เปิดวาร์ป Volvo S60 ในกิจกรรม Volvo Driving Experience

วอลโว่ ประเทศไทย เชิญสื่อมวลชนไปร่วมทดสอบรถทุกรุ่นที่จำหน่ายในไทย แต่ไฮไลต์เด็ดอยู่ที่ Volvo S60 กับ V60 โฉมล่าสุด ไปดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

เมื่อเอ่ยถึงแบรนด์รถวอลโว่ สโลแกน Volvo For Life ก็จะโผล่ขึ้นมาในสมองทันที หลายคนคิดไปว่ารถยี่ห้อนี้ขับสนุกไม่เท่าคู่แข่งค่ายเยอรมันทั้งสามราย แต่จากประสบการณ์ในกิจกรรม Volvo Driving Experience ณ สนามปทุมธานี สปีดเวย์ ได้บอกกับเราชัดเจนว่า รถวอลโว่เขาไม่ได้ด้อยไปกว่าใครเท่าไหร่เลย

ก่อนจะเริ่มขับรถในสนามทดสอบที่จัดขึ้นโดยบรรดาครูฝึกมือฉมัง เราก็ได้ทำการบรีฟสรุปเส้นทางกับทบทวนรายละเอียดเรื่องการขับขี่อย่างปลอดภัย ซึ่งเราได้ทำการเลือกรถที่จะขับทดสอบสองคัน นั่นก็คือ Volvo S60 T8 Twin Engine คอมแพ็คซีดานลูกผสมตัวจี๊ดที่เพิ่งเปิดตัวต่อจาก V60 รถทรงเอสเตทในพิกัดเครื่องยนต์เดียวกัน แต่ครั้งนี้เราไม่ได้ขับรถพ่อบ้านเนื่องจากเคยเอามาทดสอบส่วนตัวแล้ว

 

สถานีแรกจัดกันให้เวียนหัวเล็กน้อยกับ Slalom ทดสอบการหักเลี้ยวโยกซ้ายขวาและความแม่นยำของพวงมาลัย ไม่รอช้าเรากดคันเร่งออกตัวพร้อมคงความเร็วไว้ที่ 40-55 กม./ชม. เริ่มจากช้าไปเร็วเพื่อจับอาการที่ตัวรถส่งมาถึงขณะขับขี่ ทำให้เรารู้ว่า S60 มีหน้าที่หักจิกเข้าตามทิศทางหมุนของพวงมาลัยได้แม่นยำเหมือนที่คิด ช่วงล่างขณะโยกซ้ายขวาเปลี่ยนไปมาให้อาการนิ่งและถ่ายเทน้ำหนักเป็นธรรมชาติ

ต่อกันด้วยสถานีเส้นทางแคบ จำลองลักษณะถนนรูปตัว L คล้ายกับว่าเราขับไปเจอซอยในเมือง โดยจังหวะการหักเลี้ยวกับรัศมีเลี้ยวโค้งจัดว่าสอดคล้องกันดีกับการควบคุมพวงมาลัย กล่าวคือไม่ได้รู้สึกว่าจะต้องสาวพวงมาลัยเยอะเกินไป แต่ก็สามารถกำหนดทิศทางเดินหน้าต่อไปแบบง่ายดาย แน่นอนว่าเราขับผ่านออกมาโดยไม่ไปเกี่ยวไพลอนให้ล้มคว่ำ

สถานีที่สาม Cornering ทำให้เรารู้ทันทีว่า S60 ควบคุมรถได้มั่นใจ หน้ารถจิก ช่วงล่างมีไดนามิกดีโยนเข้าแรง ๆ ได้แบบรถไม่เหวี่ยงหลุดโค้ง ข้อนี้ V60 ที่เราเคยขับบนถนนจริงจะออกไปทางแนวนุ่มนวลท้ายออกมากกว่า ก็แน่ล่ะเพราะนั่นคือรถเอสเตททรงพ่อบ้าน ดังนั้นใครชอบขับมั่น ๆ เจอโค้งเป็นต้องเติมคันเร่ง S60 น่าจะเหมาะมากกว่า

ต่อกันด้วยสถานีอัตราเร่ง นี่คือที่มาของคำว่า เปิดวาร์ปในหัวข้อบทความ เพราะด้วยเงินเพียง 2.19-2.69 ล้านบาท แล้วงบก้อนนั้นมาซื้อ Volvo S60 กับ V60 ในรหัสขุมพลัง T8 Twin Engine ที่ใส่เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ พ่วงซูเปอร์ชาร์จ ขนาด 2.0 ลิตร รหัส B4204T35 แล้วไม่พอจะบวกด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า จนปั่นแรงม้าสูงสุดถึง 407 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 640 นิวตันเมตร ไม่เพียงเท่านั้นยังขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ที่ล้อหน้าขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์บวกมอเตอร์ไฟฟ้า และล้อหลังนั้นขับเคลื่อนด้วยพลังมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว

ไม่เกิน 5 วินาที!! เราพูดได้เลยว่าในรถราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท หากคุณต้องการความแรงระดับสปอร์ตตัวโหด แต่ยังขับขี่ในมาดรถใช้งานพ่อบ้านแม่บ้าน S60 กับ V60 คือยานพาหนะที่เข้าตามข้อกำหนดที่คุณตั้งไว้แน่นอน จุดนี้นำหน้าคู่แข่งในตลาดทั้ง C-Class, Series 3 และตระกูล A4 ทุกรุ่นที่ขายในไทย

ในสถานีที่ 5 และ 6 นั้น เป็นส่วนของการหักเปลี่ยนเลนที่ความเร็วสูง กับหักเปลี่ยนเลนตามการยกธงชี้ช่องที่จะไปจากทีมงาน ผลลัพธ์ถือว่าออกมาดีไม่แตกต่างจากสถานีอื่น ๆ ที่เราได้หวดจัดเต็มกันมาก่อนหน้า เรียกว่ามอบความประทับใจได้ทุกครั้งเมื่อต้องกดคันเร่ง โยกพวงมาลัย หรือกระทืบเบรกหนัก ๆ ได้ครบทุกประการ

หากสรุปสั้น ๆ สำหรับคนที่ชอบขับรถโหด เจอโค้งเป็นยัด ทางตรงเห็นแล้วต้องกดมิด และชอบรถสไตล์ช่วงล่างสปอร์ตติดปลายนวม S60 คือคำตอบที่คุณคู่ควร ที่บอกแบบนั้นมิใช่ว่า V60 ขับด้อยกว่าแต่อย่างใด ทว่าด้วยความที่เป็นรถทรงเอสเตทท้ายยาว น้ำหนักท้ายมีกดลงมากกว่าทำให้รถมีอาการเหวี่ยงมากกว่ารุ่นซีดาน รวมถึงช่วงล่างที่คาดว่านุ่มกว่านิดหน่อยเพื่อรองรับการใช้งานในครอบครัว ฟันธงเลยตรงนี้ ขับคนเดียวหรือมีภรรยานั่งสองคนไป S60 ถ้ามีลูกหรือครอบครัวต้องพาไปไหนด้วยจัด V60 แล้วคุณจะยิ้มทุกครั้งเมื่อกดคันเร่ง…

ขอขอบคุณ บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จํากัด ที่เชิญทีมงาน Ridebuster เข้าร่วมกิจกรรม

ติดตามข่าวสารและบทความดี ๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

Comments

comments