Volkswagen Golf R 20 Years Edition ฮอทแฮชท์ 333 แรงม้า ฉลองตำนาน 2 ทศวรรษ

แบ่งปันเรื่องนี้

Volkswagen Golf ถือเป็นอีกหนึ่งรถแฮชแบกท์ระดับไอคอนิกที่ใครหลายๆตนต่างรู้จักถึงพิษสงของมันเป็นอย่างดี และด้วยวาระครบรอบ 20 ปี ของตระกูล เจ้า Volkswagen Golf R 20 Years Edition จึงถือกำเนิดขึ้นมาให้เราได้ทำความรู้จักกัน

Volkswagen Golf R 20 Years Edition มาพร้อมกับคอนเซปท์งานสร้างเพื่อฉลองวาระครบรอบ 20 ปี ของรถยนต์ตระกูล Volkswagen Golf ตามชื่อ แต่ครั้นจะให้มันถูกแต่งหน้าทาปากทั้งภายนอกและภายในเท่านั้นก็คงจะดูธรรมดาเกินไป ดังนั้นเครื่องยนต์ EA888 แบบเบนซิน 4 สูบเรียงความจุ 2.0 ลิตร จึงถูกปรับจูนใหม่อีกนิด ให้มีพละกำลังเพิ่มขึ้น เป็น 333 PS จากเดิมที่เคยมี 320 PS ตอนเครื่องยนต์บล็อคนี้ยังอยู่ใน Golf R ร่างต้น

ส่วนระบบส่งกำลังแม้จะยังคงเป็นแบบ คลัทช์คู่ 7 สปีด และทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่ทางวิศวกรก็ได้ทำการปรับปรุงกล่องสมองกลของทั้งชุดเกียร์และเครื่องยนต์ใหม่ ให้การเปลี่ยนเกียร์มีความกระฉับกระเฉง ดุดันกว่าเดิม ขณะที่เทอร์โบเองก็ถูกปรับปรุงใหม่ให้ทำงานได้อย่างมีสเถียรภาพกว่าเดิม ซึ่งนั่นหมายความว่าผู้ขับจะสามารถเรียกกำลังจากเครื่องยนต์ได้อย่างต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น

หากแค่นั้นยังไม่พอ ตัวรถรุ่นนี้ยังได้รับการติดตั้งชุดท่อไอเสียไทเทเนียมยกเส้นจาก Akrapovic มาแล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งมันก็อาจจะทำให้เพื่อนบ้านเกลียดคุณไปบ้าง แต่มันจะยิ่งหนักเข้าไปอีกเมื่อคุณรู้ว่าเจ้ารถคันนี้มีโหมด “Emotional Start” ที่จะทำให้เครื่องยนต์มีรอบเดินเบาตอนหยุดนิ่งเพิ่มขึ้นเป็น 2,500 รอบ/นาที ที่จะยิ่งเร่งเร้าอารมณ์อยากเติมคันเร่งของคุณให้สูงขึ้นไปอีกขั้นด้วย

ด้านงานตกแต่งภายนอกของ Golf R รุ่นพิเศษคันนี้ เบื้องต้นแล้ว มันก็จะมาพร้อมกับ 2 เฉดสีให้ลูกค้าได้เลือกซื้อด้วยกัน ได้แก่ สีขาว ที่จะมาพร้อมกับครอบกระจกมองข้างสีน้ำเงิน และชุดล้ออัลลอยด์สีน้ำเงิน รัดด้วยยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 หรือ สีน้ำเงิน ที่จะมาพร้อมกับครอบกระจกมองข้างสีดำ และชุดล้อสีดำเงา ซึ่งรัดด้วยยางรุ่นเดียวกันกับสีขาวก็ได้

ในส่วนงานตกแต่งภายในก็จะมีทั้งการติดป้ายหมายเลข “20” เอาไว้ที่เสากรอบกระจกของประตูคู่หน้า พร้อมเปลี่ยนกราฟฟิกไฟส่องพื้นให้เป็นรูปโลโก้ “20 R” ตอนเปิดประตู, แผงคอนโซลเพิ่มชิ้นส่วนที่เป็นงานคาร์บอนไฟเบอร์ และที่พวงมาลัยกับแก้มข้าง ก็จะมีการแปะโลโก้ตัว “R” เอาไว้ เพื่อบ่งบอกถึงความพิเศษของตัวรถ

ทั้งนี้ ตัวรถ Golf R 20 Years Edition ได้ถูกยืนยันว่าจะมีการวางจำหน่ายแค่เฉพาะในสหราชอาณาจักร, ยุโรป, และออสเตรเลียเท่านั้น หากชาวไทยคนไหนอยากได้ ก็คงมีแต่จะต้องสั่งซื้อรถผ่านเกรย์เท่านั้นแล้วล่ะครับ

ข้อมูลจาก Carscoops

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments