Underbody Aero Panel แผ่นบังเครื่องใต้ท้องรถ มีไว้ทำไมกัน

แบ่งปันเรื่องนี้

รถสมัยใหม่ มีราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเื่อง ด้วยหลายสิ่งที่เพิ่มเข้ามา หนึ่งในนั้นก็เป็นความพยายามของวิศวกรในการทำชิ้นส่วนที่มีหลักการอากาศพลศาสตร์มากขึ้น ตามลำดับ ตั้งแต่การออกแบบตัวรถให้ปราดเปรียวยิ่งขึ้น มาจนถึง รายละเอียดปลีกย่อย ด้วย แผ่นบังเครื่องใต้ท้องรถ

เมื่อเร็วๆ นี้ โลกโซเชี่ยล วิพากษ์วิจารณ์ รถใหม่ อย่าง all New MG5 ว่าไม่มีชิ้นส่วนนี้มาให้ หลายคนอาจจะพูดว่า มันจำเป็นต้องมี ผู้ผลิตต้องใหม่ บ้างอาจจะมองว่าก็ไม่ได้จำเป็นนักหนา มีหรือไม่มีก็ได้ แล้วคุณล่ะคิดว่าไงบ้าง เกี่ยวกับชิ้นส่วนอันนี้

ในโลกสมัยใหม่ ถ้าคุณก้มดูใต้ท้องรถ จะพบว่า มันมีแผ่นบังใต้ท้องรถ หรอที่เรียกว่า Underbody Panel ในภาษาฝรั่ง บางครั้งก็เรียกว่า engine splash Shield ชิ้นส่วนนี้เพิ่งจะมาได้รบความนิยมจากผู้ผลิตรถยนต์ใน 10 ปีที่ผ่านมา ด้วยความต้องการทำให้รถมีความประหยัด มีหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดีในการขับขี่ ทีมวิศวกรพัฒนารถยนต์สมัยใหม่ จึงนิยมใส่เข้ามา เพื่อทำให้ตัวเลขอัตราประหยัดน้ำมันสูงขึ้น ในการขับขี่

แผ่นปิดใต้ท้องแบบนี้เคยเป็นที่นิยมในรถแข่ง ก่อนจะมาถึงรถบ้าง เนื่องจากสามารถเพิ่มหลักอากาศพลศาสตร์ได้

ที่จริงชิ้นส่วนแบบนี้เป็นที่นิยมเริ่มต้นในรถแข่งก่อน โดยใช้ชิ้นส่วนจากอลูมิเนียม มาปิดบังใต้ห้องเครื่องเพื่อไม่ให้เกิดการหมุนวนใต้ห้องเครื่อง ทำให้หลักการอากาศพลศาสตร์ดีขึ้น ในมุมรถแข่งหมายถึง คุณเร่งเร็วขึ้น ใช้ความเร็วสูงสุดดีขึ้น

ภายหลังกลุ่มพวกกระบะลุยโหด เห็นประโยชน์จากชิ้นส่วนนี้ จึงนำมาติดตั้งใต้ท้อง ด้วยเหล็กชิ้นหน้า มีจุดประสงค์ เพื่อกันกระแทกใต้ท้อง เมื่อไปลุยออฟโรด แล้วใต้ท้องเกิดการเบียดกระแทกอย่างรุนแรง ซึ่งสามารถทำให้อุปกรณ์สำคัญ อย่าง อ่างน้ำมันเครื่อง เสียหาย หรือรั่วได้ ซึ่งเป็นอันตรายในการใช้รถ เนื่องจากน้ำมันเครื่องจะรั่วอย่างต่อเนื่อง

สำหรับรถเก๋งยุคใหม่ ชิ้นส่วนนี้จะทำด้วยพลาสติกธรรมดา จุดประสงค์ที่ทีมวิศวกรให้มาก็เนื่องจากต้องการบังลมใต้ท้องเพิ่มหลักการอากาศพลศาสตร์สูงสุด ในการขับขี่ ในทางปฏิบัติหลักดังกล่าว มีบทบาทสำคัญต่ออัตราประหยัด และในทางอ้อม เมื่อรถเร่งดีขึ่น คุณก็จะใช้เครื่องยนต์น้อยลง ลดการปล่อยไอเสียไปด้วย

อย่างไรก็ดี ในแง่ว่ามันสามารถปกป้องชิ้นส่วนใต้ท้องรถจากการกระแทกได้หรือไม่ ต้องตอบว่า มันสามารถป้องกันได้ในระดับหนึ่ง อาทิเศษหินขนาดเล็ก ชิ้นไม่ใหญ่มาก หากหินชิ้นใหญ่กระแทกเข้าใต้ท้องรถ ก็ยังมีโอกาสสร้างความเสียหายได้อยู่ เนื่องจากมันเป็นพลาสติก

แต่เอาตามจริง เจ้าชิ้นส่วนนี้ หัวใจหลัก คือป้องกันคราบฝั่น โคลนจากพื้นถนน โดยเฉพาะในต่างประเทศ หน้าหนาว จะมีการโรยเกลือเพื่อป้องกันถนนจากหิมะ ซึ่งหากลูกค้าไม่ไปพ่นฉีดล้างคราบใต้ท้อง ก็กลายเป็นคราบสกปรก เกิดเป็นสนิมได้ ในระยะยาวนั่นเอง

และท้ายสุด ในข้อมูลจากต่างประเทศ ชี้ว่าบางครั้ง ทีมพัฒนาให้ชิ้นส่วนนี้มาเพื่อลดการที่ลมปะทะตรงกับใต้ห้องเครื่อง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดเสียงรบกวนได้ในระหว่างการขับขี่

ดังนั้น ถ้าจะถาม ว่า แผ่นบังเครื่องใต้ท้องรถ มีไว้ทำไมกัน มันมีไว้เพื่อป้องกันชิ้นส่วนที่อยู่ใต้ท้องรถ ไม่ให้ได้รับความเสียหาย และป้องกันฝุ่นโคลนที่เกิดจากการขับขี่ มีหน้าที่สำคัญคือ

  • ปกป้องชิ้นส่วนสำคัญใต้รถจากกระแทก
  • บังน้ำ โคลน และคราบฝุ่น ที่อาจจะไปจับที่ต้ท้องเครื่องยนต์ได้
  • ช่วยบังลมใต้ท้อง ทำให้มีหลักการอากาศพลศาสตร์ดีขึ้น
  • ลดการเกิดเสียงไม่พึงประสงค์ หรื เสียงรบกวนในการขับขี่ ได้บางส่วน

หากจะต่อยอดว่า มันจำเป็นไหมที่ต้องหามาติดตั้ง หากรถที่เราใช้ไม่ได้ใส่มาให้จากโรงงาน ก็ไม่ได้ถึงกับว่าจำเป็น แต่ใช่มีไว้ดีกว่าไม่มี เพราะอย่าลืมว่า รถในอดีตส่วนใหญ่ ก็ไม่มีชิ้นส่วนแบบนี้มาให้เช่นกัน

ดังนั้น ถ้าผู้ผลิตบางรายจะไม่ให้มาก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้าคุณอยากได้จริงๆ อาจจะลองหามาติดตั้งด้วยตัวเอง หรือบางทีอาจจะมีขายอยู่แล้ว แค่รอให้คุณเลือกซื้อถ้าต้องการ ลองสอบถามจากเซลล์ดูไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรครับแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments