1

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ เรามักเตือนทุกคนเสมอใ นเรื่องการบำรุงรักษารถยนต์ หนึ่งในพื้นฐานของการดูแลรถยามฝนไรำแบบนี้ ใบปัดน้ำฝน นับเป้นเรื่องที่ค่อนข้างมีความสำคัญอย่างมาก วันนี้เรา มีโอฝกาส ลองใบปัดน้ำฝน Valeo ที่อยู่ในไทย มานาน แต่หลายคนอาจไม่ค่อยรู้จักกัน

ก่อนอื่นขอบอกว่า ใบปัดน้ำฝน Valeo เป็นยี่ห้อจากประเทศฝรั่งเศส ภายใต้ผู้ผลิต TRW ที่ ทำอะไหล่รถยนต์ทดแทนมากมายมาให้เราได้ใช้กัน

ใบปัดน้ำฝน Valeo Hybrid First

ตัวที่เรานำมาลองในวันนี้คือ Valeo Hybrid First ที่มีจุดเด่นในการเป็นใช้ใบปัดพลาสติกเนื้อแข็ง แทนก้านเหล็ก ทำให้ดูสวยงามกว่าใบปัดเดิมๆ ที่มากับรถ อันที่จริง เจ้า Subaru XV คันเก่งของเรา ก็มาพร้อมกับ ใบปัดแบบนี้ พยายามหาซื้อข้างนอกมานาน ก็ทนเปลี่ยนยางมาโดยตลอด จนมารู้ว่า ยี่ห้อนี้ เขาทำใบปัดแบบนี้มาขาย จึงได้เวลาเปิดใจลองดู

ตัวใบปัด ต้องบอกก่อนว่า มีความพิเศษอยู่อย่างตรง เนื้อยางที่มีการพัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษ เป็นสูตรสำหรับเมืองร้อนอย่างบ้านเรา ผมเหมาเอาว่ามันน่าจะทนทานกว่า ยี่ห้อทั่วไป ที่ขายตาข้างทาง ซึ่งต้องเปลี่ยนทุกปี แต่จะเป็นแบบนั้นไหม เวลาเท่านั้นที่จะเป็นคำตอบ

ใบปัดน้ำฝน Valeo Hybrid First

การติดตั้ง

ใครที่ไม่เคยเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนด้วยตัวเอง อาจจะว่า มันน่าจะยากแน่ๆ ทำเองไม่ได้ชัวร์ๆ แต่ความจริงแล้ว ผมอยากจะบอกว่า ใครก็ทำได้ง่ายๆ ไม่ยาก แถม ไม่ต้องใช้เครื่องมือ ในการทำงาน

ใบปัดส่วนใหญ่ จะใช้ระบบกิ๊ปล็อค กับก้านใบปัด เพียงหาจุดที่กดปลดล็อค แล้วขยับตัวใบในทิศทางที่ถูกต้อง ไม่กี่นาที ใบปัดก็จะหลุดออกมา

ใบปัดน้ำฝน Valeo Hybrid First

ชุดปัดน้ำฝนนี้ แตกต่างจากเพื่อนด้วยการติดตั้งกิฟมาให้เสร้จสรรพ หากความง่ายของมัน ก็ขอให้คุณมั่นใจว่า ซื้อใบปัดจากผู้จำหน่ายถูกต้อง ทางที่ดีบอกรุ่นและปี รถของเราให้ถูกต้อง ปัญหาเรื่องซื้อใบปัดผิดก็จะไม่เกิด แต่ถ้าคุณเป้นสายช็อปออนไลน์ ก็สมควรต้องดูให้ดีๆ

พอเอาออก ตอนใส่เข้าไป ออกมาทางไหนก้ใส่ทางนั้นง่ายๆ ไม่ยาก ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีเท่านั้น

ทดลอง ใบปัด Valeo

และลแล้ว ก็มาถึงเรื่องสำคัญ​ แม้ในวันเปลี่ยนใบปัดฟ้าฝนจะยังไม่ตก เราก็เลยใช้รดน้ำแล้วลองปัด ดู สะอาดดี ไม่เป็นคราบ เสียใบปัดค่อนข้างน้อย แม้จะมีบาง อาจจะยังใหม่ คงต้องใช้งานไปสักพักหนึ่ง

ใบปัดน้ำฝน Valeo Hybrid First

พอมาถึงในการใช้งานจริง วันฝนตก แม้ว่าจะตกเปาะแปะ หรือ ยามฝนพรำ ใบปัดยี่ห้อนี้ค่อนข้างมั่นใจ เวลาขับด้วยความเร็ว ที่สำคัญปัดสะอาด มั่นใจ นั่นก็เพียงพอแล้ว สำหรับคำว่า ใบปัดคุณภาพ

สำหรับ ใบปัด Valeo เซทนี้ ผมซื้อมาราวๆ 700 กว่าบาท จะว่าก็ราคาของมันไม่ได้แพงอย่างที่หลายคนคิดนะ ได้เปลี่ยนทั้งใบ และยางใบปัด ซึ่งใครที่สนใจก้ลองมองหาตามร้านอะไหล่ยนต์ หรือ ลองค้นหาทางเน็ตก็ได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่