Volvo XC60 Polestar รหัสซิ่งเทพเจ้าดาวเหนือ

วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย ซุ่มเงียบส่งรถรุ่นพิเศษลิมิเต็ด เอเดิชั่น  Volvo XC60 Polestar ออกวางจำหน่ายใน ให้เครื่องแรง ของแต่งเพียบขายราคา 4.39 ล้านบาท มี 9 คันในไทย นำเข้าจากประเทศจีน

Volvo XC60  เปิดตัวขายในประเทศไทย มาหลายปีและเป็นหนึ่งในรถที่ได้รับความนิยมของวอลโว่ ด้วยเครื่องยนต์รหัส  T8   ให้กำลัง 407 แรงม้า ให้ความเร้าใจพร้อมตอบความเร้าใจในการขับขี่

หลายคนมองว่ารถรุ่นนี้มีแนวโน้มจะทำรุ่นแรงออกมาขาย และล่าสุดมันมาแล้วใน Volvo XC60 Pole Star  สุดยอดสมรรถนะการขับขี่ให้ความเร้าใจตอบโจทย์

Volvo XC60 Polestar

ตัวรถ XC 60 Pole Star   เห็นครั้งแรกอาจจะคิดว่า  มันก็เหมือน   XC 60   ทั่วๆ ไป แต่ถ้ามองแบบจับผิดกันจริงๆ จะพบว่า กระจังหน้ามีการเปลี่ยนแปลงเปลี่ยนแปลงชุดขอบเป็นสีดำ ล้ออัลลอยเปลี่ยนใหม่เป็น ล้อฟอร์จ น้ำหนักเบาเฉพาะรุ่น ขนาด 21 นิ้ว สวมทับด้วยยาง  Pirelli P.Zero   ที่มีชื่อเสียงด้านความพร้อมสำหรับการซิ่ง ให้ขนาด 255/40/R21   ทั้ง 4 ล้อ

ท้ายสุดภายนอกขาดไม่ได้กับตรา เทพเจ้าดาวเหนือ ทั้งที่กระจังหน้า และ ท้ายรถ บ่งบอกความแตกต่าง

Volvo XC60 Polestar

Volvo XC60 Polestar

ด้านในห้องโดยสาร หลายอย่างไม่เปลี่ยนแปลงจาก  XC60   รุ่นปกตินัก ตัวรถมาพร้อมงาานออกแบบให้ความทันสมัย สะดวกสบาย ตามฉบับสวีดิชสไตล์จากค่ายนี้

การเปลี่ยนแปลงในห้องโดยสารจนสังเกตได้ คือเข็มขัดนิรภัยสีทอง พิเศษเฉพาะรุ่น แต่เอาตามตรง คุณอาจจะเถียงผมว่า สีทองบ้าอะไร มันสีเหลืองมากกว่าหรือเปล่า .. ที่ต้องเรียกสีทอง เพราะ วอลโว่เขาบอกแบบนี้

Volvo XC60 Polestar

Volvo XC60 Polestar

อีกอย่างที่มีการเปลี่ยนแปลงในห้องโดยสาร  คือระบบความบันเทิงจากเดิมใช้ระบบ   Harman Kardon  ก็ว่าแจ่มแล้ว หนนี้เปลี่ยนมาเป็นระบบ  bowers & wilkins  ให้ลำโพงทั่วห้องโดยสารกว่า 15 จุด  จำนวนลำโพง อาจไม่ต่างจากเดิมเท่าไรนัก  แต่เรื่องกำลังขับในห้องโดยสาร เพิ่มจากเดิม 600 วัตต์ มาเป็น 1,100 วัตต์

การเปลี่ยนแปลงไม่มากภายนอกและภายใน นั่นยังรวมถึงระบบขับเคลื่อนรหัส  T8  พกเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ทำงานด้วยระบบเทอร์โบและซุปเปอร์ชาร์จ พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า งวดนี้ให้กำลัง 422 แรงม้า ทำแรงบิด 670 นิวตันเมตร มันมีกำลัง 15 แรงม้า และให้แรงบิดเพิ่มขึ้น 30 นิวตันเมตรจากรุ่นปกติทั่วไป

 

การเป็น Pole Star   แท้มันต้องมีอะไรที่พิเศษกว่ารุ่นปกติ สำนักแต่งวอลโว่จัดการจัดเต็มสมรรถนะ โยนช่วงล่างถุงลมทิ้งไป หันกลับมาคบโช๊คอัพสปริงแบบสตรัท จาก Ohlin    สามารถปรับได้ 22 ระดับตามต้องการ โดยลูกค้าสามารถปรับเองได้ด้วยมือที่โช๊คทั้ง 4 ต้น เพียงการหมุนให้ค่ามีความแข็งหรืออ่อน ขึ้นอยู่กับว่าคุณขับรถแบบไหน

Volvo XC60 Polestar

Volvo XC60 Polestar

มันมาพร้อมเหล็กกันโคลงทางด้านหน้าออกแบบมาเฉพาะจากทาง   Pole Star

นอกจากนี้ชุดเบรกที่หลายคนเคยถามกังวลว่า มันจะไม่อยู่เวลาต้องเบรกในระยะกระชั้นชิดต้องห้ามฝูงม้า ยังเปลี่ยนมาคบปั้มเบรกจาก  Akebono แบบ 6 พอท จานเบรกหน้า ขยายขนาดเป็น 340 มม.

Volvo XC60 Polestar

มาชมรถทั้งที โชคดี มีรถลองขับพอดี จริงๆ ผมแอบแแปลกใจที่  วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย ไม่ได้ส่งข่าวสารรถรุ่นนี้มาบอกเล่าเก้าสิบ ว่า เอา  Volvo  XC60 Polestar

ตอนชมรถ ผมก็พูดตามตรงว่า ถ้าคุณไม่ใช่สายคนชอบขับรถเร็ว ชอบความเร็วความแรง จะรู้สึกว่ามันเฉยมากๆ เพราะ ของแต่งส่วนใหญ่ มันครบเครื่องเรื่องสมรรถนะมากขึ้น ไม่ใช่ ของที่เห็นด้วยตาสัมผัสได้

ขันรถจัดแจงปรับเบาก่อนออกเดินทาง พอถนนโล่ง ลองกด สมรรถนะ 422 แรงม้า แรงบิด 640 นิวตันเมตร อัตราเร่งเผินๆ ดูไม่ต่างจากเดิมเท่าไร ด้วยส่วนหนึ่ง T8   ก็มีความแรงเร้าใจอยู่แล้ว ตามสเป็คของทางวอลโว่ มันมีอัตราเร่งเร็วขึ้น 0.1 วินาที จะเรียกว่า แรงขึ้นแค่เสี้ยวเดียวก็ไม่แปลกใจนัก เพราะคุณได้แค่ 15 แรงม้า และ 30 นิวตันเมตรที่เพิ่มขึ้น ซึ่งความจริงรถเดิม อัพโพลสตาร์ ก็ได้แรงม้าเท่ากัน

ไม่ช้ามาถึงสนามทดสอบ เป็นสนามเล็กๆ  พอให้รู้ความรู้สึกในการขับขี่ การเปลี่ยนแปลงโช๊คอัพ และ เบรกหน้า 6 พอท ให้ความมั่นใจในการทำความเร็วมากขึ้น ชื่อเสียงโช๊ค  Ohlin   กระบอกทอง บอกไปใครก็รู้จัก เบรกหน้า 6 พอท คุณได้อำนาจสั่งหยุดเดียวกับรถสปอร์ตสมรรนะสูง

ความรู้สึกการควบคุมดีขึ้น เมื่อคุณปรับมาให้โหมด  Polestar Engineered พวงมาลัยหนักขึ้น คันเร่งตอบสนองไว ชุดเกียร์จะพยายามค้างตำแหน่งที่เหมาะสม ต่อการเร่งให้นานที่สุด เท่าที่จะทำได้

ผมกวาดไปๆมาๆ ผ่านไพล่อน ในสนามสั้น รู้สึกเลย รถมีอาการโคลงตัวน้อยลงอย่างชัดเจน รถคุมง่ายขึ้น และสั่งหยุดมั่นใจ

ความดีความชอบช่วงล่าง  Ohlin  เห็นผลมากขึ้น เมื่อขับบนถนนด้วยความเร็วระดับ 120 ก.ม./ช.ม. ขึ้นไป รถดูมั่นใจกว่าช่วงล่างถุงลมที่มีการโคลงตัวกว่าพอสมควร ยิ่งตอนเปลี่ยนเลนรู้สึกว่า ยิ่งขับมั่นใจดูมั่นคง กว่าเดิม ราวกับเป็นรถคนละคัน

โดยสรุป กับราคาจำหน่าย 4,390,000 บาท เพิ่มจากรุ่น  R-design 8  แสนบาท แน่นอนว่ามันแพงขึ้นมหาศาล กับออพชั่นที่ดูเหมือนจะมีเพิ่มไม่กี่อย่าง แต่ของเหล่านี้ ก็ไม่ใช่ว่าจะหาซื้อกันได้ง่ายๆ ในเมืองไทย ถ้านำมาคิดๆ ดู ชุดโช๊ค   Ohlin  ชุดหนึ่งก็ไม่ถูกนัก , เบรกหน้า 6 พอท ด็เช่นกัน แถมเครื่องเสียงระดับ  bowers & wilkins  ไม่ใช่ของที่คุณจะไปอัพได้ ตามร้านเครื่องเสียงทั่วไปแน่ๆ

และท้ายสุด Volvl XC0 Polestarรุ่นนี้ มี 9 คันในไทย ตอนนี้รู้ว่า ขายไปแล้ว 2-3 คัน หรือว่าง่ายๆ เหลือเพียง 6-7 คันเท่านั้น และคุณยังสามารถวั่งซื้อได้จากตัวแทนจำหน่ายเรื่อยๆ แต่คงต้องรอนาน และมันบ่งบอกการเป็นสาวกค่ายวอลโว่ตัวจริง

 

 

 



Comments

comments