ฝุ่นจากยางกับผ้าเบรก อันตรายกว่าควันไอเสียรถ 1,000 เท่า?

มีการศึกษาวิจัยจากอังกฤษว่า ฝุ่นจากยางกับผ้าเบรก และอื่น ๆ มีอันตรายมากกว่าฝุ่นจากไอเสียรถถึง 1,000 เท่า เรื่องนี้เท็จจริงมากน้อยแค่ไหน?

 

เป็นเวลากว่า 4 เดือนแล้ว ที่ประเทศไทยในโซนภาคเหนือ กลาง ตะวันออก ปกคลุมไปด้วยฝุ่นละอองจำนวนมากที่ทำให้ท้องฟ้าสีขมุกขมัว โดยส่วนใหญ่เกิดมาจากการรวมตัวของฝุ่น PM 2.5 ที่ภาครัฐ เอกชน และประชาชน ต่างร่วมกันแก้ปัญหาในระยะสั้นไปจนถึงระยะยาว

Ford Mustang

ต้นเหตุของฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้ทุกคนทราบดีว่าเกิดจากการเผาชีวมวล ไอเสียรถยนต์ (ดีเซล) โรงงาน และโรงไฟฟ้า ล่าสุดทางหน่วยงานภายใต้รัฐบาลอังกฤษ อย่างกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านคุณภาพอากาศของอังกฤษ ได้ออกมาเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับมลพิษที่ไม่ได้เกิดจากการปล่อยไอเสีย หรือ non-exhaust emissions (NEE) ว่ามีอันตรายมากกว่าฝุ่นจากไอเสียถึง 1,000 เท่า

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศของเมืองผู้ดีระบุข้อมูลจากผลวิจัยว่า ฝุ่นที่เกิดขึ้นจากการเสียดสีของยางรถยนต์ ผ้าเบรก รวมถึงผิวถนน มีอันตรายมากกว่าฝุ่นจาไอเสียรถยนต์ 1,000 เท่า โดย 60% เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อีก 73% เป็นฝุ่น PM 10 นั่นหมายความว่าแม้แต่รถยนต์ไฟฟ้าพลังสะอาด ก็ยังก่อให้เกิดฝุ่นละอองดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ในการวิจัยดังกล่าวมีการนำรถยนต์แฮทช์แบ็ค 5 ประตู รุ่นยอดนิยมคันใหม่แกะกล่องมาทดสอบ จากนั้นเติมลมยางให้ได้ตามสเป็คที่กำหนด พบว่าทุกระยะทาง 1 กิโลเมตร รถยนต์จะสร้างฝุ่นขนาดเล็กถึง 5.8 กรัม โดยเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับฝุ่นชนิดเดียวกันที่เกิดจากไอเสีย ฝุ่นจะเกิดขึ้น 4.5 กรัม ต่อกิโลเมตร

นอกจากนี้ กรณีที่ยางรถยนต์เติมลมน้อยกว่าที่กำหนด ฝุ่นที่เกิดขึ้นก็จะพุ่งสูงขึ้นกว่าปกติอย่างชัดเจน โดยยางที่นำมาทดสอบนั้นล้วนเป็นยางราคาประหยัดที่ผู้คนนิยมซื้อหามาใช้งาน เพื่อให้ได้ปัจจัยต่าง ๆ ที่สมจริงเหมือนกับการใช้งานในชีวิตประจำวันสูงสุด

ทางผู้เชี่ยวชาญตั้งคำถามต่ออีกว่า บรรดารถเอสยูวีไซส์กลางถึงใหญ่ กับรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนหลายรุ่นต่างพากันเปิดตัว ซึ่งรถพวกนี้มีน้ำหนักมากกว่ารถเครื่องสันดาป นั่นหมายความว่าฝุ่นที่เกิดจากการเสียดสีของยางและผ้าเบรก ย่อมมีปริมาณมากกว่ารถขนาดเล็กน้ำหนักตัวเบา แต่ในทางปฏิบัติยังไ่ม่มีการออกมาตรการมาควบคุมดูแลเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ติดตามข่าวสารและบทความดี ๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

Comments

comments