Volvo S60 T8 R-Design  … มากกว่าแค่ร่างทรงซีดาน …

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดารถที่ผมถูกใจมากที่สุดในการทดสอบรถยนต์ยี่ห้อ  Volvo   ก็คงเป็น   Volvo V60 T8 Inscription  พ่อบ้านสุดเร้าใจ ที่ให้สมรรถนะสูงถึง 400 แรงม้า จากโรงงาน อัดแน่น ด้วยความปลอดภัยเต็มขั้น

สมรรถนะเต็มขั้นในราคาไม่ถึง 3 ล้านบาท ทำให้ หลายคน เริ่มหันมามองวอลโว่ บ้างไม่มากก็น้อย ให้หลังไม่นาน   Volvo   เปิดตัว   Volvo S60  ออกมา ทั้งไลน์อัพ มีแต่เครื่องยนต์  T8   เราต่างทราบดีว่า มันคือ ฝาแฝดของ   Volvo  V60   เพียงเปลี่ยนมาอยู่ในร่างซีดาน แล้วมันเป็นแค่นั้น หรือมีอะไรมากกว่านั้น กว่าที่เราคิด

Review Volvo S60 t8 R-Design

Review Volvo S60 t8 R-Design

เรือนร่าง   Volvo S60 ที่เราได้สัมผัสในวันนี้ เป็นรุ่นท๊อปไลน์อัพ  R-Design ตัวแต่งจัดเต็มครบเครื่องเรื่องสปอร์ต ราคารุ่นทิอปออพชั่นไม่ไกลเกินเดิน อยู่ในงบ 2.6 ล้านบาท แถมยังมีทอนให้เติมน้ำมันขับกลับบ้านอีกต่างหาก

ตัวรถในรุ่นท๊อปออพชั่นจัดเต็มการออกแบบในสไตล์วอลโว่สมัยใหม่ เตี้ยแบน จนบางทีคนตัวใหญ่อย่างผม ยืนข้างรถ รู้สึกว่ารถมันเล็กไปบ้างในบางที

ด้านหน้าคงเอกลักษณ์เหมือนเดิม แนะนำทักทายด้วยกระจังหน้าทรงเหลี่ยม ไฟหน้า มาพร้อมไฟ   Day Time Running Light ในโคม ทรงฆ้อนธอร์ ตอนนี้ถูกเปลี่ยนไปเรียกว่า  T Shape   แทน สงสัยกลัวคนไม่อินกับ เทพเจ้าค้อนสายฟ้า

ดวงตากดต่ำให้ความรู้สึกสปอร์ตตั้งแต่แรกเห็น ยิ่งสีแดง ที่มีให้เลือเฉพาะในรุ่น R Design ที่เห็นตอนเปิดตัวเรียกว่า สะดวกใจเอาไปเลย พร้อมเซ็นใบจอง เพียงแต่เงินในกระเป๋ามันไม่เอื้อ

ด้านข้างเปลี่ยนบอดี้ตัวถังจากทรง เอสเตท ที่คนไทยมองแล้วอาจจะตั้งยังไม่ถูกชะตา เนื่องจากบ้านเราคุ้นคยกับรถ 4 ประตู มาเป็นทรงซีดาน  งานนี้เลยดูเข้าเค้ากว่ามาก ในรุ่น  R Design  ติดตั้ง ล้ออัลลอขอบ 19 นิ้ว กว้าง 8 นิ้ว ให้ยาง   Michelin Pilot Sport 4 ติดปลายนวม พร้อมเรื่องซิ่ง

