รีวว จานเบรก TRW XPS + ผ้าเบรก TRW DTEC เปลี่ยนแล้วดี โคตรคุ้มค่า

แบ่งปันเรื่องนี้

ระบบเบรก เป็นสิ่งที่เราต่างใช้งานในชีวิตประจำวันในการขับรถ มันเป็นสิ่งแรกและสิ่งเดียวที่ช่วยในการหยุดรถ และวันนี้ ผมมีโอกาส ลองเจ้า จานเบรก TRW XPS พร้อม ผ้าเบรก TRW DTEC ที่เราจะมาเปลี่ยนยกเซท ลองสมรรถนะมันกัน

ไม่น่าเชื่อเลยว่า นับตั้งแต่ได้ เจ้า  Subaru XV   มา ตอนปี 2017  เห็นจะได้ เวลาก็ล่วงเลยผ่านมากว่า 4 ปีแล้ว ระยะทาง ตอนนี้ น้องก็ใกล้ผ่าน 1 แสน กิโลเมตร นับว่าเป็นการใช้งานที่ค่อนข้างผ่านหนักพอควร และส่วนใหญ่ รถคันนี้ แอดมินเดือน ก็เอาไปใช้ขับต่างจังหวัด นางเองก็ใช่ว่าจะธรรมดา ขับรถเร็วไม่แพ้เรา เราก็เลยมีหน้าที่คอยตรวจเช็คสภาพรถว่า ชิ้นไหนที่เราควรจะเปลี่ยน หรือเริ่มสึกหรอแล้วบ้าง

Subaru XV รถส่วนตัวของ แอดมินบอล และ แอมินเดือน ตอนนี้ ไมล์จะทะลุ แสนแล้ว เพิ่งเปลี่ยนเบรกมาครั้งเดียวเอง

หลายเดือนที่ผ่านมา ผมสังเกตว่า จานเบรก ดูจะเริ่มบางลง เช่นเดียวกับผ้าเบรกที่เริ่มจะบาง จนน้ำมันเบรกเริ่มพร่องไปจากกระปุกทีละน้อย ช่วยบอกอาการว่าใกล้ถึงคราวแล้ว

ย้อนกลับไปตอนได้รถคันนี้มาใหม่ๆ ก็มีการปรับปรุงผ้าเบรกไปยกเซท แต่ไม่ได้เปลี่ยนจานเบรก เพราะสภาพยังใช้งานได้ จึงเปลี่ยนผ้าเบรกที่หมดตามสภาพไป แล้วใช้งานยาวๆ มาจนตอนนี้ รถมีระยะทางขับรวม 97,000 กิโลเมตร โดยประมาณ

เลือกเบรก ที่มั่นใจ ขอ  TRW

หลังจากเห็นสภาพเบรกก็พูดตรงๆ ว่าใจว้า วุ่น จานบาง คนใกล้ตัวขับรถเร็ว วันไหนสลับรถขับกัน Subaru มาอยู่ที่เรา ก็ไม่กล้าขับเร็ว ใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพของตัวรถ

อันที่จริง บริษัทผลิตเบรกในโลกใบนี้มีมากมายหลายยี่ห้อ ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผมมารู้จัก  TRW   ตอนที่เขาจัดสัมมนา เรื่องเบรก โดยวิศวกรที่มีชื่อเสียงจากทางยุโรป ชื่อคุณ ฮูลี่ ก็เลยได้ไปฟังและได้ความรู้ต่างๆ มากมาย มาประดับบนหัว

ตั้งแต่ตอนนั้น ผมก็เริ่มมองแบรนด์เบรก TRW   มากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะว่า พวกเขาเป็นแบรนด์ที่ทำเบรกให้กับบรรดารถยุโรป ผลิตแบบ  oem   อยู่แล้วเป็นทุนเดิม และมีชิ้นส่วนทุกชิ้นเกี่ยวกับเบรกที่นึกออก ตั้งแต่ผ้าเบรก ไปจนถึงแม้กระทั่งพวกชุดแม่ปั้มปั้ม และหม้อลมเบรก เพียงแต่หลายคนอาจจะไม่ทราบมาก่อน อาจจะด้วยเราไม่คุ้นกับชื่อแบรนด์ ผิดกับอีกหลายแบรนด์เบรก หันไปทางไหนก็เจอ

จานเบรก TRW XPS และ  ผ้าเบรก TRW D-TEC
ได้ของมาแล้ว จานเบรก TRW XPS พร้อม ผ้าเบรก TRW D-TEC สำหรับ Subaru XV

ผมเริ่มเปิด สำรวจราคาจาก  Shopee  ,ราคาผ้าเบรก เขาก็ไม่ได้แพง ผมมาชอบใจ ตอนเห็นว่า แบรนด์   TRW   เข้ามีจานเบรกพิเศษ หรือ ที่ภาษาคนเล่นรถ ชอบเรียกว่า จานเบรกซิ่ง ด้วย  ปรากฏว่ามีของ  Subaru XV  ด้วย ทำให้ผมเริ่มสนใจมากขึ้น

ย่องไปที่ร้านแถวบ้าน เพื่อลองสอบถามว่า มีจานเบรกรุ่นนี้ขายหรือไม่ ส่วนใหญ่งงว่า มีจานเบรกซิ่งด้วยหรือ  TRW  จนกระทั่งมาพบร้านหนึ่งพี่เขาดูเจนเรื่องการขายของ  TRW   ก็เลยออกปากว่าจะสั่งให้ ผมเลยตัดสินใจ ฝากสั่ง

ส่วนผ้าเบรก ตอนแรกก็กัว่าจะใช้ยี่ห้อ อื่น แต่สอบถามราคาของ  TRW   ก็ไม่แรงมาก ผ้าเบรก   Subaru  XV  คู่หน้า อยู่ที่ 3,300 บาท คู่หลัง อยู่ที่ 2,100 บาท โดยประมาณ  ก็เลยฝากสั่งไปด้วย

ใช้เวลา 2-3 วัน ของมาส่ง ผมก็แวะมารับของและจ่ายค่าเสียหาย ได้แก่

 • จานเบรก  TRW XPS  สำหรับ  Subaru  XV  คู่หน้า และคู่หลัง
 • ผ้าเบรก  TRW DTEC   หน้า-หลัง  สำหรับ Subaru XV   

ซื้อของมาเปลี่ยนขนาดนี้ ตอนมาเอาของก็เลย เออถ่ายน้ำมันเบรกเดิมทิ้งไปด้วยเลยดีกว่า เพราะก็ไม่เคยเปลี่ยนเลยที่ผ่านมา พี่เขาก็แนะนำน้ำมันเบรก TRW Dot 4 ESP   มาให้ น้ำมันเบรกตัวนี้ เป็นสูตรพิเศษ ที่ทำขึ้นมาสำหรับรถที่มีระบบเบรกไฟฟ้า ซึ่งราคาก็ไม่ได้แพงกว่ารถปกติเท่าไรนัก

ที่เหลือผมก็ซื้อ จารบีทาเบรก กับ พวก  Cleaner  มาใช้ในระหว่างการทำงานเบรก ด้วย

สรุป เดินออกมาจากร้าน ด้วยของในกล่องทั้งหมด เป็น   TRW   ถ้าจะรวม ค่าของทั้งหมด สนนราคาตามนี้

 • ผ้าเบรกหน้า TRW DTEC ราคา 3,370 บาท
 • ผ้าเบรกหลัง TRW DTEC ราคา 2,090 บาท
 • จานเบรกหน้า TRW XPS คู่ละ 6,400 บาท
 • จานเบรกหลัง TRW XPS คู่ละ 5,325 บาท  
 • น้ำมันเบรก Dot 4 ESP  490 บาท

รวมๆ จ่ายค่าอะไหล่ไป เฉียดๆ 16,000 บาท  เลยทีเดียว แต่ก็แลกกับการได้เบรกใหม่ยกเซท

ได้เวลาไปเปลี่ยน

เห็นราคาแล้วหลายคนอาจจะตกใจ โห ทำเบรก ราคามหาโหดน่าดู

จะพูดแบบนั้นก็ถูกแหละครับ แต่ส่วนหนึ่งก็มาจาก ตัวผมเองทะลึง จะปลี่ยนทุกอย่างในคราวเดียว เปลี่ยนสี่ล้อ ทั้งผ้าทั้งจาน ราคาก็เลยแพง แถมเราดันหัวสูงเลือกจานเซาะร่อง หรือ ที่บางคนเรียกว่า “จานซิ่ง” มาด้วย

สาเหตุที่เลือกจานซิ่ง เพราะส่วนตัวผมและเดือน ก็ขับรถเร็วด้วยกันทั้งคู่ รวมถึงบางทีก็ขับรถไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ทางบนเขา สูงชัน ทับเบิก เขา ค้อ น้ำหนาวนี่ไปบ่อย ก็เลยต้องการความมั่นใจเป็นพิเศษ

จานเบรก TRW XPS และ  ผ้าเบรก TRW D-TEC
ซื้อไปซื้อมา เป็นของ TRW ทั้งหมด เสียงั้น

ทีแรกก็กะเดียวจะทำเองที่บ้านไม่ยากหรอก แต่นั่งคิดไปๆ มาๆ ไปไหววานพี่ที่รู้จักกัน ให้เขาช่วยดีกว่า น่าจะจบง่ายกว่า เราทำเอง

ได้เวลาแกะของ ตอนเปิดกล่องมา ชุดจานเบรก ดูจะบรรจุหีบห่อมาดี ทั้งมีถุงพลาสติก และ กระดาษสีน้ำตาลห่อมาอย่างดี แน่นหนา

เปิดหีบห่อมา จะมาหน้าตาแบบนี้ เขาซีลมาดีพอสมควร

จานเบรก TRW XPS  ใช้วัสดุ   High Carbon ,GG15HC  มีคุณสมบัติการลดการแตกร้าวในการใช้เบรกที่มีอุณหภูมิสูง  รวมถึงยังลดอาการสั่นในการขับความเร็วสูง และลดเสียงดังขณะเบรก

ตัวจานเบรก เป็นแบบ เซาะร่อง หรือ Slotted  Rotor    ลายพิเศษเฉพาะของ   TRW  แถมขอบๆ จานยังมีการพ่นสีแดง ไม่ปล่อย ให้เป็นเนื้อเหล็ก เปิดโล่ง ดูใส่ใจในรายละเอียดดี  

เหมือนจะเป็นโชคดี ที่ทั้งหมดที่ได้มา ไม่มีการโดนเฉือนเนื้อขอบจาน เพื่อถ่วงสมดุลหรือที่เรียกว่า   Edge Grinding  ซึ่งใคร ซื้อจานเบรก  TRW เจอ เนื้อหายไปบางส่วนก็ไม่ต้องตกใจไปนะครับ มันเป็นมาตรฐานของเขา

จานเบรก TRW XPS จะมีขอบสีแดง ช่วยป้องกันสนิม เมื่อใช้ไปนานๆ
จานเบรกเดิมเรียกว่า หมดพอดี แุถมตัวจานยังดูเหมือนเคยไหมมาครั้งหนึ่งด้วยคงตอนไปเที่ยว สมัยได้รถมาแรกๆ

ทางด้านผ้าเบรก  DTEC   ที่ซื้อมา เปิดกล่องมา ก็อยู่ในบรรจุพลาสติกอย่างดี ป้องกันฝุ่น จากการขนส่ง , เวลาเราพูดถึงผ้าเบรกก็มักจะมองหา ค่าการทนความร้อนสูงสุดของแบรนด์ที่เราจะเลือก น่าแปลกที่  TRW ไม่พูดถึงเรื่องนี้

ก่อนมาที่อู่ ผม จึงลองถาม   Google  ดูว่า มันทนเท่าไร จากที่เขาไปศึกษาข้อมูลในเว็บ  TRW  ของฝรั่ง เจ้าผ้าเบรกที่ผมได้มา รุ่น  DTEC  นี้ ทนความร้อนสูงถึง 650 องศาเซลเซียส จากการทดสอบในเขา ที่เรียกว่า Großglockner Mountain ใช้เวลาขับ 25 นาที ต่อรอบ และยังขับได้ดี ต่อเนื่อง

ผ้าเบรก TRW D-TEC
ผ้าเบรก ถูกซีลพลาสติกมาอย่างดี ก่อนถึงมือลูกค้า

ในขณะที่ไฮไลท์ ตัวผ้าเบรก TRW DTEC ยังมีเรื่องของสารที่เรียกว่า  COTEC  ทำให้คุณเบรกดีมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ ไม่ต้องรอรัน-อิน ให้วุ่นวายใจมากความ

ตัวผ้าเบรกมาพร้อมแผ่นกันเสียง อันใหม่ บางยี่ห้อ ที่เคยเปลี่ยน ให้มาแต่ผ้าเบรกจริงๆ ไม่มีพวกชิมมาให้ ต้องใช้ของเก่า

ด้วยความที่ทุกอย่าง ทาง  TRW   แทบจะเรียกว่า จัดเตรียมมาให้ครบแล้วในกล่อง เมื่อพี่เขาเริ่มลงมือ จึงใช้เวลาไม่นานในการทำงาน แค่เพียง ชั่วโมงเศษ ในการเปลี่ยน จาน และผ้าเบรก รวมถึง ถ่ายน้ำมันเบรกเดิมออก รถของเรา ก็พร้อมไปลองเบรกใหม่แล้ว

น้ำมันเบรก TRW Dot 4 Esp เป็นน้ำมันที่เหมาะสำหรับรถที่มีระบบเบรกไฟฟ้า มีการใช้สูตรพิเศษในการพัฒนาทนความร้อน 269 องศาเซลเซียส

คุยให้ฟังหลังเปลี่ยน จานเบรก TRW XPS และ ผ้าเบรก TRW DTEC ดีกว่าติดรถ แน่นอน

หลังขับออกมาจากอู่วันแรกก็รู้สึกว่าชุดเบรก ผ้าเบรก TRW DTEC และ จานเบรก TRW XPS นี้ ดูจะให้ความรู้สึกในการลดความเร็วดีกว่าเดอม แม้ว่า ผ้าเบรกจะมีชั้น  COTEC   ที่ช่วยเบรกหนึบตั้งแต่ครั้งแรก แต่เอาตามตรงผมก็ยังไม่กล้าที่จะเบรกแรงตั้งแต่ครั้งแรกอยู่ดี จนสัปดาห์ถัดมา ก็เลยเริ่มลองขับเบรกแรงๆ ดูบ้าง

อย่างแรกที่สังเกต คืออาการเบรกนิ่งและมั่นใจมาก ไม่มีอาการสั่น รวมถึง แม้จะเบรกในความเร็วต่ำ ก็สามารถรู้สึกได้ว่ารถหยุดเร็วขึ้นกว่าเดิม แม้จะไม่หยุดเร็วกว่าเหมือน การเปลี่ยนไปใช้ปั้มเบรกขนาดใหญ่

ไม่เพียงเท่านี้ ผมยังรู้สึกว่า แป้นเบรก ดูเบา และใช้งานได้หลายระดับ มีความรู้สึกต่อเนื่องเวลาเบรกมากขึ้น อาจจะด้วยการถ่ายน้ำมันเบรกเก่าออกแล้วมาใช้ น้ำมันเบรก TRW ESP ที่ร้านแนะนำมา ว่าเหมาะกับ รถที่มีระบบเบรกไฟฟ้า

ด้านความรู้สึกในการเบรก ชัดเจนว่า เราใช้ระยะทางเบรกสั้นลง แม้ว่าจะเบรกในความเร็วต่ำก็พอจะสังเกตได้ชัดเจน สังเกตได้จากการกดแป้นน้อยลง รถหยุดดีเหมือนเดิม

พอมาลองขับใช้ความเร็วชุดเบรก ใหม่ TRW   ให้ความรู้สึกมั่นใจขึ้น การสั่งหยุดจากความเร็วสูง รวดเร็วกว่าเบรกเดิมเล็กน้อย  ส่วนที่ดีกว่า คือความมั่นใจในการเบรก ที่ดูจะเอาอยู่ทุกสถานการณ์ เบรกไม่มีอาการเฟดหรือ ดูมีทีท่า ว่าจะเอาไม่อยู่ แม้จะซิ่งอย่างต่อเนื่อง เบรกบ่อยๆ ในเวลาเร่งรีบ

ส่วนที่ผมแปลกใจ เมื่อเทียบกับผ้าเบรกยี่ห้อเดิมก่อนหน้านี้ คือเรื่องฝุ่นผ้าเบรกที่น้อยกว่าพอสมควร สังเกตได้จากชุดที่มีคราบฝุ่นน้อยกว่ามาก นับเป็นอีกหนึ่งข้อดี

จานเบรก TRW XPS+ ผ้าเบรก TRW
จานเบรก TRW XPS เมื่อจับคู่กับผ้าเบรก TRW D-TEC

ส่วนตัวจานเบรก TRW XPS  เท่าที่ลองขับ ก็ดูจะระบายความร้อนดี จะขับเร็ว ขับช้า ความรู้สึกมั่นใจในการเบรกเท่ากัน ไปในทางแน่นหนึบ มั่นใจ อาจมีเสียงบ้างจากการเป็นจานเซาะร่อง โดยเฉพาะเวลาขับเร็วๆ เบรก แรงๆ แต่ก็ไม่น่าเกลียด น่ารำคาญ

เสียดายยังไม่มีโอกาส พาเจ้าน้องส้มไปขึ้นเขา เนื่องจาก ติด โควิด  19 ระบาดเสียก่อน เอาเป็นว่า ไว่มีโอกาสไปลองทางเขา ขับโหดๆ เมื่อไร จะกลับมารายงานกันอีกแล้วกัน

หลังจากลองใช้ ชุดเบรกใหม่  TRW   มาเดือน เศษ ต้องยอมรับว่า ประสิทธิภาพเบรก เทียบกับเบรกเดิม ถือว่าดีขึ้นพอสมควร เมื่อเทียบกับราคาขาย ถือว่า เบรกจาก  TRW  คุ้มค่าคุ้มราคาพอสมควร เบรกฝุ่นน้อย ให้ความสามารถในการหยุดดีกว่าในระดับที่น่าพอใจ

เอาเป็นว่า ใครที่กำลังมองหาเบรกใหม่ อย่างมองข้าม TRW เบรกดีมีคุณภาพในราคาสบายกระเป๋า ที่สำคัญ ค่อนข้างหาซื้อง่าย แต่ถ้าอยากได้ จาน TRW XPS อาจจะต้องฝากสั่ง เพราะส่วนใหญ่ ไม่ค่อยยอด สต๊อกของเอาไว้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments