หลากออพชั่น ที่หายไปจาก All New Honda Civic โฉมไทย เมื่อเทียบกับตัวอเมริกา

แบ่งปันเรื่องนี้

เปิดตัวออกมาแล้วล่าสุดกับเจ้า All New Honda Civic ใหม่ ออกมาจับใจคนไทย ให้ได้จับจองเป็นเจ้าของกัน ตัวรถรุ่นนี้ได้รับความสนใจจากลูกค้าไม่น้อย แ่ก้มีบางคนค่อนขอดว่า มันไม่เหมือนกับตัวอเมริกา เสียทีเดียว

วันนี้เราเลยจะพาเพื่อนๆ สำรวจก่อนว่า รถซีวิคโฉมไทย มีอะไร แตกต่างจากที่วางจำหน่ายในอเมริกาบ้าง

1.ไม่มีเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร

อย่างแรก คุรจะเห้นได้ทันทีว่า ฮอนด้า ซีวิคใหม่ บ้านเรา มีแต่รุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ เท่านั้น บางคสอาจจะรู้สึกดี แต่ก็มีคนอีกกลึ่มที่ยังไม่วางใจเครื่องเทอร์ดบชาร์จ โดยเฉพาะในกรณีใช้งานในระยะยาว การหายไปของเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ในอเมริกา ถูกแทนที่ด้วยเครืองยนต์ 2.0 ลิตร

หากในบ้านเรา เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร บล็อกดังกล่าวที่ให้กำลัง 2.0 ลิตร 158 แรงม้า กลับมาไม่ถึงเมืองไทย จนบ้านเรามีแต่รุ่นเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบเท่านั้น จนกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ไมไ่ด้มีความต้องการเทอร์โบชาร์จ อาจจะรู้สึกไม่ถูกใจในการไร้เครื่องยนต์สันดาปปกติทั่วไป

2.เครื่อง 1.5 ลิตร เทอร์โบ แรงไม่เท่า

ข้อต่อมา ทางด้านเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ที่ออกมา ในบ้านเร าก็ดัน มีแรงม้าน้อยกว่าตลาดอเมริกาเล็กน้อย ด้วยเหตุผลว่า ฮอนด้า ทำให้มันสามารถใช้งานน้ำมันพลังงานทางเลือก E85 ได้ ทั้งที่ทางภาครัฐ กำลังมีแนวนโยบาย จะเลิกจำหน่าย เนื่องจาก จำนวนชนิดน้ำมันในสถานีบริการเยอะเกินไป สร้างความสับสน รวมถึงจำนวนคนใช้จริงๆ มีน้อยด้วย

การทำให้ รถสามารถรองรับพลังงานทางเลอืก E85 ได้ ทำให้กำลังขับ 182 แรงมา้ แรงบิด 240 นิวตันเมตร ในโฉมอเมริกา ถูกตอนเหลือเพียง 178 แรงม้า ยังดี แรงบิดยังได้เท่ากัน นั่นเท่ากับกำลังขับเพิ่มจากรุ่นก่อนหน้า 5 แรงม้า และแรงบิดเพิ่ม 20 นิวตันเมตรเท่านั้น

3. สีน้ำเงิน Aegean Blue และ Sonic Grey Pearl

มาดูทางด้านภายนอก อย่างแรก ที่หลายคนอาจไม่ทันคิด นั่นคือจำนวนสีที่มีให้เลือกในไทย มีจำนวนน้อยกว่าที่อเมริกา สีที่หายไป มี 2 สี คือ 3. สีน้ำเงิน Aegean Blue และ Sonic Grey Pearl ทั้ง 2 สี เป็นสีโทนสปอร์ต ที่ทางฮอนด้า ตั้งใจ ทำออกมานำเสนอ รวมถึง เฉดสีแดง ที่ในบ้านเรามีเป็นคนละเฉด กับที่อเมริกา เพราะที่นั่นเป็นสีเดียวกับ Type R ที่เรียกว่า Rally Red

สีแดงในอเมริกา จะเป็นโทนเดียวกับ Type R แดง Rally red

4.ล้อ 18 ที่หายไป

ทางด้านภายนอก อีกอย่างทีหายไปในรถคันนี้ก็คือ เจ้าล้ออัลลอยขอบ 18 นิ้ว ที่หลายคนบ่นไปในทางเดียวกัน ว่าทำไมไม่ให้มา อันที่จริงส่วนหนึ่ง เข้าใจว่า เพื่อไม่ให้ค่าไอเสียสูงเกินไป เลยทำได้เพียงให้ขอบ 17 ในรุ่นท๊อป และ ขอบ 16 ในรุ่น EL

สาวกหลายคน พูดในทางเดียวกันว่า อยากได้ล้อ 18 และเป็นหนึ่งในสิ่งทีที่ไม่น่าหายไปเลย

5.เครื่องเสียง Bose

ตอนเปิดตัวอเมริกา ทางฮอนด้า แนะนำความพรีเมี่ยมขั้นสุด ในฮอนด้า ซีวิค ด้วยการให้เครื่องเสียง Bose ในรุ่นท๊อปๆ และเป้นครั้งแรกที่ทางฮอนด้า ตัดสินใจ ให้เครื่องเสียงระดับพรีเมี่ยม มาด้วย

ระบบดังกล่าวจะให้ เครื่องเสียงระดับพรีเมี่ยม 12 ลำโพง รวมถึง ซับวูฟเฟอร์ ตั้งแต่คลอดออกมาจากโรงงานด้วย ซึ่งลูกค้าบางคนบอกว่าเสียดายที่ไม่ให้มา

6.ระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติ

ฮอนด้า ซีวิค เคลม อัตราประหยัดที่ 17.2 ก.ม./ลิตร ในการขับขี่เฉลี่ยรวม แต่มันอาจทำได้ดีกว่านี้ได้ ถ้า ฮอนด้า ติดตั้งระบบ Idling Stop ติดมาด้วย ระบบดังกล่าว มีแนะนำในรถโฉมอเมริกา ซึ่งบ้านเรา คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยอินกับระบบนี้ จึงทำให้ตัดทิ้งไป ทัง้ที่ใน Honda City ก็มีมาให้ด้วย

7.ระบบ Blind spot Monitoring

ระบบเตือนมุมอับสายตา เป็นอย่างหนึ่งที่รถในเวอร์ชั่น อเมริกา มีมาให้ ส่วนในบ้านเรา มันกลายเป็นระบบ Honda Lane Watch และใช้งานได้ทางฝั่งซ้ายด้านเดียวเท่านั้น

ระบบเตือนมุมอับสายตา เป็นระบบที่มีประดยชน์ในการลดการมองไม่เห็นวัตถุ โดยเตือนเป็นสัญลักษณ์ไฟที่กระจกมองข้าง ซึ่งฮอนด้า ยังไม่ให้ระบบนี้มา ทั้งที่คู่แข่งในตลาดใส่เข้ามาหมดแล้ว แม้จะแนะนำเพียงบางรุ่นก็ตามที

8.ถุงลมนิรภัยข้างสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง

ระบบถุงลมด้านข้างสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ถูกออกแบบมาสำหรับป้องกัน ผู้โดยสารตอนหลัง โดยตัวถุงลมนี้จะอยู่ที่ข้างเบาะนั่งหลัง มีวัตถุประสง์ ควบคุมการโยกหัวของผู้โดยสารตอนหลัง ในระหว่างเกิดการชน ถุงนี้จะทำงานซ้อนกับม่านนิรภัย ซึ่งระบบนี้ในไทย เหมือนจะไม่ได้ให้มา ตามที่อ่านในรายละเอียดทางเทคนิค

แต่ถึงจะบอกแบบนั้น All New Honda Civic บ้านเรา ก็ยังมีถุงลมมากถึงสูงสุด 8 ตำแหน่ง ได้แก่ ถุงลมนิรภัยทางด้านข้างด้านหน้า , ถุงลมนิรภัยทางด้านหน้า และ ม่านนิรภัย

แม้ว่าบางออกชั้น Honda Civic โฉมไทย จะแตกต่างจากโฉมอเมริกาไปบ้าง แต่ในรวมๆ รถรุ่นนี้ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ต่างกัน มันมาพร้อมความหรูหรา ทันสมัย ขับมั่นใจ และปลอดภัย ที่สามารถหาซื้อได้ที่ดชว์รูมฮอนด้า ทัวประเทศแล้ว

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments