หลังจากที่หลายสื่อทั่วโลก ได้พากันนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับภาพสิทธิบัตรเอสยูวีรุ่นใหญ่ขุมกำลังไฟฟ้า ว่าที่ตัวตายตัวแทน XC90 กันไปหลายสัปดาห์ ล่าสุดตอนนี้ทาง Volvo ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลและยืนยันแล้วว่ามันจะพร้อมเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า กับชื่อใหม่ “EX90”

นอกจากการเผยชื่อสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ทางค่ายยังได้มีการเปิดเผยอีกว่า เจ้ารถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดของตนคันนี้ ยังมีฟีเจอร์หรือลูกเล่นเพื่อความปลอดภัยที่ล้ำสมัยมาให้อีกมากหมายด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น เซนเซอร์จับภาพ, เซนเซอร์ลำแสงเลเซอร์, และระบบซอฟท์แวร์สำหรับการประมวลผลสถานการณ์ต่างๆทั้งภายนอกและภายในของตัวรถที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น

“รถ Volvo EX90 จะมาพร้อมกับระบบโล่ล่องหนเพื่อความปลอดภัยทุกคัน, มันคือการผสมผสานเทคโนโลยีล่าสุดเข้าไว้ด้วยกันอย่างเป็นเอกลักษณ์, ขับเคลื่อนด้วยความเข้าใจต่อตัวรถทั้งจากสภาวะแวดล้อมภายนอก และความเป็นไปของผู้โดยสารในตัวรถ” Jim Rowen ผู้บริหารสูงสุดของ Volvo กล่าวในการเกริ่นเพื่อให้ข้อมูลเจ้าตัวรถรุ่นใหม่คันนี้

หากให้ขยายความเพิ่มเติม ในส่วน “การขับเคลื่อนด้วยความเข้าใจ” ที่ว่านั้น หลักๆแล้วก็จะแบ่งเป็นสองส่วนด้วยกัน ตามที่ Jim Rowen ได้เกริ่นเอาไว้ เริ่มจากภายนอกตัวรถ ที่จะใช้ชุด LiDar Sensor หรือเซนเซอร์วัดระยะห่างด้วยแสง ซึ่งจะทำงานร่วมกับเซนเซอร์ความไวเสียงระดับ Ultrasonic อีก 16 จุด, กล้องจับภาพรอบคัน 8 ตัว, แล้วยังมีเรดาร์ตรวจจับวัตถุแวดล้อมอีก 5 ตำแหน่ง

ซึ่งทั้งหมดจะถูกบริหารและจัดการโดยระบบซอฟท์แวร์ที่ทาง Volvo สร้างขึ้นมาเอง และพวกเขายังระบุอีกว่า ด้วยชุดฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ที่ตนออกแบบเอาไว้ จึงทำให้มันสามารถตรวจจับวัตถุที่ไม่สะท้อนแสงง่ายๆ เช่นยางบนท้องถนนได้ไกลด้วยรัศมีสูงสุดถึง 120 เมตร และยังสามารถตรวจจับคนเดินเท้าได้รัศมีไกลสุด 250 เมตร ซึ่งทั้งหมดคือการตรวจจับขณะรถกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วหลัก 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ฝั่งระบบความปลอดภัยภายในรถก็มีความซับซ้อนไม่แพ้กัน เพราะมันเต็มไปด้วยเซนเซอร์และกล้องหลายตัว ที่คอยตรวจจับความเคลื่อนไหวของผู้ขับอยู่ตลอด ซึ่งมันก็จะไม่ได้ตรวจจับแค่เพียงว่ามือของผู้ขับอยู่บนพวงมาลัย และสายตาของผู้ขับละจากถนนหรือไม่แค่นั้น แต่ทาง Volvo ยังออกแบบระบบซอฟท์แวร์ให้ตรวจจับความตื่นตัวของผู้ขับเอาไว้ด้วย

และหากระบบพบว่ามีบางสิ่งบางอย่างผิดปกติกับผู้ขับเกิดขึ้น เช่นการหลับใน ระบบก็จะรีบแจ้งเตือนผู้ขับให้รู้สึกตัวทันที แต่ที่เหนือกว่านั้นไปอีกก็คือ หากระบบพบว่าผู้ขับไม่มีการตอบสนอง หรือไม่สามารถขับรถต่อไปได้ มันก็จะสั่งรถให้หยุด (แต่จะหยุดแบบกระทันหัน หรือฉลาดถึงขั้นพารถเลี้ยวไปจอดข้างทางได้เอง ยังต้องรอดูกันอีกที) และเรียกขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นในทันที

โดยกำหนดการเปิดตัว Volvo EX90 จะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในโลก ณ วันที่ 9 พฤศจิกายน ส่วนการเปิดตัวในไทย ยังตงต้องรอการอัพเดทกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่