Volkswagen ยัง “หวัง” ขึ้นแท่นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 1 เหนือ Tesla ในปี 2025

แบ่งปันเรื่องนี้

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่า หากเรากล่าวถึง “รถยนต์ไฟฟ้า” ในปีปัจจุบัน ใครๆหลายคนก็ย่อมนึกถึงแบรนด์ Tesla ว่านี่คือผู้นำของตลาด และทาง Volkswagen ก็หวังว่าพวกเขาจะแทนตำแหน่งนั้นให้ได้ในปี 2025 แม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่ยากมากก็ตาม

ย้อนไปช่วงต้นปี 2021 บริษัท Volkswagen เคยประกาศแผนการของตนเองไว้อย่างชัดเจนว่าพวกเขาตั้งใจที่จะขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของโลกให้ได้ภายในปี 2025 และในงาน FT Future of the Car 2022 ครั้งล่าสุดที่พึ่งจัดไปได้ไม่นาน ผู้บริหารสูงสุดของบริษัทอย่าง Herbert Diess ก็ยังคงให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้งว่าเป้าหมายของตนเองยังไม่ได้เปลี่ยนไปไหน

“มันเป็นการแข่งขันที่ยาก แต่เราจะยังไม่ยอมแพ้” Diess กล่าว “ผมต้องบอกว่าเราไม่ได้คิดว่าคู่แข่งหลักสัญชาติอเมริกันของเราจะไม่ได้เตรียมตัวและรับมือ(กับเรา)ได้เร็วขนาดนั้น”

โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ทาง Volkswagen ยังคงมั่นใจว่าพวกเขาจะยังคงสามารถทำตามเป้าหมายของตนเองได้ แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่ยาก ก็เพราะว่าพวกเขายังเห็นโอกาสและความเป็นไปได้ต่างๆในตลาดที่เอื้อต่อตนเองให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นมูลค่าของตัวแบรนด์เอง หรือตัวเลือกในผลิตภันฑ์ที่หลากหลายและครอบคลุมกับความต้องการของลูกค้าที่มากกว่า

นอกจากนี้ หากย้อนไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทาง Volkswagen ยังได้ทำการทุ่มเงินลงทุนกว่า 7,100 ล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 246,000 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงและพัฒนาโรงงานในอเมริกาเหนือให้สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 25 รุ่น สำหรับวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, และเม็กซิโก ภายในปี 2030 ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนครั้งสำคัญและบ่งบอกความจริงจังในด้านการบุกตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของบริษัทได้เป็นอย่างดี

ในขณะเดียวกัน แม้ Tesla จะยังคงมีฐานลูกค้าที่เหนียวแน่น แถมในไตรมาสแรกของปี 2022 ที่ผ่านมา พวกเขายังมีการประกาศผลกำไรหลักแสนล้านบาท แต่เมื่อเราลองมองกันให้ลึกจริงๆ เราก็จะพบว่ารถของพวกเขายังคงมีปัญหาจากการผลิตอีกหลายรายการที่เกิดขึ้นกับตัวรถจนทำให้เกิดชื่อเสียงในแง่ลบต่อตนเองเป็นพักๆ และด้วยปัญหาในเรื่องซัพพลายเออร์ในประเทศจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดหลักของแบรนด์ ก็ยังทำให้ในตอนนี้พวกเขาเริ่มมีปัญหาในการผลิตรถในโรงงานมากพอสมควร จึงทำให้อัตราการเติบโตในตลาดโลกของพวกเขาอาจไม่ได้พุ่งสูงขึ้นอย่างที่ควรจะเป็นเท่าไหร่นัก และไม่แน่ว่าตำแหน่งผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของพวกเขา อาจสั่นคลอนมากกว่าที่ใครหลายคนคิดก็เป็นได้

ข้อมูลจาก Reuters

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments