Type R เปิดตำนานจิตวิญญาณแรง Honda

ในบรรดารถยนต์ตัวแรงที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี  รหัส  Type  R   ดูจะเป็นตระดกูลที่คนไทยคุ้นเคยกันมายาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นสาวกแบรนด์รถยนต์ฮอนด้า ตัวจริง

ทุกคนรู้จัก   Type R   หากกลับรู้จักที่มาของรหัสนี้น้อยมาก ที่มาที่ไปของรหัสแรง ที่มาพร้อม   Honda Red Logo   มีความสำคัญ เชื่อมโยงไปถึงการเข้าร่าวมการแข่งขัน Formula 1 ด้วยซ้ำไป

มีเพียงไม่กี่คนที่ทราบว่า ต้นตระกูล   Type R   จริง ๆ  ไม่ได้เกิดขึ้นด้วยคำว่า  Type R   ตั้งแต่แรกเลย อย่างที่ประวัติศาสตร์อาจจะเข้าใจแบบนั้น จุดเริ่มต้นของรถรุ่นนี้จริงๆ เกิดจากรหัส  Si   หรือ  Sport Inject  ฉีดความเร้าใจเข้าไปในรถรุ่นปกติ เพิ่มความสนุกสนานในการขับขี่

รหัสนี้เริ่มครั้งแรกใน  Honda  Civic รุ่นที่  3  ที่มีโฉม แฮทชแบ็ค รหัส EF  ตัว  Si  มาพร้อมเครื่องยนต์  ZC  DOHC  130   แรงม้า เทียบกับขนาดตัวรถ ก็ถือว่ามีกำลังค่อนข้างมาก สามารถเร่ง  0-100  ก.ม./ช.ม. ได้ในเวลา ต่ำกว่า  8   วินาที เข้าไปแล้ว

ในปี  1989  เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่  EF   ปรับหน้าตา นั่นเป็นเวลาประจวบเหมาะกับที่เครืองยนต์รหัส  B16A  ยอดขุมพลังเร่งแรงรอบจัดพัฒนาเสร็จออกมาพอดีเช่นกัน

เครืองยนต์   B16A เป็นเครื่องรุ่นอรดที่แนะนำสุดยอดเทคโนโลยี  VTEC   เข้าประจำการ มีกำลังสูงสุด  160   แรงม้า และเร่งรอบได้   8,000 รอบต่อนาที   Honda  Civic EF9   อาจจะไม่ใช่รถรุ่นแรกที่ใส่ขุมพลังตัวนี้ เพราะว่า มันถูกโยนไปใส่สปอร์ตคูเป้  2  ประตู   Honda  Intregra  Xsi   ก่อนเป็นรุ่นแรก

หากในแง่ของรหัสตัวรถ  Honda  Civic EF9  กลายเป็นรถรุ่นแรกในตระกูล SiR  ตามรายละเอียดทางเทคนิคของ ฮอนด้ ที่เคยมีการเปิดเผยทาง  Temple of Vtec   ระบุว่า

ตัวรถรุ่นนี้เป็นแบบ  3  ประตู มีความยาว  3,995  มม. กว้าง  1,680  มม. และ  สูง 1,335   มม.​น้ำหนักตัวเปล่าอยู่ที่   990   กก.  พกเครืองยนต์  B16A  ให้กำลังสูงสุด 160   แรงม้า ที่ 7,600 รอบต่อนาที  และให้แรงบิดสูงสุด   152  นิวตันเมตร ที่   7,000 รอบต่อนาที ส่งลงชุดเกียร์ธรรมดา   5  สปีด ใช้ช่วงล่าง   Double Wish Bone และ ติดตั้งดิสก์เบรก  4 ล้อ

หลังจาก EF9  ก็มี  EG6 และ  EG9  ต่อยอดกับ  Honda  Civic SiR  ยังคงใช้เครื่องยนต์เดิมต่อเนื่อง แต่มีการปรับปรุงระบบกันสะเทือนให้ดีมากขึ้น ตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้น จนเป็นผลส่วนหนึ่งทำให้   Honda Civic  3 ประตูบ้านเรา ฮิตติดลมบน

ทว่า รหัส   Type R   ใน   Honda  Civic  จริงๆ กว่าจะเป็นรูปเป็นร่างออกมา ก็ในโฉม  Honda Civic  โฉมตาโต  3   ประตู ในรหัสตัวถัง  EK9   ออกมาในปี 1997

รถรุ่นแรกที่พกปฐมบทรหัส  Type R   จริงๆ กลับเป็น  Honda  NSX Type R   ออกมาในปี   1992  ด้วยการเป็นรถที่มาพร้อมโจทย์สำหรับรถสนามไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องของกำลังเครื่องยนต์ หากเน้นตัดออพชั่นความสบายออกไปทั้งหมดไม่ว่าจะ บุเก็บเสียง , กระจกไฟฟ้า แอร์ ,​รวมถึงวิทยุความบันเทิง ทั้งหมดทำให้ น้ำหนักตัวรถ จาก   1,350   กก.​เหลือเพียง  1,230   กก.

HONDA CELEBRATES 25 YEARS OF TYPE R AND FIREBLADE AT GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED
HONDA CELEBRATES 25 YEARS OF TYPE R AND FIREBLADE AT GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED

รหัส  Type R   ที่ดูจะวุ่นวายเรื่องพละกำลังจริงๆ คงจะเป็น   Honda  Intregra  Type R   ออกมาขายในปี  1995  มันพกเครื่องยนต์  1.8   ลิต ร  4  สูบรหัส   B18C   ออกมาวางจำหน่าย ให้กำลังสูงสุด 200 PS หรือ  198   แรงม้าสูงสุดที่   8,000 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด  157   นิวตันเมตรสูงสุดที่   5,700   รอบต่อนาที เป็นเครื่องยนต์ที่มีกำลังอัดสูง มีการปรับการทดเกียร์ ให้   Limited Slip   มาตั้งแต่ออกมาวางจำหน่าย

HONDA CELEBRATES 25 YEARS OF TYPE R AND FIREBLADE AT GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED
HONDA CELEBRATES 25 YEARS OF TYPE R AND FIREBLADE AT GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED

เป็นนรถที่มาพร้อมความสามารถในการซิ่งอย่างแท้จริง จนทำให้  Honda  Intregra Type R  ได้รับการยกย่องว่าเป็นตำนานที่สุดรถขับหน้าขับสนุกในยุค  90

การให้รหัส Type R   ใน   Honda  Civic  EK9   ทำให้ Honda Civic  ติดโผหนึ่งในตระกูล  Type  R   และ ตระกูลนี้เป็นตระกูลที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุด

Honda Civic  EK9   ออกมาพร้อมเครื่องยนต์   B16B  ให้กำลังสูงสุด  185   แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด  160   นิวตันเมตร  ที่  7,500   รอบต่อนาที เป็นเครืองยนต์ที่มีการรอบสูง นอกจากนี้   EK9   ยังเป็น   Type R   รุ่นแรกที่มีการเพิ่มการสปอท ตัวถังให้มีความแข็งแรงมากขึ้น รองรับพละกำลังที่มากว่าเครื่องงยนต์ปกติทั่วไป  ถ้าว่ากันตามสมรรถนะที่เคยเปิดตัวออกมา   มีอัตราเร่ง   0-97   ก.ม./ช.ม.  ในเวลา  6.7   วินาที ทำความเร็วสูงสุด   225  ก.ม./ช.ม.

หลังจากนั้นตระกูล   Type R   ก็หันมาคบเครื่องยนต์  2.0  ลิตร ตระกูล  K20A  ที่สำคัญมันเปลี่ยนจากการผลิตที่โรงงาน ใน   Suzuka  มาเป็นโรงงานผลิตที่  Swindon  ในอังกฤษ

แม้ว่าจะไม่ได้ผลิตในบ้านเกิด  Civic Type  R   ก็ยังมีขายในญี่ปุ่นในสเป็คที่ดีกว่าทั่วโลก ในโฉม  EP3  มันแนะนำพร้อมกับเครืองยนต์แรงกว่า ของซิ่งตั้งแต่เกิด อาทิ พวงมาลัย   Momo   และ   เบาะ  Recaro   ตัวรถยังคงเป็นทรง  3   ประตู  และด้วยขนาดที่ถูกปรับป่องขึ้น จึงมีขนาดใหญ่ขึ้น

อย่างไรก็ดีในรุ่นต่อมา  Honda   พยายามท้าทาย ด้วย Honda Civic  Type R  รุ่น  4   ประตู ในโฉม FD2   ขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น ขณะที่เวอร์ชั่นตลาดโลก ยังคงมาพร้อมกับ รุ่น  3 ประตู  ต่อเนื่อง ในรหัส  FN2  และรถรุ่นดังกล่าว เป็นรถ Civic  3 ประตู รุ่นสุดท้าย ในตระกูล   Type R

Civic Type R FD

การแนะนำในรหัส  FK  เข้าสู่ตลาดทางฮอนด้า ตัดสินใจ พุ่งตัวสู่ตลาดรถยนต์ประเภท  Hot Hatch   หรือ  5   ประตู สมรรถนะสูง รถกลุ่มนี้ได้รับความสนใจอย่างมากยุโรป และตลาดทั่วโลก

FK2  มีอายุสั้น เนื่องจากงานออกแบบ  Honda  Civic  ไม่โดนใจลูกค้า หลังขายได้  3  ปี ทางฮอนด้า เปลี่ยนใหม่ มาเป็นรุ่น  FK8   อย่างที่เรารู้จักในปัจจุบัน มันใช้เครื่องยนต์รหัส   K20C1  ยกตรงมาจากรุ่นเดิม มีสมรรถนะเท่าเดิม กำลังขับสูงสุด   306   แรงม้า มันเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้า ที่มีสมรรถนะการขับขี่ดีที่สุดในโลก

2020 Honda Civic Type R

หลังจากหลายปีของการทำ   Type R  จะเห็นได้ว่า   Civic Type R   เป็นตระกูลที่ยืนยงคงกระพันที่สุดใน เมื่อเทียบกับ NSX   ที่รุ่นใหม่ ก็ไม่มีรหัสนี้ หรือ  Intregra   ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะกลับมา

ตำนาน  Type R   เกิดขึ้นจากรถบ้าน   Honda  Civic   ที่หลายคนรู้จักกันดี และ  Type   เหมือน สวรรค์นักขับที่ทุกคนอยากจะไปให้ถึง

คำถามที่หลายคน เริ่มแคลงใจ คือ อนาคตของ   Type R   แม้ว่าจะมีข่าวต่อเนื่องออกมาโดยตลอด หาก Civic  Type R   ก็โตขึ้นตามวัย ราคาเริ่มแพงยับตามสมรรถนะที่เพิ่มขึ้น ทั้งที่จุดเริ่มต้น คือรถซิ่งสมรรถนะดีราคาน่าคบ
นั่นโยงไปยังคำถามว่า จะเป็นไปได้ไหมที่จะมี   Type R   รุ่นเล็ก ในอนาคต เหมือนวันวาน

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

บทความนี้เกิดจาก การรวบรวมและองค์ความรู้ของผู้เขียน เผยแพร่ครั้งแรกทาง  Ridebuster.com

ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่ในช่องทางอื่นใด ทำซ้ำ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก

Wikipedia- Type R

Wikipedia  – Civic Type R

Temple of vtec – EF9 SiR

 

Comments

comments