ทำไม วอลโว่ ตัดสินใจล็อคความเร็ว 180 ก.ม./ช.ม.

ตั้งแต่ประกาศมาตรการใหม่เพื่อความปลอดภัย ล็อคความเร็ว 180 ก.ม./ช.ม. ของวอลโว่ออกมา หลายคนอาจมีความคิดว่า ทำไม รถสมรรถนะสูงจำเป็นต้องล็อคความเร็ว  180 ทั้งที่จะบิน 240 ก็ยังมั่นใจได้ เรื่องนี้เสียงจากผู้ใช้ขจรไกลไปถึงสวีเดน จนทางวอลโว่ ตัดสินใจว่าจะออกมาชี้แจง ว่าทำไม พวกเขาตัดสินใจล็อคความเร็วไว้ที่ 180 ก.ม./ช.ม.

นาย มาลิน เอ็คฮอม ในฐานะ หัวหน้าศูนย์ความปลอดภัยของ วอลโว่ ออกมาเปิดเผยถึงการตัดสินใจล็อคความเร็ว 180 ก.ม./ช.ม. ซึ่งตอนประกาศออกมาเมื่อปีหลายชี้ว่า ทั้งหมด เพื่อเดินตามนโยบายบริษั ที่จะไม่มีใครเสียชีวิตในวอลโว่ อีกต่อไป

มาลิน กล่าวว่า ทุกคนพูดถึงแต่ความเร็ว  จะว่าไป 180 ก.ม./ช.ม. ก็เร็วเหมือนกัน หรือคุณจะตอบว่าไม่ เรากำลังทำอะไรบางอย่างที่โชว์ให้ลูกค้าเห็นว่า ความเร็วไม่ใช่ทุกอย่าง

วลโว่เองต้องการให้บริษัทรถยนต์ทั่วโลก ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากขึ้น และมองว่าความเร็วไม่ใช่คำตอบของทุกสิ่ง เราต้องเปลี่ยนความคิดผู้ขับขี่ใหม่ทั้งหมด ต้องสร้างความเข้าใจใหม่ ระหว่างความปลอดภัย และอิสระที่จะใช้ความเร็วในการเดินทาง

แล้วเราจะสร้างสมดุลนี้ได้อย่างไร วอลโว่ เรามองว่าจุดไหน คือ ความเร็วที่ยังปลอดภัยในการขับขี่ การจำกัดความเร็วเป็นขั้นแรกที่เรามอง คุณไปเร็วได้ แต่คุณจะรักษาความแรงนี้ไว้อย่างไร

“20 ปี ก่อนไม่มีใครพูดว่าต้องขับเร็ว จึงจะขับสนุก เพราะมันนั่งไม่สบาย วิศวกรรมยุคใหม่ทำให้มันดีขึ้น แต่เราอยากจะเอาสิ่งที่ดีในอดีต มาใช้กับโลกยุคใหม่ ซึ่งหลายคนแคร์คำว่า “ความเร็ว” มากกว่า คำว่า “ขับสนุก” เสียอีก”

ทั้งนี้นโยบายใหม่ของวอลโว่ในการล็อคความเร็วถูกนำมาใช้กับรถทั่วโลก เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ในขณะที่บริษัทเอง เร่งพัฒนารถยนต์สมรรถนะสูงมากขึ้น เช่น  Volvo  S60 T8   มีสมรรถนะมากถึง 407 แรงม้า จากโรงงาน ซึ่งในไทย ยังไม่มีรายงานการล็อคความเร็ว 180 ก.ม./ช.ม.

ที่มา  Autocar

 

 Comments

comments