บั้นท้ายให้ความเย้ายวนใจในความสปอร์ต ด้วยไฟท้าย  LED  รูปตัว   C  ทรงท้ายทำออกมาดูเหลี่ยม ๆ บางคนอาจไม่ชอบ ไม่เหมือนพวกรถจากเยอรมัน ดูมีทรวดทรงมากกว่า อันนี้แล้วแต่ศรัทธาห้ามกันไม่ได้ แต่เมื่อมององค์รวมงานออกแบบภายนอกจะเห็นว่า   S60   ใหม่  มีความลงตัวในการออกแบบตลอดคัน ไม่มีเส้นสายดูขัดตา มันดูสปอร์ด ปราดเปรียว ชัดเจนตั้งตั้งแต่แรกเห็น

ขนาดตัวรถเองก็หาใช่ว่าเป็นซีดานแล้วจะขนาดเล็กกว่า เอสเตท อย่างที่หลายคนเข้าใจ รถมีความยาวเท่ากัน 4,761 มม. กว้าง 1,850 มม. (ไม่รวมกระจกมองข้าง) มีความสูง 1,431 มม. เตี้ยกว่าเอสเตทเพียง 1 มม. ส่วนระยะฐานล้อเท่ากัน   2,874 มม. รวมถึงระยะยื่น ทั้งทางด้านหน้า จากล้อหน้าถึงปลายกันชนหน้า 848 มม .และด้านหลัง จนถึงปลายกันชนหลัง 1,041 มม.

ความต่างที่เรียกว่ามีเพียงน้อยนิด ไม่แปลกใจที่ทำให้หลายคนคิดว่า ก็คงไม่ต่าง รถมันก็คือๆ กัน เรื่องนี้ก็ยืนยัน เมื่อคุณถูกทักทายด้วยงานออกแบบภายใน คุ้นหน้าตากันดี กับ ระบบ   Volvo  Sensus   ทำงานเชื่อมต่อพร้อมหน้าจอขนาด 9 นิ้ว  รวมมถึงหน้าจอเรือนไมล์และวงพวงมาลัย ตลอดจน คอนโซลเกียร์ตรงกลาง มาพร้อมคันเกียร์คริสตัล ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์แบบบิด และโหมดการขับขี่ ที่ดูเข้าท่าเข้าที ในแง่ความทันสมัยเรียบง่ายตามสไตล์สวีเดน

ความเรียบง่ายที่เราคุ้นตา งวดนี้เปลี่ยนแปลงรายละเอียดเล็กน้อยในรุ่น  R Design เริ่มจากเบาะนั่งภายในนั่งสบาย ด้วยหนัง Nappa พร้อมผ้ายตาข่ายสีเทา Metal Mesh Décor บนหัวหมอนมีคำว่า  R- Design

บนชายประตูมีบันไดเสตนเลสให้ความพรีเมี่ยมรู้สึกสปอร์ต เช่นเดียวกับแป้นเหยียบอลูมิเนียม ที่สำคัญสำหรับนักขับตัวจริง คงถูกใจแป้นเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย ส่วนตัวผมโอเคที่ทางวอลโว่ให้มาเพิ่มเติม สำหรับใครที่ต้องการสัมผัสแก่การควบคุม แต่ดูตัวรายละเอียดงาน ผมกลับรู้สึกว่ามันไม่ผ่าน ตัวแป้นเงินๆ แถมความรู้สึกสัมผัสยังสากๆ แปลกๆ ไม่ค่อยโอเคกับมันเท่าไร

Review Volvo S60 t8 R-Design

Review Volvo S60 t8 R-Design

อีกเรื่องที่ได้เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้คือ  เครื่องเสียงกระหึ่มเร้าใจ  จาก  Harman Kardon ซึ่งไม่มีทางที่คุณจะไปหาอัพเกรดจากข้างนอกได้ มันขับกล่อม ผ่านลำโพง 14 ตัว พร้อมซับวูฟเฟอร์ ขับผ่านแอมปลิไฟเออร์กำลัง 600 วัตต์ มั่นใจได้เลยเรื่องความกระหึ่มเต็มพิกัด ไม่ใช่แค่โทนเสียงธรรมดาทั่วไป ถูกใจคนชอบเพลงร็อค ฮิปฮอป หรือ จะป๊อป ปกติ ให้เบสแน่นๆ เก็บรายละเอียดเสียงได้ดี ครบเครื่องเข้าถึงทุกมิติ

Review Volvo S60 t8 R-Design

ท้ายสุดที่ขาดไม่ได้ คือ พาโนรามิกซันรูฟ สามารถเปิดใช้ได้ ในวันที่อยากจะชิลๆ ท่ามกลางสายลมแสงแดด

ทั้งหมดนี้ก็เรียกว่าตัว  R Design  มีรายละเอียด สิ่งที่คนชอบทั้งหมด ไม่ขาดตกบกพร่องสิ่งใด ที่คุณต้องการในรถสักคัน

ใต้เรือนร่าง  Volvo  S60 T8   มาพร้อมความสะเด่าจากขุมพลังประหยัดและร้อนแรงมากที่สุดในยุค  T8   มันพกเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียงขนาด 2.0 ลิตร ควบกล้ำ ด้วยการติดตั้งระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์ และซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ควบรวมกัน 2 ในหนึ่งเดียว เครื่องยนต์เพียวๆ มีกำลังมากถึง 320 แรงม้า สูงสุดที่ 5,700 รอบต่อนาที ติดตั้งไว้ทางด้านหน้า

ด้านหลังจัดวางระบบมอเตอร์ฟ้า แยกอิสระต่างหาก ให้กำลังขับ 87 แรงม้า ส่งกำลังบำรุงด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไออนขนาด 11.6 กิโลวัตต์ ระบบนี้ให้กำลังขับรวม 407 แรงม้า ทำแรงบิดรวม 640 นิวตันเมตร ทั้งหมดอยู่ในร่างรถคอมแพ็คสุดหรู

Review Volvo S60 t8 R-Design

แถมยังสามารถเสียบปลั้กชาร์จไฟฟ้าที่บ้านได้ด้วยที่ชาร์จพกพา หรือจะติดตั้งตู้ชาร์จก็ได้  ใช้หัวชาร์จแบบ Type 2  ให้ระยะทางต่อการชาร์จ 40 ก.ม. และ เพิ่มเป็น 49 ก.ม. เมื่อขับด้วยโหมด เพียว หรือ โหมด ประหยัด

เรื่องการขับขี่มาแรงขนาดนี้ต้องสังหยุดมั่นใจด้วยดิสก์เบรก 4 ล้อ ส่วนเรื่องช่วงล่างเป็นหน้าที่ของระบบปีกนกคู่ ทางด้านหน้า และระบบอินทิกรัลลิงค์ทางด้านหลัง

การทดลองขับ

ก่อนลองขับผมตัดสินใจว่าจะเช็คอัพ  Volvo  S60 T8 R-Design   ในเรื่องฟังชั่นการใช้งานกันก่อนเพราะเรื่องการขับขี่ ส่วนตัวคิดว่าก็น่าจะไม่ต่างจาก  V60   นัก

แม้ว่าจะเกิดเป็นซีดาน ก็ขอบคุณวอลโว่ที่ไม่ทิ้งฟังชั่นใช้งานอรรถประโยชน์ อย่างเบาะตอนหลังปรับพับได้ 60/40 เหมือนรถบางค่ายที่พอซีดาน ไม่ต้องมีมันเลย

Review Volvo S60 t8 R-Design

นั่นทำให้  Volvo  S60 T8   ยังพอจะจุดของได้บ้าง โดยเฉพาะของที่กล่องยาว แต่ก็มีข้อจำกัดนะว่า ต้องไม่สูงมาก เพราะไม่งั้นไม่ผ่านช่องฝากระโปรงหลัง ข้อจำกัดของรถยนต์ซีดานได้เลย

พวงกล่องยาวแบน อย่างกล่องทีวีนี่ไหวอยู่ หรืออย่างผมเป็นสายชอบปั่นจักรยาน ก็สามารถเอาจักรยานมุดเข้าไปได้อย่างไร้ปัญหา ในกรณีจักรยาน สามารถจุได้ 2 คัน เพียงต้องวางสลับหน้ากัน

Review Volvo S60 t8 R-Design

Review Volvo S60 t8 R-Design

เมื่อไม่ใช่เป็นที่เก็บของก็พบขึ้นมาเป็นเบาะนั่งตามปกติ ซึ่งในโหมดนี้จะมีพื้นที่จุดสัมภาระเพียง 1,005 ลิตร เท่านั้นหรือมันพอ สำหรับใส่กระเป๋าเดินทางของทุกคนในรถ ส่วนถุงกอล์ฟยังไม่ค่อยแน่ใจ แต่ผมว่าด้วยความเป็นรถผู้บริหาร น่าจะใส่ได้

ด้านการนั่งโดยสาร ช่วงแรก ต้องกราบกรานศรีภรรยาให้ขับให้นั่งสักหน่อย ตัวเบาะนั่งตอนหลัง ทำออกมา มีดันหลังหน่อยๆ ช่วยเพิ่มความสบายในการโดยสาร บางคนชอบ… บางคนไม่ชอบ ท่านั่งพนักพิงหลัง เอนนิดหน่อย กำลังสบาย ท่ากำลังดีไม่เยอะเกินไป หรือชันจนนั่งไม่สบาย

ตรงกลางมีพนักเท้าแขน เปิดออกมาใช้ได้เมื่อคุณนั่งเพียง 4 คนในรถ พื้นตรงกลางมีอุโมงค์เกียร์ คนนั่งตรงกลางต้องอ้าขารับลมกันสักหน่อย

ระหว่างโดยสาร ผมว่าตอนหลังให้ความสบายพอสมควร เนื่องจากรถมีออกแบบให้ซับแรงสะเทือนประมาณหนึ่ง ว่ามันจะรู้สึกแข็งๆ บ้าง เนื่องจากช่วงหลังแบบ อินทริกัลป์ลิงค์ แต่ผมว่ายังอยู่ในเกณฑ์รับได้ในระดับที่ผู้ใหญ่วัยชรานั่งแล้วไม่บ่นว่าไม่สบาย

Review Volvo S60 t8 R-Design

สิ่งเดียวที่เด็กวัยรุ่นจะไม่ชอบคือตัวเบาะออกมาแข็งๆ แปลก สำหรับคนแก่ เบาะแบบนี้แหละ นั่งโคตรสบาย

สิ่งเดียวที่ผมติในเรื่องการโดยสาร คือ ช่วงที่วางขาเล็กไปหน่อย มีมันมีความยาวจากเบาะหน้า ถึงเบาะหลัง 895 มม.อาจเป็นปัญหาได้กับคนที่มีตัวสูงใหญ่ รวมถึงการก้าวเข้าออกรถก็ค่อนข้างลำบาก ประตูเปิดไม่กว้างเท่าไรนัก

…..

ได้เวลาลองขับ .. จริงๆ ผมผ่านมือกับ  Volvo T8   มาแล้วหลายครั้ง จนเริ่มไม่ตื่นเต้นกับ 400 แรงม้า เสียแล้ว เห็นหน้าตาแบบนี้ อย่าดูถูกมัน เพราะ  Volvo S60 T8   สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ได้ใน 5.9 วินาที เท่านั้น 80-120 ก.ม./ช.ม. เร่งได้ในเวลา 3.4 วินาที และในเวลา 14 วินาที เศษ คุณสามารถเร่ง 0-160 ก.ม./ช.ม. ได้อย่างสบายๆ

ถ้าตัวเลขที่ผมบอกมายังว่า สมรรถนะสู้รถรุ่นอื่นไม่ได้ ความเร็วปลายในระยะทาง 3.5 กิโลเมตร สามารถเหยียบเต็มๆ ได้ถึง 248 ก.ม./ช.ม. เลยทีเดียวเชียวล่ะครับ ท่านผู้อ่าน

สมรรถนะขนาดนี้ นี่มันน้องๆ รถสปอร์ตชัด รถสปอร์ตบางรุ่นถ้าไม่ใช่ระดับ  AMG – M Power   ตัวจริง บอกเลยมีเหนื่อยหืดขึ้นคอแน่ๆ

แต่แรงแบบนี้ มันไม่ได้ซดโหดชนิดเหมือนโดนดักปล้น  Volvo S60  T8   ยังทำอัตราประหยัดงามหน้า ชนิดเด็กปั้มอาจงง เวลาคุณเติมน้ำมัน

เมื่อชาร์จไฟฟ้าเต็มที่  Volvo  S60 T8   จะขับด้วยไฟฟ้าล้วนได้ 40 ก.ม. สบายๆ เวลาขับในเมืองส่วนใหญ่เราใช้มอเตอร์ไฟฟ้า รถจึงไม่ค่อยกินน้ำมัน จนกว่าไฟฟ้าจะหมด ถ้าเจอการจรติดขัดก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะมันไม่ซดเท่าไรนัก ใช้ชีวิตชิลในเมือง จนจากวอลโว่ กลับมาบ้านระยะทาง 44.8 ก.ม. ขับด้วยโหมดไฮบริด ปรากฏเติมน้ำมันไปเพียง 1.38 ลิตร หรือ 34 บาท เท่านั้น  นำข้อมูลนี้มาคิดเป็นอัตราประหยัดอยู่ที่ 32.46 ก.ม./ลิตร ถ้าคุณขับและมีไฟฟ้าในแบตเตอรี่ (เมื่อไม่มีไฟฟ้าจะซดกว่านี้ ประมาณ 15 ก.ม./ลิตร และมากกว่านั้น ถ้ายิ่งเหยียบ)

ด้านการขับขี่นอกเมืองขุมพลัง  T8   ให้ความมั่นใจในการขับขี่ ให้ความวางใจ อยากจะไปเมื่อไรก็ได้  ด้วยพละกำลังเหลือเฟือ วันนี้ตั้งใจไปทานอาหารเกาหลีพัทยา ขับด้วยความเร็ว 120-130 ก.ม./ช.ม. ใช้เส้นทาง มอเตอร์เวย์ยาวๆ ไปปลายทาง ผมแวะออกไปหลังสนามพีระเซอร์กิต ปั่นจักรยานสักหน่อย  ก่อนไปเติมพลัง

จัดการเติมน้ำมันหลังจากขับยาวๆ ระยะทางมาถึงตรงนี้ 178.6 ก.ม. เติมน้ำมันไป 9.67 ลิตร ได้อัตราประหยัด  18.46 ก.ม./ลิตร  ผมว่าก็ประหยัดเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

…….

อย่างไรก็ดี ผมเชื่อว่าที่หลายคนอยากทราบคงไม่ข้อมูลเพียงตัวเลข ทุกคนมีคำถามในใจ… ง่ายๆว่า แล้วมันต่างอะไรจากตัวเอสเตท …. V60

จากที่ขับหลายวัน ผมบอกเลยว่าเซทติ้งของ  S60   ออกมาในทางรถสบายกว่ารุ่น  V60  ราวกับไม่ใช่พี่น้องเดียวกัน ช่วงล่างมีการซับแรงดีกว่า นั่งสบายกว่า นั่งทางยาวไม่รู้สึกเหนื่อยล้า อาจด้วยการออกแบบมาเป็นรถซีดาน ต้องการให้คุณสมบัติการนั่งตอบโจทย์มากที่สุด ผิดกับตัวพ่อบ้านเซทมาแนวทางสปอร์ตมากกว่า จนรู้สึกได้

ที่แน่ๆ จากเดิมที่หลายคนน่าจะบ่นว่า ตัวพ่อบ้านแรงดั่งใจ แต่เบรกเหมือนจะเอาไม่อยู่ ในรุ่น  S60   กลับหายเป็นปลิดทิ้ง เบรกอยู่มั่นใจ มากกว่า ไม่แน่ใจว่า มีการปรับในส่วนของผ้าเบรกหรือชุดปั้มเบรกหรือไม่ แต่ที่รู้ได้ทันทีว่าเบรกแล้วมั่นใจกว่าพอสมควร

ผมเองเคยมีการเบรกในระยะจากความเร็วสูงสุดในช่วงการทดสอบสมรรถนะ 248 ก.ม./ช.ม. มาจนเหลือความเร็ว 150 ก.ม./ช.ม. ได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ ในระยะทางประมาณ 200 เมตร

แถมการเป็นมีตูด ไม่ท้ายสั้น ทำให้การเข้าโค้งมีความมั่นใจมากกว่า ตัวพ่อบ้าน ซึ่งดูจะพยายามเหวี่ยงออกกว่าเวลาเข้าโค้งด้วยความเร็ว S60   ให้ความมั่นใจเวลาเข้าโค้ง รู้สึกได้ถึงสเถียรภาพในการขับขี่มากกว่าอย่างชัดเจน แม้แต่ช่วงความเร็วสูง ก็ยังรู้สึกถึงความหนึบแน่นเกาะถนน

ส่วนหนึ่งก็มาจากแรงกดช่วงฝากระโปรงท้ายด้วย และด้วยทรงเก๋งนี่เอง ทำให้อัตราการลู่ลมดีกว่า เห็นได้ชัดตอนทำความเร็วสูงสุด ที่ปัจจัยเท่ากัน ถนนเส้นเดียวกันที่เราใช้ประจำในระยะทาง 3.5 ก.ม. เจ้า  S60   สามารถทำความเร็วได้ถึง 248 ก.ม/ช.ม. กลับกัน V60  ทำได้เพียง 238 ก.ม./ช.ม. และเหนื่อยกว่าจะถึงความเร็วสูงสุด เทียบกับตัวซีดาน ที่ดูวิ่งไวกว่าชัดเจน และ ดูจะไปถึงความเร็วที่ล็อกไว้ 250 ก.ม./ช.ม. ง่ายกว่า

Review Volvo S60 t8 R-Design

Review Volvo S60 t8 R-Design

สรุป  Volvo  S60 T8 R Design   …. หล่อเร้า สมรรถนะตบเด็ก

หลังจากใช้ชีวิตกับ  Volvo S60  T8 R Design  หลายวัน ผมรู้สึกว่า นี่คือ วอลโว่ที่น่าใช้ชีวิตด้วยอีกคัน แม้ว่ามันจะต่างจากทรงพ่อบ้านที่ผมเคยชอบอย่างสิ้นเชิง มันกลับเป็นรถที่นั่งสบาย ขับสนุก ศรีภรรยาชอบ พาผู้ใหญ่ อย่างคุณแม่เดินทางได้ โดยไม่มีคำบ่น ว่ามันแข็งกระด้างเกินไป หรือนั่งไม่สบายเลย

ในแง่โครงสร้างรถทั้ง 2 รุ่นเหมือนกัน รวมถึงรายละเอียดเครื่องยนต์ด้วย สิ่งที่แตกต่างคือ การเซทช่วงล่างความนุ่มสบายต่างกัน ความมั่นใจ โดยเฉพาะเวลาเข้าโค้งต่างกัน นั่นรวมถึงการเบรกหยุดรถ หรือ ชะลอ ด้วย ซึ่งตลอดการขับขี่ ผมไม่เคยมีจังหวะไหนต้องใช้เกียร์ B  ช่วย เหมือนในตัว V60   เลย จะว่าไป ก็น่าแปลกใจ ที่ S  กลับทำได้ดีกว่ามาก

แน่นอนว่า ทั้ง 2 รุ่น สิ่งเดียวที่ต่างกัน คือ ความมั่นใจในการขับขี่ อย่าที่คุณพอจะเดาได้  S60   มีน้ำหนักเบากว่า  V60   สักหน่อย  มันเบากว่า 27 กก. นั่นหมายถึงมันเร่งเร็วกว่า ปราดเปรียวกว่า ในทุกทาง

ที่สำคัญเลย มันมีราคาถูกว่า รุ่นละ 1 แสนบาท เทียบกับตัว เอสเตท ซึ่งด้วยความเป็นเอสเตท นี่แหละ ทำให้มันดูทรงไม่วัยรุ่นเท่ารถซีดานอย่างน้องใหม่คันนี้

จุดเดียวที่ S60   ไม่มีทางสู้ได้ คือ ฟังชั่นใช้งาน โดยเฉพาะ ถ้าต้องขนของชิ้นโตเข้ารถ  มันไม่ได้ออกแบบมาใช้งานแบบนั้น กลับกัน  มันตอบเรื่องการโดยสารที่ดีกว่า อัตราประหยัดมากกว่า ทั้งยังตอบการขับขี่ลงตัวกว่า โดยเฉพาะความมั่นใจ

จะว่าแปลกแต่เป็นเรื่องจริง ที่ดูเหมือนสาวๆ จะชอบงานออกแบบของ  Volvo  S60   มากกว่า ตัวพ่อบ้าน  V60   ซึ่งเดือนก็เป็นหนึ่งนั้น และนั่นทำให้ S60   กลายเป็นขวัญใจคนใหม่ เพราะคุณอาจจะต้องคุยกับคนข้างๆ ก่อนซื้อรถ ถ้าเมียชอบ อะไรก็ง่ายผ่านฉลุย นั่นเป็นเรื่องจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้

 

ถึงแม้ทั้ง  S60   และ  V60   จะดูเหมือนกันในแง่ความเป็นพี่น้อง แต่ผมพิสูจน์แล้วว่าไม่ใช่อย่างที่หลายคนคิด ตอนนี้ ถ้ามีกุญแจรถทั้ง 2 คันอยู่ตรงหน้า ผมเลือก  S60  ทันที แบบไม่ลังเลใจ รถขับสบายกว่านุ่มกว่า มีความมั่นใจมากกว่า

คุณยังได้รถที่มีกำลัง 400 ม้าเท่ากัน และถ้าจ่ายเพิ่มให้ Pole Star   คุณจะได้ม้าเพิ่มอีกนิดหน่อย มากพอไปพอฟัดพอเหวี่ยงได้

ถึงแม้ที่เราขับจะเป็นรุ่น  R Design   หรือตัวแต่งก็ตามที  แต่ความจริง ไม่จำเป็นเลย ถ้าเพียงแค่อยากได้ซีดานพรีเมี่ยมแรงๆสักคัน รุ่น Momentum  ก็พอเพียงแถมคุณยังประหยัดไปอีก 4 แสนกว่าบาทเก็บเงินต่อยอดกิจการยังได้ และยังได้สมรรถนะเหมือนๆ กัน

ถ้าถามผมด้วยราคาจำหน่ายขนาดนี้ วันนี้คุณจะหารถ 400 ม้า ในราคานี้ได้ที่ไหน คงยากอยู่ไม่น้อย สิ่งเดียวที่น่ากังวลใจของวอลโว่ คงไม่สามารถปฏิเสธได้ถึงเรื่องของศูนย์บริการที่ยังไม่มากนัก เมื่อมองรถแบรนด์ยุโรปรายอื่น

แต่ถ้าคุณไม่สนใจเรื่องนั้น ผมกล้าพูดว่า   Volvo  S60 T8 R- Design   เป็นหนึ่งในรถที่น่าสนใจไม่น้อย

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments