Water cooled intercooler อินเตอร์น้ำ อีกนวัตกรรม เครื่องเทอร์โบยุคใหม่

แบ่งปันเรื่องนี้

ปัจจุบัน เราต้องยอมรับว่า กลุ่มบรรดาเครื่องยนต์สันดาป ที่ดูจะเป็นความหวัง ในอนาคต เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ จัดว่า เป็นที่นิยมของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ พวกมันมีนวัตกรรมหลายอย่าง ที่พยายามนำเสนอ อย่างเช่น ระบบ อินเตอร์น้ำ เป็นต้น

ใครที่รู้จักเครื่องยนต์เทอร์โบ มายาวนาน คงจะทราบดีว่า เครื่องยนต์เทอร์โบ จำเป็นต้องมีตัวแลกเปลี่ยนความร้อนลดอุณหภูมิอากาศ ก่อนเข้าท่อร่วมไอดี เนื่องจากการดูดอากาศ ด้วยตัว เทอร์โบชาร์จ นั้น ทำให้ ไอดีกับไอเสียมีความใกล้ชืดกัน ทำให้เกิดการถ่ายเทความร้อนบางส่วน ไปสู่ไอดีรวมถึงในขั้นตอนการบีบอัดก็ทำให้ความร้อนอากาศเพิ่มสูงขึ้นด้วย

การลดความร้อนอากาศนี้ ใช้ชิ้นส่วนที่เรียกว่า Intercooler (อินเตอร์คูลเลอร์) ตัวมันเองไม่มีอะไร นอกจากการให้อาการที่มาจากเทอร์โบไหลผ่าน จากด้านหนึ่ง ไปสู่อีกด้านหนึ่ง โดยชิ้นส่วนนี้จะแบ่งอากาศที่ไหลเข้าสู่ช่องทางเล็กๆ โดยระหว่างช่องทางจะมีครีบระบายความร้อน ลดอุณหภูมิที่ไหลผ่านนั่นเอง

ดั้งเดิมมาแต่ไหนแต่ไร ตัวอินเตอร์คูลเลอร์ มักจะใช้ การลดความร้อน โดยใช้อากาศวิ่งผ่าน หรือ ทีเรียกว่า Air to Air Intercooler จนกระทั่งเมื่อปีกลาย Honda City เขย่าวงการในประเทศไทย ด้วยการเป็นรถยนต์รุ่นแรกในตลาดที่มาพร้อมระบบอินเตอร์น้ำ หรือ Air to Water Intercooler

เครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบชาร์จ ของ Honda City ใช้ระบบ Water cooled intercooler

ระบบนี้ที่จริงไม่ใช่เรื่องใหม่ในแวดวงรถแข่งรถซิ่ง แต่เมื่อมันมาอยู่ในรถบ้าน ก็มีความฮืฮอาไม่น้อย

หลักการของระบบนี้ ที่จริง ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมาก ทุกอย่างยังทำงานเหมือนกับที่ อินเตอร์คูลเลอร์ เคยทำในอดีต เพียงแค่แทนที่จะใช้อากาศมาระบายความร้อน ก็ใช้ น้ำมาระายความร้อนแทนเท่านั้น

หลายคนคงมองว่า การใช้น้ำ ย่อมดีกว่าอากาศ สิ เพราะ น้ำนำพาความร้อนออกจากระบบได้ดีกว่า หากอย่าลืมว่า น้ำนำพาความร้อนออกจากระบบแล้ว ต้องระบายความร้อนออกจากน้ำด้วย นั่นเป็นหน้าที่ของหม้อน้ำ ต้องทำงานหนักขึ้น เพราะปัจจุบันมันระบายความร้อน ทั้งเครื่องยนต์ ชุดเกียร์ นี่ก็เหมือนเพิ่มหน้าที่ให้กับมันด้วยอีกอย่าง

นั่นทำให้การเซทอัพระบบแบบนี้ ต้องมีการคำนวนมาอย่างดี เพื่อไม่ให้ความร้อนที่ในระบบสูงเกินไป จนกระทบกับการระบายความร้อนอื่นๆ

ไม่เพียงแค่ที่ ผมกล่าวในข้างต้นเท่านั้น การใช้น้ำเข้ามาช่วยระบายความร้อน แม้ว่าจะฟังดูดี ก็มีปัจจัยเสี่ยง เนื่องจากระบบเป็นระบบปิด ในการใช้น้ำหมุนเวียนถ่ายเทความร้อน

หากระบบเกิดการรั่ว ย่อมกระทบ ถึงความร้อนของอากาศที่เข้าห้องเผาไหม้ ทำให้ความร้อนเครื่องยนต์ ตลอดจนน้ำมันเครื่อง และน้ำมันเกียร์ สูงขึ้น ยิ่งทวีอาการเสื่อมสภาพของตัวเครื่องยนต์เอง ถ้าขาดการดูแลอย่างถูกวิธี

ในกรณีร้ายแรง ระบบอาจจะรั่วในอินเตอร์คูลเลอร์ ทำให้น้ำไหลไปกับอากาศ สู่ห้องเผาไหม้ และเกิดการจุดระเบิด โดยมีน้ำผสม ซึ่งเป็นที่สุดหายนะที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ข้อดีก็มี..นะ

ฟังเรื่องร้ายมามาก หลายคนอาจจะเริ่มหวั่นใจ แต่ ระบบ Water Cooled Intercooler ก็มีข้อดีในแบบที่มันเป็น อย่างแรก พื้นที่แลกเปลี่ยนความร้อน หรือ ขนาดอินเตอร์คูลเลอร์ จะมีขนาดลดลง

เทียบกับรถที่ใช้การระบายความร้อนด้วยอากาศปกติ ขนาดของอินเตอร์น้ำลดลงไปเยอะกว่ามาก เช่น ถ้าเทียบ Honda City 1.0 เทอร์โบ กับ Honda Civic 1.5 เทอร์โบ ที่มีกำลังบูสต์อยู่ราวๆ 1 บาร์ พอๆ กัน

รถยนต์ที่เน้นใช้งานขับทางไกล โดยมากจะนิยม การระบายความร้อนด้วยอากาศ เนื่องจากลมสามารถถ่ายเทได้ดีกว่ามาก

ระบบอินเตอร์ น้ำ ของ ฮอนด้า ซิตี้ มีขนาดเล็กกว่ามาก จนดีพอจะใส่อินเตอร์คูลเลอร์ไว้ในห้องเครื่องยนต์ แทนที่จะต้องนำมาวางไว้ หลังกระจังหรือ กันชนหน้า

ประการต่อมา ปัจจัยเรื่องความเร็ว และ อุณหภูมิอากาศภายนอก กับการระบายความร้อน ไม่เป็นปัญหา ในรถยนต์เทอร์โบหลายครั้งที่ ปัจจัยความเร็วในการขับขี่มาเป็นประเด็นในการระบายความร้อน เนื่องจากการใช้อากาศวิ่งผ่าน ต้องการ ความเร็วในการเดินทางร่วมด้วย

แต่ในบางสถานการณ์ เช่นในเมือง ก็แทบไม่สามารถเป็นไปได้ ที่เราจะระบายความร้อน หากรถไม่วิ่ง ถ้าเราใช้อินเตอร์ แบบ Air to Air intercooler การระบบอินเตอร์น้ำ จึงขจัดปัญหานี้ได้กีกว่า เนื่องจาก มันระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่มีความสามารถในการนำพาความร้อนดีกว่าอากาศ

ในบางรายงาน ระบุ ด้วยว่า การเซทอัพแบบนี้ ทำให้ค่าอุณหภูมิความร้อนน้ำมันเครื่องนิ่งกว่า การระบายความร้อนแบบ Air to Air แบบเดิม ทำให้ ลดการสึกหรอ และเกิดการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่า ส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากอุณหภูมิอากาศ ที่มีการเปลี่ยนแปลง แปรเปลี่ยนไปตามแต่ละวัน (ไม่เท่ากัน)

Honda City 1.0 Turbo เป็นรถยนต์รุ่นรกในตลาดบ้านเราที่ใช้ระบบ ระบายความร้อนด้วยน้ำในระบบ อินเตอร์คูลเลอร์

รวมถึงในการลดขนาดชุดอินเตอร์คูลเลอร์ ให้เล็กลง ทำให้การตอบสนองของเครื่องยนต์ ทำได้ดีกว่า เนื่องจากอากาศไม่ต้องเดินทางไกล เพื่อลดความร้อนของไอดี อินเตอร์คูลเลอร์ขนาดเล็ก ยังไง ก็ให้การตอบสนองดีกว่าขนาดใหญ่ ลดการรอรอบ ไม่จำเป็นต้องใช้เทอร์โบที่ไฮเทคหวือหวา อะไรมากมาย

ท้ายสุด มันยังลดผลกระทบ ความเสียหายจากการชน ทีอาจจะเกิดขึ้นได้ เช่นการชนเล็กๆ น้อยๆ ในการใช้งาน หากใช้อินเตอร์ระบายความร้อน ด้วยอากาศ วางไว้ด้านหน้าอาจเกิดความเสียหายง่าย แม้ว่า อุบัติเหตุ จะไม่ได้รุนแรงก็ตามที

Toyota C-HR เครื่องยนต์ 1.2 เทอร์โบ ก็ใช้ระบบการระบายความร้อน ด้วยอินเตอร์น้ำ เหมือนกัน

ปัจจุบัน การใช้อินเตอร์น้ำ เป็นที่นิยม สำหรับรถยนต์เครื่องยนต์เทอร์โบ ที่มีลักษณะการใช้งานในเมืองเป็นหลัก เนื่องจาก มีโอกาสที่อากาศจะไม่ถ่ายเทในการขับขี่สูงมาก นอกจาก ฮอนด้าแล้ว ที่จริง รถอย่าง Toyota C-HR ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.2 ลิตรเทอร์โบ ชาร์จ ที่ขายในต่างประเทศ​ก็ใช้เทคนิคนี้เช่นกัน เพียงแค่ในไทย ฮอนด้า เป็นผู้นำเจ้าแรกเรื่องนี้ในตลาดบ้านเรา สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และ ยังมีมาสด้า ใช้แนวทางเดียวกันในเครื่องดีเซล ของมาสด้า 2

โดยรวม ระบบ การระบายความร้อนอากาศ ด้วยการใช้ Water cooled intercooler มีประโยชน์มากกว่า ข้อด้อยจนเป็นประเด็นในการใช้งาน สำคัญ คือต้องหมั่นเช็คระดับน้ำของระบบ ไม่ให้พร่องหาย

หากระดับน้ำพร่องหายไปอย่างผิดปกติ ควรรีบตรวจสอบ และสังเกตอาการ ความผิดปกติ หากอาการไม่หาย ควรเข้าศูนย์บริการ หรือพบผู้เชี่ยวชาญ โดยด่วนครับ

ก่อนที่เครื่องยนต์จะลากลับบ้านไป

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments