เรื่องโดย คุณ ดาวลูกไก่

เรียบเรียงโดย ทีมงาน  Ridebuster 

จัดกันเป็นประจำทุกปีสำหรับ คาราวานพาลูกค้าท่อเที่ยวของ   Isuzu  แต่เมื่องวดนี้ทาง   Isuzu  มาแปลกจัดทริปพิเศษ พาลูกค้าเข้าไปเที่ยวถึงในกัมพูชา  เราจึงอดไม่ได้ที่จะเก็บ บรรยากาศ อีซูซุ คาราวานสัญจร “เที่ยวดี ทำดี…ฉลอง 60 ปี อีซูซุ” เส้นทางข้ามประเทศ ไทย(จันทบุรี)–กำปอต-สีหนุวิลล์  มาฝากกัน

การเดินทางครั้งนี้ เริ่มต้นที่ เมื่อจันทบุรี หลังจากนัดรวมตัวลูกค้าที่ บริษัท ประชากิจมอเตอร์เซลส์ จำกัด สาขาจันทบุรี โชว์รูมตัวแทนจำหน่าย   Isuzu เมืองดังเรื่องผลไม้ฝั่งตะวันออก คาราวานอีซูซุทั้ง 21 คัน ก็ออกเดินทางไปยังด่านผ่านแดนกัมพูชา เตรียมเข้าสู่เพื่อนบ้านติดกันฝั่งตะวันออกงาน

งานนี้ทุกคนคึกคันครื้นเครง อย่างมาก เนื่องจากคงไม่บ่อยนักที่จะมีโอกาส เข้าไปขับรถเล่นในประเทศเพื่อนบ้าน

ขั้นตอนการผ่านแดน อาจจะมีความยุ่งยากสักหน่อย แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อคาราวาน

 

ไต่เขาสูง พิชิต โบโกร์ ไฮแลนด์

ตลอดช่วงบ่ายของการเดินทางหลังจากผ่านแดน เราขับรถกว่า 264 กิโลเมตร เพื่อไปยังที่ราบสูง โบร์โกร ไฮแลนด์

พาหนะของชาวกัมพูชาที่เราพบเห็นได้บ่อยตามท้องถนน .. 

การขับรถที่กัมพูชา ต้องขับชิดขวา แซงซ้าย แถมเป็นเลนสวนตลอดทาง บางช่วงมีหลุมบ่อขนาดใหญ่ที่เกิดจากการซ่อมถนน ต้องระมัดระวัง ตลอดสองข้างทางมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก นานๆ จะเจอรถสวนสักคัน อากาศร้อนจัดไม่ต่างจากเมืองไทย ระหว่างทางไกด์ท้องถิ่นถามว่า มีใครเตรียมเสื้อกันหนาวมาไหม ? ผมสงสัยทันที ร้อนขนาดนี้จะเอามาทำไมกัน

 จนถึงช่วง 30 กม. สุดท้าย เส้นทางเริ่มขึ้นเขาสูงชันวกไปวนมาชวนเวียนหัวอย่างมาก ผมหัวหมุนอยู่เกือบชั่วโมงก็ถึง “โบโกร์ ไฮแลนด์” (BOKOR HIGHLAND) ทันทีที่ลงจากรถผมก็ถึงบางอ้อ อากาศที่นี่เย็นมาก เพราะอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,080 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 24 องศาเซลเซียส ต่สงจากที่นั่งรถมาพอสมควร

 

ชมสถานที่เก่าแก่ บนยอดเขาโบโกร์

“โบโกร์ ไฮแลนด์” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเก่าแก่ที่สุดของจังหวัดกำปอต ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติมณีวงศ์ คาราวานแวะเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกคือ “โบสถ์คาทอลิก”(OLD CATHOLIC CHURCH) เป็นโบสถ์โบราณที่สร้างขึ้นโดยชาวฝรั่งเศสในสมัยที่เข้ามาขยายอาณานิคมในกัมพูชา ตัวอาคารถูกปกคลุมด้วยตะไคร่น้ำสีแดง ด้านหลังโบสถ์ซึ่งเคยเป็นฐานป้อมปืนใหญ่ ปัจจุบันเป็นจุดชมวิวยอดฮิตที่สุด สามารถมองเห็นวิวแบบพาโนรามา

“โบสถ์คาทอลิก” และชาวคณะ Isuzu  Caravan  สัญจร

ห่างออกไปเพียงเล็กน้อย เป็นที่ตั้งของ “วัดสัมเปาปรัม”  (SAMPOV PRAM TEMPLE) หรือวัดสำเภาห้า เป็นวัดเก่าแก่ของชาวกัมพูชาสำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

วัดสัมเปาปรัม เป็นวัดที่ลาวกัมพูชาใช้ประกอบพิธีทางศาสนาที่ โบโกร์ ไฮแลนด์

ต่อด้วยการเข้าสัมผัสความสดชื่นที่ “น้ำตกโปป๊กวิล” (POPOKWIL WATERFALL) ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเทือกเขาโบโกร์ หลังเพลิดเพลินกับน้ำตกอยู่พักใหญ่ ก็ปิดท้ายด้วยการสักการะ “อนุสาวรีย์ยายมาว” (LOK YEAY MAO MONUMENT) ที่ชาวกัมพูชาศรัทธาเลื่อมใส เรากราบไหว้ขอพรให้เดินทางด้วยความปลอดภัย และอำลาลงจากเทือกเขาโบโกร์เพื่อรับประทานอาหารกลางวันกันที่ตัวเมืองกำปอต

 

สีหนุวิลล์ เมืองตากอากาศที่เลื่องชื่อ

ช่วงบ่าย คาราวานออกเดินทางจากเมืองกำปอต ระยะทาง 106 กม. สู่เมือง “สีหนุวิลล์” หรือชื่อเดิม “กำปงโสม” เป็นเมืองพักตากอากาศชายทะเลอันมีชื่อเสียงของกัมพูชา

 เราเข้าพักที่ “สุขะ บีช รีสอร์ท” ซึ่งเป็นโรงแรมหรูติดชายทะเล และเป็นครั้งแรกที่ผมได้มาสัมผัสชายทะเลของกัมพูชา ซึ่งสวยงามไม่ใช่เล่น ทรายสีขาวเม็ดเล็กละเอียด น้ำทะเลเขียวใส แถมสภาพแวดล้อมยังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก

เช้าวันรุ่งขึ้น พวกเราสื่อมวลชนต้องแยกทางกับคาราวาน เพื่อเดินทางไปขึ้นเครื่องที่สนามบินกรุงพนมเปญ ส่วนคาราวานอีซูซุเดินทางกลับมายังเกาะกง เพื่อข้ามแดนเข้าประเทศไทยที่ชายแดนบ้านหาดเล็ก จ. ตราด

ก่อนกลับ ผมยอมรับว่า ประทับใจ “กัมพูชา” เข้าให้แล้ว ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงาม ยังสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ ระหว่างทางที่เดินทางกับคาราวาน ได้เห็นสมรรถนะและความประหยัดของรถ ขับโดยลูกค้าเอง  ทำให้ผมได้รู้ว่า  อีซูซุ เป็นอีกหนึ่งรถที่ดีไม่แพ้ ยี่ห้อ อื่น

เรื่องโดย คุณ ดาวลูกไก่

เรียบเรียงโดย ทีมงาน  Ridebuster 

สนใจ ส่งบทความ รีวิวการใช้งานรถยนต์ของคุณเอง หรือ การท่องเที่ยวด้วยรถยนต์และรถจักยานยนต์ มาลงที่เว็บไซต์ สามารถส่งมาได้ที่ webmaster@ridebuster.com  ผู้ที่ได้รับคัดเลือกลงในเว็บไซต์  ทางทีมงานจะมีของที่ละลึกมอบให้ ครับ

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”289″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่