เปิดแผง ว่าที่ รถยนต์ไฟฟ้า 2022 คันไหนบ้าง เตรียมลุยไทย

แบ่งปันเรื่องนี้

รถยนต์ไฟฟ้า กำลังเป็นเทรนด์ ที่หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก ยิ่งยุคนี้ นำ้มันมีราคาแพงขึ้นตามลำดับ หนทางประหยัดด้วยเทคโนโลยีใหม่ อาจคุ้มค่า ยิงปืนนัดเดียวได้ความทันสมัย ล้ำยุคมาด้วย

ในปีนี้ ก็เรียกว่า น่าจะเป็นอีกปีที่ จะมีรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาเป็นทางเลือกให้ลูกค้าชาวไทย ได้เลือกซื้อเลือกหากันตามสมควร วันนี้เราจะมาดูว่า มีรถรุ่นไหนบ้าง ที่น่าจะเข้ามาทำตลาดเอาใจลูกค้า จากทุกแบรนด์เท่าที่เรามีข้อมูล

Volvo C40 Recharge

วอลโว เป็นค่ายแรก ที่ขอใช้คำว่า Confirmed ว่ามาขายแน่นอน กับ Volvo C40 Recharge ว่าที่รถอเนกประสงค์ 5 ประตู ทรงคูเป้ท้าย ลาด ในสไตล์ที่แตกต่างจาก XC 40 Recharge ที่เรามองกันมายาวนาน

อันที่จริง เรื่องรายละเอียดตัวรถ รวมๆ มันคล้ายกับ Volvo XC 40 Recharge EV ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ความแตกต่างอยู่ที่ตัวรถ ที่ออกมามีสไตล์ เพิ่มความน่าสนใจตอบตลาดขายลูกค้า ด้วยทรงสปอร์ตกว่า น่าสนใจกว่า

รถรุ่นนี้นำเข้าจากจีน และเตรียมเปิดตัวในเดือน กุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป

Nissan Ariya

มาหรือไม่ต้องรอลุ้น แต่ทางนิสสัน เคยเผย ตอนบอสเก่า นายราเมซ อยู่ว่า มีแผนในการนำรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาขายอีกครั้ง แม้ว่าตอนนี้ จะมี Nissan LEAF เหลืออยู่ในล็อตอีกจำนวนมากก็ตามที

Nissan Ariya ที่จริง มันคือ Nissan LEAF ในรูปแบบของรถอเนกประสงค์ ที่มีความทันสมัย ขายดีไซน์ที่มีความแตกต่างอย่างชัดเจน ส่วนที่ดีกว่า คือการอัพเดทระบบขับเคลื่อน รวมถึงชุดแบตเตอร์รี่ให้มีความทันสมัยมากขึ้น ตอบตลาดปัจจุบัน และยังมีรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ด้วยระบบ 4 Force ด้วย

รถรุ่นที่จะเข้าไทย อาจจะเป็นรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าที่มีกำลังขับสูงสุด 238 แรงม้า ใช้แบตเตอร์รี่ขนาด 87 กิโลวัตต์ ที่ให้ระยะทางต่อการชาร์จสูงสุด 480 ก.ม. ต่อการชาร์จ

คันนี้อาจยังไม่ชัดเจนเรื่องจะมาไทย แต่มีแนวโน้มอยู่บ้าง พอสมควร ที่จะมาจับลูกค้าชาวไทย

Toyota BZ4X

คันนี้ยืนยันว่ามาไทยแน่นอน แต่สเป็คและรายละเอียดเวอร์ชั่นไทย ยังไม่ชัดเจนนัก

นี่คือรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากทางแบรนด์ โตโยต้า ที่ออกมาวาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ในปีนี้แน่นอน มีการพรีวิวไปแล้วในหลายประเทศ สำหรับคนไทย อาจจะได้เห็นในเดือนมีนาคมนี้ ที่มอเตอร์โชว์ ก็พอมีแนวโน้มอยู่บ้าง

จุดเด่นของ Toyota BZ4X คือมันเป็นรถอเนกประสงค์ไฟฟ้า ที่มีขนาดเทียบเท่ากับรถยนต์ขนาด Mid-Size Crossover รองรับการโดยสารสูงสุด 5 ที่นั่ง นำเสนอทั้งรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าและ รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ

แต่เรามองว่า สำหรับบ้านเรา โตโยต้า น่าจะเอารุ่นขับเคลื่อนล้อหน้ามาขายมากกว่า เนื่องจากตรงกับกลุ่มลูกค้า แล้วทิ้งตลาดขับเคลื่อนสี่ล้อไว้ให้ซูบารุ เก็บตกลูกค้าที่ต้องการลุยจริงจัง

เบื้องต้น เรามีข้อมูลว่า การเปิดตัวในอังกฤษ รถรุ่นนี้ เคาะราคาที่ 1.85 ล้านบาท ในไทย อาจจะแพงกว่านี้ เนื่องจาก รถรุ่นนี้คาดว่าจะต้องนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นทั้งคัน เมื่อถัวกับภาษีในไทย น่าจะอัพไปถึง 2 ล้านกว่าบาท โดยประมาณ

กำหนดการขายยังไม่รู้ แต่ในต่างประเทศ จะเริ่มขาย ช่วงครึ่งหลังของปี 2022

MG ZS EV (MC)

คันนี้มาแน่ ..ไม่ต้องสงสัย MG ZS EV รุ่นปรับโฉม จ่อคิวลงเมืองไทย น่าจะเรียกว่า แทบจะทันที หลังจาก MG ออกตัวแรง ประกาศ ยุทธศาสตร์ ขอเป็นเจ้าตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

ที่จริง รถรุ่นนี้ขายดีมากที่ประเทศไทย และอีกหลายตลาด ด้วยราคาที่สมเหตุสมผล สมรรนถะและที่สำคัญ ความเป็นรถอเนกประสงค์คนเมือง รุ่นใหม่ ได้รับการเปลี่ยนแปลงหน้าตาให้มีความทันสมัยมากขึ้น รวมถึงระบบชาร์จที่ทันสมัยขึ้น รองรับการชาร์จแบบ DC ได้สูงสุด 50 KW

ชาร์จครั้งเดียววิ่งได้ไกล 430 กิโลเมตร ใช้เวลาชาร์จ 0-80 % ในเวลา 1 ชั่วโมง 3 นาที ให้กำลังขับสูงสุด 156 แรงม้า เร่ง 0-96 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 8.2 วินาที เท่านั้น

แน่นอนว่าเทียบกับรุ่นเดิม รุ่นใหม่อาจจะมีราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่มันก็เป็นรถที่มาพร้อมความน่าสนใจมากมายอยู่ดี

Mercedes EQS 450+ 4 Matic

ทางด้านสายหรู มีอีกรุ่น ที่เตรียมเข้ามาให้ลูกค้าจับจอง นั่นคือ Mercedes EQS ใหม่ ที่เผยโฉม ตั้งแต่เมื่อปีกลาย และมาให้ตัวแทนคนไทยได้ลองขับกันดู ที่จริงตัวรถ ก็ค่อนข้างจะน่าสนไม่น้อย เนื่องจาก มันเป็นรถเก๋งซีดานคันโต ที่มาพร้อมกับสมรรถนะในการขับขี่ ในแง่มุมทันสมัย

นำเสนอหน้าจอ MBUX HYper Screen สุดยอดความอลังการ คำถามเดียวที่ยังไม่ชัวร์ คือว่า รถที่จะขายในไทย นั้นจะเป็นรหัสอะไรแน่

บางกระแสก็บอกว่าเป็นรุ่นที่นำมาโชว์เลย บ้างก็ออกตัวว่าไม่ใช่อย่างที่เราคุยกัน ..

ไม่ว่ามันจะรุ่นไหน เอาเป็นปีนี่ มันจะมาแน่กับ Mercedes EQS ซึ่งราคาก็คงไม่ถูกสักเท่าไร ..

Peugeot e-2008

คันนี้เราเดาว่ามาแน่นอน แต่น่าจะปลายปีหน้า หลังจากสื่อมาเลเซีย เคยออกมาเปิดเผยส่งท้ายปี 2021 ว่า ว่าที่ Peugeot 2008 เวอร์ชั่นไฟฟ้าจะขายในมาเลเซียราวๆ ไตรมาสที่ 4 ปี 2022

ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง โอกาสที่เมืองไทย จะไม่พลาดท่าตกขบวนก็มีสูง เนื่องจากมีความต้องการลูกค้าชาวไทย รวมถึง ล่าสุดรถรุ่นสันดาป ก็จัดว่าขายดีเช่นกัน จนปรับราคาขายแล้ว

ดังนั้น Peugeot e-2008 ราคา ก็น่าจะสูงกว่า MG อย่างแน่นอน แต่ได้ความเป็นรถยนต์ไฟฟ้ายุโรป เบื้องต้น มันน่าจะให้กำลัง 130 แรงม้า ทำแรงบิด 260 นิวตันเมตร ใช้แบตเตอร์รี่ 50 KW คาดว่าระยะทางจะอยู่ทราวๆ 300 ก.ม. ต่อการชาร์จ โดยประมาณ

ในปีนี้ ภาพรวม รถยนต์ไฟฟ้า จะมีการแข่งขันกันสูงโดยเฉพาะกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ขับด้วยไฟฟ้า ส่วนจะมาเมื่อไร เตรียมติดตามกันต่อไปให้ดี

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments