บอสใหญ่   Volkswagen  แสดงท่าทีเป็นห่วงอุตสาหกรรมรถยนต์เยอรมันอาจมีแนวโน้มพังพาบเหมือนในอเมริกา หลังหลายปัญหารุมเร้าจนอาจพากันล้มทั้งหมด 

เป็นเรื่องที่น่าตกใจเสมอเมื่อบริษัทรถยนต์ขนาดใหญ่อาจจะล้มหายตายจากไปบ้างในเวลาที่เราไม่เคยคาดมาก่อน อุตสาหหกรรมรถยนต์เยอรมันแม้ว่าจะมีความแข็งแกร่งมาก และถือว่ามีแบรนด์ชั้นนำระดับโลกมากมายหลายแบรนด์ แต่มันอาจจพังพาบไปในวันใดวันหนึ่งก็ได้ถ้าปัญหายังรุมเร้าต่อเนื่อง

 นาย เฮอร์เบิร์ท ดิเอสส  CEO  ของ   Volkswagen  เยอรมัน ออกมาแสดงท่าทีเป็นห่วงต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ว่า ด้วยหลายปัญหาที่รุมเร้าบริษัทรถยนต์ในเยอรมัน อาจทำให้ในที่สุดแล้วอุตสาหกรรมตกต่ำและพังพาบได้เหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในนครดีทรอยต์ 

“ผมมองว่าตอนนี้โอกาสของบริษัทรถยนต์เยอรมันที่จะเป็นผู้นำในตลาดรถยนต์โลก เริ่มอยู่ในจังหวะคาบลูกคาบดอก ที่จะเป็นหัวกะทิชั้นนำแบรนด์รถยนต์ในอีก 10 ปีข้างหน้า” 

คำกล่าวของ เฮอร์เบิร์ท ต่อสื่อ Quartz  ในเยอรมัน มีขึ้นหลังจากมีการประกาศกฎไอเสียใหม่ที่จะใช้ในปี 2030 โดยทางการต้องการให้ลดไอเสียได้ร้อยละ 40 ของปัจจุบัน ซึ่งในมุมหนึ่งจะต้องให้คนหันไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า  ซึ่งในส่วนของ   VW Group   อาจจะต้องลดพนักงานถึง 1 แสน อัตรา เพื่อให้เข้ากับนโยบายดังกล่าว 

Volkswagen

นอกจากนี้การประกาศห้ามใช้เครื่อ’ยนต์ดีเซลตามหัวเมืองใหญ่ ยังส่งผลกระทบอย่างหนักต่อแบรนด์รถยนต์หลายราย ซึ่งอาจต้องใช้เวลาในการปรับตัว 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่