Triumph Trident บิดติดมือ ขับมันส์ดั่งใจ

แบ่งปันเรื่องนี้

Triumph  แบรนด์ จักรยานยนต์สัญชาติอังกฤษ มีความคิดในการทำรถ ในราคาที่ทุกคนสามารถจับจอง เป็นเจ้าของได้ แน่นอนว่า นั่นไม่ใช่โจทย์ที่ง่ายเท่าไรนัก แต่จนแล้วจนรอด  Triumph Trident 660   ก็เผยโฉมออกมา พร้อมราคาน่าคบหา เพียง 309,000 บาท น่าจะเรียกว่า ถูกที่สุดในตระกูล

การมาของ Triumph Trident   เป็นความตั้งใจในการเข้าลูกค้ากลุ่มใหม่ ปูทางให้หันมาใช้รถจักรยานยต์ของบริษัท แนวความคิดรถรุ่นนี้เกิดขึ้น ด้วยความพยายามในการมอบรถที่คุ้มค่าคุ้มราคา พร้อมการขับขี่มีสมรรถนะที่ดีเยี่ยงรุ่นพี่

ทันทีที่ข่าวนี้เริ่มออกมาสาวกทั่วโลกให้ความสนใจ และเมื่อหน้าตาของมันเผยออกมา ก็ดูดีไม่หยอก

Triumph Trident 660 Review

การออกแบบ

ไทรอั้มป์ ตั้งใจทำรถรุ่นนี้ออกมาเป็นทรงเนคเกททันสมัย เอาใจคนรุ่นใหม่ ทางด้านหน้า เริ่มจากไฟหน้าทรงกลม ส่องสว่างด้วยไฟหน้า   LED   พกล้ออัลลอยขอย 17 ทั้งทางด้านหน้าและหลัง ที่ผมไม่ชอบเป็นการส่วนตัว คงเป็นไฟท้าย   LED  ตัว   U  ขนาดเล็ก ทำให้ด้านหลังรู้สึกไม่สมส่วนสักเท่าไร

Triumph Trident 660 Review

ปกติแล้วรถกลุ่ม 660 ซีซี จะมีขนาดใหญ่ประมาณหนึ่ง แต่นั่นไม่ใช่กับ Trident  เจ้านี่มีขนาดไม่โตมาก เป็นไซส์ที่ผู้หญิงก้ขับได้สบายมากหายห่วง ด้วยที่นั่งสูงจากพื้นเพียง 805 มม. และยังออกแบบให้ แฮทด์บาร์ กว้างเพียง 795 มม.

ตัวผมเองจริงๆ แล้ว เป็นคนตัวสูงแบบฝรั่งมังค่า เอาตามจริง เห็นรถครั้งแรกก็ดูน่ากังวลสักหน่อย งวดนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสขึ้นคร่อมจริงจัง มันกลับไม่ได้เล็กอย่างที่คิด เป็นขนาดที่ยืนได้เต็มเท้า สบายๆ  การงอเข่าอยู่ในท่ากำลังสบายไม่เกร็ง ข้างถังน้ำมันมีซับเกาะถัง เอาไว้ให้คุณหนีบเวลาเข้าโค้งสบายๆ

ตรงหน้ามาพร้อมชุดจอ ดิจิตอล  TFT   ขนาด 7 นิ้ว สามารถกดเปลี่ยนข้อมูล รวมถึงเซทค่าต่างๆได้จากสวิทช์อยู่ทางฝั่งซ้าย ไม่ว่าจะโหมด ปิด/เปิด  การควบคุมการทรงตัว   หรือดูค่าต่างๆ  การบอกค่าในกลางแจ้ง ถือว่าชัดเจนดี ไม่มีปัญหา แต่วันนี้เอาตามตรงยังไม่ได้ลองดูลูกเล่นอะไร ของระบบควบคุมการทรงตัวสักเท่าไรนัก

การวิศวกรรมและการขับขี่

ความน่าอัศจรรย์ของ  Triumph Trident  คงไม่ใช่อะไรไกล นอกจาเครื่องยนต์ 3 สูบแถวเรียง พิกัด 660 ซีซี มีกำลังอัดสูงถึง 11.95 :1 ให้พละกำลังขับสูงสุด 80 แรงม้า สูงสุด ที่ 10,250 รอบต่อนาที กำลังแรงบิดสูงสุด 64  นิวตันเมตร ที่ 6,250 รอบต่อนาที และ 90% ของแรงบิด มีให้ใช้ตลอดช่วงรอบเร่ง ทั้งหมด ส่งลงชุดเกียร์ 6 สปีด ตอบความเร็วความแรง  ให้ Slipper Clutch   ไม่มีปัญหาเวลากระแทกคันเร่งออกตัว หรือ ตบเกียร์ลงอย่างเร็ว ยามต้องการลดความเร็ว ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้เยอะ

การขับขี่ในวันนี้เป็นเพียงสั้นๆ ระยะทางราวๆ 15 ก.ม. เท่านั้น หลังจากขึ้นคร่อมครั้งแรก รู้สึกว่ามันเป็นรถที่ดูน่าจะขี่ง่าย นั่นไม่ใช่เรืองแปลก ด้วยน้ำหนักตัวรถเบาสุดๆ เพียง 189 กก. (รวมของเหลวในรถทั้งหมด) แถมขนาดรถก็ไม่ยาวมาก เอาตามตรงใครซื้อกะว่ามีคนซ้อนด้วยอาจจะต้องคิดหนัก เจ้านี่เหมือนออกแบบมาเน้นการขี่คนเดียวไปในเมืองมากกว่า ซึ่งนักขี่ส่วนใหญ่ที่ใช้บิ๊กไบค์ก็เป็นแบบนั้นในความเป็นจริง

Triumph Trident 660 Engine
เครื่องยนต์ 3 สูบแถวเรียง ของ ไทรเด้นท์ เป็นเครื่องที่มีความเรา้ใจในการขับขี่ที่สุดรุ่นหนึ่ง เท่าที่เคยสัมผัส เนคเกทไบค์มา

สตาร์ทเครื่อง เสียงทุ้มฟังเร้าใจ ตามสไตล์เครื่องยนต์ 3 สูบ เสียงอาจไม่ทุ้มแบบ 2 สูบ แต่ฟังนุ่มหูพอๆกับ 4 สูบ ทาง ไทรอัมป์ ออกแบบเครื่องยนต์ตัวนี้ให้มีขนาดสูบโตถึง 74 มม. มีช่วงชักเพียง 51 มม. เท่านั้น  เป็นเคล็ดไม่ลับของการทำเครื่องยนต์ที่สามารถลากรอบได้ยาวๆ

สัดส่วนขนาดลูกสูบใหญ่ทำให้ ความทุ้มฟังไพเราะขึ้น เมื่อคุณเริ่มออกเดินทางเดินคันเร่ง ไม่น่าแปลกใจที่บิดเบาๆ คุณก็เดินทางด้วยความเร็วมากกว่า 80 ก.ม./ช.ม. สบาย  ถ้าใครเป็นสายโหดชอบออกตัวแล้วลากรอบ สไตล์สิงห์ 3 เกียร์ เผลอแวบเดียว ไป 160 ก.ม./ช.ม ผมก็เจอมาแล้ว

ช่วยเร่งแรงบิดสูงสุดที่มาต่อเนื่องยาวๆ ทำให้รถพุ่งเร็วทันอกทันใจ ยิ่งรอบลึก แรงบิดยิ่งมาหนัก จนต้องโหนแฮนด์บาร์เป็นลิง เมื่อ เปิดคันเร่งเต็มๆ 

ความเร็วความแรง เปลี่ยนเป็นความสนุกเร้าใจบนถนน  Triumph Trident   ยังพกความมั่นใจเพิ่มเติมด้วยโช๊คอัพ Showa  ทางด้านหน้า ขนาด 41 มม. เช่นเดียวกับ โช๊คอัพหลัง  Showa  Mono Shock  RSU  ช่วยในการซับแรงเพิ่มเติม การออกแบบตัวรถเองยังมุ่งเน้นการให้ฐานล้อยาว ถึง 1,401 มม. ช่วยให้ความมั่นใจ เวลาขี่เร็วๆ มั่นใจ อาการช่วงล่างวันนี้ยังบอกยาก ถนนที่ขับขี่ ไม่มีหลุมบ่อ หรือฝาท่อกทม.

เมื่อบวกรวมกับการออกแบบท้ายสั้น การจะมุด จะแทรกในเมืองทำได้ ค่อนข้างคลายกังวลการขับขี่ แม้แต่กับการต้องหยุดอย่างรวดเร็ว เช่นในกรณีรถตัดหน้า ชุดเบรกจาก  Nissin  ทางด้านหน้า และหลัง ก็จัดการเอาอยู่ได้สบายมาก โดยเฉพาะถ้าคุณยิ่งกระแทกเกียร์ลง ใช้ Engine Brake  ช่วย จะยิ่งลดความเร็วได้ทันอกทันใจ เปลี่ยนจากเสี่ยงเป้นรอดได้สบาย

ท้ายสุด เรื่องการเข้าโค้งก็ทำได้ดีเช่นกัน ด้วยตัวรถที่วางผู้ขบัขี่ไว้ตรงกลางรถ ทำให้การกระจายน้ำหนักทำได้ดีมาก เวลาแบนโค้งไปด้วยความเร็ว การเกาะถนนทีดี่ คงต้องยกเครดิตให้ยาง   Michelin Road 5   เท่าที่ลองสาดโค้งยาวๆ ในความเร็ว 120-130 ก.ม./ช.ม. เอาอยู่สบายๆ  

หลังสัมผัส  Triumph Trident  660 ต้องยอมรับว่า รถคันนี้ มีความสามารถในการขับขี่ที่น่าสนใจอย่างมาก ความสนุกจากเครื่องยนต์ 3 สูบแถวเรียง และ เซทการควบคุมมาได้อย่างมั่นใจไม่ว่าในความเร็วสูง หรือยามต้องเข้าโค้ง แน่นอนวันนี้เป็นเพียงการขับขี่ในแบบน้ำจิ้มเบื้องต้น

แค่เพียงไม่กี่นาทีที่อยู่กับ เจ้า ไทรอัมป์คันนี้ มันก็ขโมยหัวใจผมไป จนอยากเซ็นใบจองเสียแล้ว ยิ่งเทียบกับของที่ได้ในราคา 309,000 บาท กับ 650 ค่ายอื่น ในราคาไล่ๆ กัน ถ้าไม่เน้นว่า ต้องมีแฟนซ้อนเกาะไปด้วย เป็นรถที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ทีเดียว

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments