนอื่น… น้ำมันเครื่อง คืออะไร

น้ำมันเครื่อง หรือ  lubricant oil คือ น้ำมันสำหรับใช้หล่อลื่นชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ เพื่อลดการเสียดทานระหว่างชิ้นส่วนภายในระหว่างการทำงาน ชะล้างคราบเขม่าไปจนถึงเศษโลหะ ที่เกิดขึ้นจากการทำงานเครื่องยนตื และท้ายสุดนำพาความร้อนการทำงานควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม

ด้วยเหตุนี้ นำ้ัมนเครื่องยนต์จึงเปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ของเครื่องยนต์มีบทบาทหน้าที่สำคัญ จนหลายคนตระหนัก แต่น้อยคนจะทราบว่า ถึงผลลัพธ์ที่ตามมา ถ้าเราบังเอิญเกินระยะทางที่กำหนด

ประการแรกเลย ขาดจากประกันคุณภาพ

หลายคนไม่ทราบ แต่อยากจะบอกในที่นี้ว่ าการรับประกันคุณภาพชิ้นส่วน มีเงื่อนไขสำคัญต้องปฏิบัติตาม คือ คุณต้องเข้ารับบริการตามระยะทางที่กำหนดอย่างแข็งขัน เพื่อให้ตรวจสอบสภาพเป็นประจำ

รู้หรือไม่ว่า ทุกครั้งที่คุณข้ารับการบริการ จะมีการบันทึกข้อมูลต่างๆ เช่น ระยะทางที่เข้ารับบริการ เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประเด็น เมื่อมีการขอเคลมการรับประกันคุณภาพจากคุณกับทางผู้ผลิต

ข้อ 2 สมรรถนะเครื่องยนต์แย่

น้ำมันเครื่องคือหัวใจสำคัญในเครื่องยนต์ มันหมายถึงสมรรถนะในการขับขี่ และคำว่า “สมรรถนะ” ไม่ได้หมายถึงเรื่องกำลังที่เครื่องยนต์จะทำได้เท่านั้น ยังหมายถึง อัตราประหยัดน้ำมันด้วย

เมื่อเราใช้รถนานวันไป การทำงานของเครื่องยนต์ส่งผลถึง ประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่อง คราบเขม่าสีดำ เกิดจากความร้อนที่ถูกนำพาออกมา รวมถึงเศษโลหะที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการเสียดสีของชิ้นส่วนภายใน

นานวันไป เขม่าจะทำให้สภาพน้ำมันเครื่องมีความหนืด ทอนคุณสมบัติการหล่อลื่น รวมถึงนำพาความร้อนลดลง ทำให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพทางด้านสมรรถนะด้อยลง

นี่จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไม เราถึงว่ารถขับดีขึ้นทันทีที่ใช้น้ำมันเครื่องใหม่

สาม , เครื่องอาจสึกหรอมากกว่า

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ น้ำมันเครื่องยนตืที่ไร้ประสิทธิภาพ สามารถทำให้ขุมพลังสุดรักพังพินาศได้เลยทีเดียวเชียว

S90
S90

เมื่อน้ำมันเครื่องมีคุณสมบัติแย่ลง ความหนืดของมัน บวกความร้อนอาจทำให้เกิดคราบ สกปรก เป็นคราบยางเนียว หรือ  Vanish เกาะตามชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ต่างๆ นั่นทำให้เกิดแรงเสียดทานภายในเครื่องยนต์มากขึ้นระหว่างการขับขี่ แม้ว่า จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องใหม่ คราบยางเหล่านี้ก็ไม่ได้หายไปไหน

นั่นทำให้คุณต้องเร่งเครื่องมากกว่าเดิม เพื่อให้ได้แรงบิด หรือความเร็วที่ต้องการ มันหมายถึงใช้น้ำมันมากขึ้นตามไปด้วย และท้ายสุด ถ้าน้ำมันมีความเหนียวมาก พวกมันจะไม่สามารถระบายหรือจัดการกับความร้อนภายในเครื่องยนต์ได้  จนอาจนำไปสู่เครื่องยนต์พังในที่สุด

 

น้ำมันเครื่อง อาจเรียกได้ว่าเป็นน้ำมันที่มีความสำคัญมากที่สุดในรถยนต์ที่เราใช้ ไม่ควรปล่อยปละละเลย พวกมันโดยเด็ด ขาด ยิ่งใครต้องการใช้รถเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่า ในแง่สมรรถนะการขับขี่หรือการประหยัดน้ำมัน สมควรหมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์ ตามระยะทางที่กำหนด

 

 

Comments

comments