จูนเนอร์ มะกัน ติดคุกเหตุขายกล่องจูน เพิ่มพลัง เครื่องดีเซล

แบ่งปันเรื่องนี้

บ้านเรา การจูนเครื่องยนต์ดีเซล ยังไม่มีการควบคุมอย่างเป็นทางการจากภาครัญฐ ทำให้เราได้เห็นกระบะควันดำ วิ่งกันอลหม่านถนน บางครั้ง กลายเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงก็หลายครั้ง

แต่เรื่องนี้ต่างออกไปในซีกดลกตะวันตก ที่อเมริกา เมื่อ นาย แมททิว ซิดนี่ย์ ขอร์จ ถูกตัดสินจำคุก ในข้อหาร้ายแรง ในการจูนรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล ทำให้ปล่อยไอเสียในอากาศ และสร้างมลภาวะ ในภาพรวม

จอร์จ เคยทำกิจการ ที่เรียกว่า Spartan Diesel โดยระหว่างปี 2008-2017 เขาขายกล่องจูนไปมากกว่า 14,000 กล่อง เพื่อเพิ่มพลัง ในรถยนต์เครื่องดีเซล เป็นที่ถูกใจลูกค้าสายแต่งสายจูนอย่างมาก เนื่องจากสามารถให้พลังขับมากขึ้น

ในกรณีทั่วไป รถเครื่องดีเซล จะทำได้เพียงเพิ่มแรงดันเทอร์โบ , และ แรงดันน้ำมัน ทำให้มีกำลังขับเพิ่ม แต่ในกรณี ของ Soartan Diesel ความสามารถของกล่อง สามารถทำให้ผู้ใช้ เอาระบบกรองไอเสียออกได้ เนื่องจากสามารถหลอกสัญยาณกล่องหลักของรถได้ wม่ว่าจะทั้ง DPF หรือระบบ EGR ทำให้ไอเสัีย ที่ปล่อยจากรถที่มใช้กล่องของเขา เป็นมลพิษในอากาศ มากกว่าที่กำหนด

EPA ตรวจพบเรื่องนี้และจับกุมเขาจำคุกมากว่า 1 ปีแล้ว และเพิ่งมีการตัดสินโทษ โดยเขาจะต้อง ถูกกักขังในบ้าน เป็นเวลานาน 6 เดือน ต้องจ่ายค่าปรับสูงถึง 1.3 ล้าาน ดอลล่าร์สหรัฐ ให้ EPA และ 1.2 ล้านดอลล่าร์ สหรัฐ ให้ หน่วยงานทางภาษีของทางสหรัฐ

ในขณะที่กล่องของเขา ยังสามารถขายต่อไปได้ แต่ทาง EPA ชี้ว่า ต้องให้ลูกค้ายอมรับข้อตกลงเงื่อนไข ในการใช้งาาน โดยต้องระบุ ให้ชัดเจนว่า ผู้ใช้กล่องนี้ รับรู้ว่ากล่อง ผิดกฏหมาย หากใช้บนถนน หรือถนนทางหลวง

ในขณะที่ในอเมริกา มีการตรวจจับจริงจัง ถึงผู้ใช้ ที่มีการดัดแปลง รถเครื่องยนต์ดีเซล เพื่อทำให้ อากาศ บริสุทธิ มากที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments