หากพูดถึงประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนที่มีแบรนด์รถยนต์เป็นของตนเองก็มีแค่มาเลเซียเท่านั้น ทว่าในอีก 1 ปีหรือมากกว่าเพื่อนบ้านที่ชอบแข่งขันกับไทยมาตลอดอย่างเวียดนาม พวกเขากำลังจะมีแบรนด์รถยนต์ประจำชาติเป็นของตนเองในนาม VinFast โดยการออกแบบรถให้ประทับใจชาวเวียดนามนั้นเป็นหน้าที่ของ Pininfarina สตูดิโอดีไซน์รถชื่อดังจากอิตาลี และภายในเดือนกันยายนปี 2019 พวกเขาจะปล่อยรถสัญชาติเวียดนามคันแรกสู่ท้องถนน

 

VINFAST

 

ย้อนไปหลายสิบปีก่อนคนไทยเคยได้สัมผัสกับรถกระบะสัญชาติไทย VMC อยู่ช่วงหนึ่ง แต่ด้วยราคาที่แพงกว่ารถญี่ปุ่นในตอนนั้น ประกอบการความนิยมแบรนด์ไทยยังไม่แข็งแกร่งเหมือนอย่างทุกวันนี้ ตำนานรถของคนไทยเพื่อคนไทยจึงได้ปิดตัวลง อย่างไรก็ตามประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามได้มีแนวคิดที่จะออกแบบรถเพื่อคนเวียดนาม โดยพวกเขาได้จ้างสตูดิโอออกแบบรถชื่อดังจากอิตาลี Pininfarina มาสร้างสรรค์รถประจำชาติ 2 รุ่นเพื่อเตรียมผลิตจริงในปี 2019

 

 

ก่อนที่จะเห็นรถจากเวียดนามตัวเป็นๆ ทาง VinFast ได้คัดเลือกภาพร่างกว่า 20 แบบ โดยให้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 62,000 คนดูพร้อมกับให้คะแนนว่าชอบแบบไหนมากที่สุด ซึ่งดูเหมือนว่าดีไซน์ที่ชนะการคัดเลือกจะเหมาะและถูกจริตรสนิยมของคนเวียดนามมากที่สุด สำหรับใครที่อยากรู้เกี่ยวกับรายละเอียดคงต้องบอกว่ามีหลุดมาน้อยมาก เพราะจากภาพร่างของรถตัวซีดานคันสีน้ำเงินจะเห็นเพียงไฟหน้าแอลอีดีที่ลากยาวผ่านกระจังหน้า ส่วนเส้นสายของรถทั้งคันก็ดูแข็งแรงและสวยงามไม่น้อย ถัดมาที่ตัวเอสยูวีสีแดงก็มีความคล้ายกับรถซีดานเพียงแต่จะเน้นให้ลุคดูดุดันคมเข้มกว่า แต่ในส่วนอื่นๆ นั้นเรายังบอกอะไรมากไม่ได้เกี่ยวกับรถเวียดนามคันนี้

 

VinFast จะกลายเป็นค่ายรถสัญชาติเวียดนามรายแรกที่ส่งรถคันจริงสู่ท้องถนนของเมืองลุงโฮภายในเดือนกันยายน 2019 แล้วถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่พวกเขาวางไว้ ภายในปี 2025 ยอดขายของ VinFast จะพุ่งทะยานถึง 500,000 คัน และเหตุผลที่ทำให้บริษัทรถเจ้านี้มีความมั่นใจมากก็เพราะ พวกเขาสร้างรถยนต์เพื่อคนเวียดนาม และทำทุกอย่างเพื่อตอบสนองความต้องการของชาวเวียดนามจริง

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่