Volkswagen ยืนยันอย่างเป็นทางการ เตรียมส่ง Audi / Porsche ลงแข่ง Formula 1

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากเป็นข่าวลือมานานหลายเดือน ในที่สุดตอนนี้ทาง Volkswagen Group ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลยืนยันแล้วว่าพวกเขาจะเข้าร่วมการแข่งขันรถแข่งสูตรหนึ่ง หรือ Formula 1 อย่างแน่นอนในปี 2026

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการเปิดเผยข้อมูลของ Herbert Diess ผู้บริหารสูงสุดแห่ง Volkswagen Group ผ่านการสตรีมไลฟ์สดบน Youtube ด้วยหัวข้อ “Dialog mit Diess” หรือก็คือการไลฟ์สดสัมภาษณ์ตัวเขาเองถึงทิศทาง ความเคลื่อนไหว และนโยบายต่างๆของบริษัทและแบรนด์ต่างๆในเครือตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคต เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา

โดยหนึ่งในหัวข้อสำคัญที่น่าสนใจที่สุด จนเป็นประเด็นไปทั่วโลก ณ ตอนนี้ ก็คือการที่ Diess ได้ยืนยันว่าทาง Volkswagen Group กำลังเตรียมแผนงานที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน Formula 1 จริง ตามที่เคยมีข่าวลือกันก่อนหน้านี้ แต่ทางแบรนด์จะไม่ใช้ชื่อของตนเองลงแข่ง เนื่องด้วยเหตุผลในเรื่อง “ภาพลักษณ์” ของบริษัท ที่ไม่เอื้อต่อการทำกิจกรรมในลักษณะดังกล่าว

ดังนั้น แบรนด์ผู้ผลิตที่ทาง Volkswagen Group จะส่งลงไปเข้าร่วมการแข่งขัน Formula 1 จริงๆ จึงเป็นสองแบรนด์ที่โดดเด่นในวงการมอเตอร์สปอร์ตมานานอย่าง Audi และ Porsche ซึ่งทั้งสองแบรนด์จะลงแข่งกันคนละทีม ไม่ได้เป็นการจับมือ หรือผนึกกำลังแข่งกันแต่อย่างใด

โดยจากข้อมูลข่าวลือที่เราได้รับมา ระบุว่า ในกรณีของ Porsche นั้น จะเป็นการทำทีมใหม่ร่วมกับ Red Bull ที่ในตอนนี้กำลังขาดผู้ผลิตเครื่องยนต์ให้กับทีม หลัง Honda ประกาศถอนตัวไป (แต่ Honda จะยังคงทำเครื่องยนต์ให้อยู่ จนกว่า Red Bull จะหาผู้ผลิตรายใหม่มาแทนได้)

ขณะที่ทางฝั่ง Audi ดูเหมือนจะง่ายกว่านั้นเล็กน้อยด้วยการขอเข้าซื้อทีมแข่ง McLaren แล้วให้ทีมช่าง รวมถึงวิศวกรที่เกี่ยวข้องทำงานต่อให้กับตนเองไปเลย แต่ทั้งนี้ทางฝ่ายหลังยังคงให้การปฏิเสธว่าไม่มีการเจรจาซื้อขายทีมแข่งกับผู้ผลิตสัญชาติเยอรมันใดๆทั้งสิ้นในตอนนี้

อีกประเด็นถัดมาที่น่าสนใจก็คือ ฤดูกาลแข่งขัน ที่ทาง Audi และ Porsche จะเข้าร่วมศึก Formula 1 จริงๆนั้น ก็คือปี 2026 หรือก็คืออีกราวๆ 4 ปี นับจากนี้ ซึ่งแม้ว่ามันอาจจะดูเหมือนนาน แต่ทางผู้บริหารของ Volkswagen ก็ให้เหตุผลว่ามันคือช่วงเวลาที่ปัจจัยหลายๆอย่างเอื้อต่อการนำทีมแข่งหน้าใหม่ของตนเองไปเข้าร่วมมากกว่า

กล่าวก็คือ หากให้ทั้งสองแบรนด์ลงแข่ง Formula 1 ในปีหน้านี้เลย ด้วยตัวเองที่เพิ่มเริ่มพัฒนาได้ไม่นาน พวกเขาก็ต้องใช้เวลาราวๆ 3-4 ปี เพื่อพัฒนาเครื่องยนต์รวมถึงตัวแข่งทั้งคัน ให้มีสมรรถนะดีเทียบเท่ากับคู่แข่งรายอื่นๆ และอาจต้องใช้เวลาอีกเกือบ 10 ปี ถึงจะไปอยู่ในกลุ่มหน้าได้ หากกติกาการแข่งขันยังคงไม่เปลี่ยนไปเลยจากตอนนี้

เพราะฉะนั้น เมื่อในปี 2026 ทางคณะกรรมการการแข่งขัน Formula 1 จะทำการปรับเปลี่ยนกติกาจำพวกสเป็คตัวแข่งใหม่ทั้งหมดอยู่แล้ว พวกเขาก็ขอใช้เวลาดังกล่าวพัฒนาตัวแข่งให้รองรับกติกาใหม่แต่แรกเลยดีกว่า และในสายตาของ Volkswagen เอง ก็มองว่าพวกเขาจะไม่เสียเปรียบมากเท่าไหร่นักด้วยทิศทางการแข่งขันเช่นนี้ เพราะทีมผู้ผลิตหน้าเก่าอื่นๆเองก็ต้องเริ่มใหม่เช่นกัน

นอกจากนี้อีกปัจจัยสำคัญที่ Volkswagen อยากให้แบรนด์ลูกของตนเองเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน Formula 1 ในปี 2026 ก็เป็นเพราะนอกจากการปรับสเป็คตัวแข่งใหม่แล้ว ทางคณะกรรมการยังได้มีการปรับให้ตัวแข่งทุกคันต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ เพื่อลดการปล่อยมลพิษลงด้วย และนั่นก็เป็นสิ่งที่ Porsche กำลังพัฒนาอยู่พอดี ดังนั้นมันจึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการทดสอบ หรือโฆษณาสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ ในเวทีการแข่งขันรถสูตรหนึ่งที่ทุกสายตาในวงการมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลกจับจ้องมากที่สุด

ส่วนปัจจัยสุดท้าย อันที่จริงก็ค่อนข้างจะเกี่ยวเนื่องกับข้อก่อนหน้านี้อยู่เล็กน้อย เพราะทางซีอีโอ Volkswagen ระบุว่า นี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายแล้ว ที่การแข่งขัน Formula 1 จะเอื้อต่อการเข้าร่วมของบริษัทในเครือ

ซึ่งแม้ว่าผู้บริหารคนดังกล่าว จะไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดที่แน่ชัดว่าเพราะอะไร ? แต่ทั้งนี้ก็คาดว่าเพราะ นี่อาจเป็นช่วง 10 ปี สุดท้าย ที่การแข่งขันรถสูตรหนึ่งจะมีกติกาให้ตัวแข่งยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่ต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์เป็นแหล่งพลังงานหลักก็ได้ (เว้นเสียแต่ว่าน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่ทาง Porsche ตั้งใจพัฒนาอยู่ จะมีประสิทธิภาพดีพอทั้งในการแข่งขัน และในโจทย์การใช้งานของคนทั้งโลก)

ข้อมูลจาก Carscoops, Motor1

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments