Toyota Yaris คันนี้ที่ต้องจับตา … สู้ศึก 5 ประตู

แบ่งปันเรื่องนี้

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า ตลาดรถยนต์ 5 ประตู ดูคึกคักขึ้นมาทันที หลังจากทางฮอนด้า ส่ง Honda City Hatchback ลงมาทำตลาด หลังจาก ปล่อยให้คู่แข่งหลายรายทำตาดกลุ่มนี้มายาวนาน และกระแสตอบรับ ก็มาดีอย่างต่อเนื่อง

ตลาด 5 ประตู ขนาดเล็กเดิมทีเป็นของ Toyota Yaris โดยมี Suzuki Swift ร่วมแบ่งชิ้นเค้กในกลุ่มอีโค่คาร์ ขณะที่ฮอนด้าชูความเหนือด้วย Honda Jazz ที่มีขนาดใหญ่และความอเนกประสงค์มากกว่ามายาวนาน จนการตัดสินใจเข้าร่วมดครงการอีโค่คาร์ ทางฮอนด้าตัดใจ ฮอนด้าแจ๊ส แล้วแทนที่ด้วย Honda City Hatchback นั่นเอง

การมาของซิตี้ แฮทช์แบ็ค ทำให้เราจับตาการแก้เกมของคู่แข่ง ไม่ว่าจะ Suzuki ที่ไหวตัวปรับ Suzuki Swift ให้คุ้มค่ามากขึ้นไปตั้งแต่ราวๆ เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วนโตโยต้า มีการปรับออพชั่น ยาริสปัจจุบันไปตั้งแต่เมื่อกลายงปีที่แล้วหลังโควิด และปีนี้ เล่นใหญ่ด้วยรุ่นพิเศษ ที่ใช้ชื่อว่า Toyota Yaris Play เป็นรุ่นลิมิเต็ดเข้าทำตลาด

จนยังคำถามน่าสนใจว่า แล้วชะตากรรม Toyota Yaris รุ่นต่อไป จะเป็นอย่างไร

อดีตที่มา Toyota Yaris

Toyota Yaris ใหม่ เข้ามาขายในไทยตั้งแต่ราวๆ ปี 2009 เดิมเป็นรถรุ่นเดียวกับโฉมยุโรป และญี่ปุ่น นำมาขายในบ้านเรา ไม่ได้มีความแตกต่างสักเท่าไร ยกเว้นเครื่องยนต์ที่มีให้เลือกเพียงขนาด 1.5 ลิตรฟาดฟันกับ Honda Jazz ได้รับความนิยมไม่น้อยจากลูกค้า ชาวไทย

แต่พอรุ่นถัดมา ทาง โตโยต้ากลับมีนโยบายภายในแยกส่วนตลาด ไม่ให้ประเทศตลาดเกิดใหม่ ใช้รถโฉม Global Model เป็นที่มาการเปิดตัว Toyota Yaris L เวอร์ชั่นที่มีความใหญ่กว่า รุ่นขายทั่วโลก ส่วนหนึ่งเพื่อให้ได้เปรียบทางการตลาดด้วยขนาดตัวรถที่มีความใหญ่กว่า พื้นที่ใช้สอยมากกว่า รถเวอร์ชั่นไทยในปัจจุบัน เหมือนกับในเวอร์ชั่นที่ขายในประเทศจีน

โตโยต้า อาศัยจังหวะโครงการอีโค่คาร์ นำรถรุ่นดังกล่าวเข้ามาขาย วางเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ทำตลาด และใช้สเป็คแบบนี้ขายมาตั้งแต่ราวๆ ปี 2014 มาจนกระทั่งปัจจุบัน ซึ่งถ้าพูดถึงแล้ว ก็มีอายุตลาดยาวนาน ถึง 7 ปี นับตั้งแต่เปิดตัวออกมา

2018-Toyota-Yaris-010

Toyota Yaris โฉมปัจจุบัน ถือเป็นหนึงในรถเรือธงทางด้านยอดขายของโตโยต้า เน้นรูปแบบการใช้งานง่าย ขับประหยัด พื้นที่ใช้สอยเยอะ จนทำยอดขายปังมากๆ แม้ว่างานออกแบบตัวรถจะไม่ถึงขั้นว้าว บางคนเรียกหน้าที่ออกมาช่วงแรกว่า เหมือนมีหนวดปลาดุก หากก็ไม่ได้ทำให้ยอดขายรถรุ่นนี้ลดถอยลงไป ยังขายดีเรื่อยๆ

ขณะที่ฮอนด้า แจ๊ส ยังคงอยู่ในเซกเม้นท์เดิม ทำให้ ราคาที่แตกต่างกัน และพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่า ทำให้ โตโยต้า ยาริส ขายดี ตามระเบียบ ด้วยปัจจัยทางด้านราคา และโปรโมชั่น

ชะตารุ่นใหม่

โตโยต้ายาริส ขายดี มาตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างไปตามยุคสมัย เอาใจลูกค้า ไม่ว่าจะหน้าตา ออพชั่น การทำไฟ Daytime Runing Light อัพเกรดรถไปเรื่อยๆ จนมาถึงวันนี้ โดยล่าสุดยังมีระบบความปลอดภัยเข้ามาให้ด้วยเป็นทางเลือก แต่ก็ยังไม่มีทีท่าสำหรับรุ่นใหม่สักที

ในต่างประเทศ Toyota แนะนำ Toyota Yaris ใหม่ ออกมาในช่วงเดือนตุลาคมปี 2019 ก่อนจะเริ่มวางขายใน 2 ประเทศ คือในญี่ปุ่น และทางยุโรป

ตัวรถใช้โครงสร้างใหม่ล่าสุด Toyota TNGA-B ที่มีความมั่นคงแข็งแรงแบบรุ่นพี่ ย่อมาอยู่ในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ใช้เครื่องยนต์ 2 รุ่น ในญี่ปุ่นคือ เครื่องยนต์ 3 สูบ 1.0 ลิตร ปกติ และ 1.5 ลิตร นอกจากนี้ยังมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดเข้าทำตลาด โดยพัฒนาจากเครื่องยนต์ 1.5 + มอเตอร์ไฟฟ้า มีกำลังขับรวม 113 แรงม้า ตอบการขับขี่

ส่วนตัวรถถือว่าเล็กพอสมควร มีความยาว 3,940 มม. สูง 1,505 มม. กว้างเพียง 1,695 มม. ให้ระยะฐานล้อ 2,550 มม.

ทางด้านเวอร์ชั่นที่ขายในจีน ล่าสุดมีการปรับหน้าอีกครั้งเป็นรูปแบบ กระจังหน้า 5 เหลี่ยม ให้ไฟหน้า-ไฟท้าย LED เพิ่มความทันสมัยมากขึ้น ในจีนใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ซึ่งมันยังเป็นตัวเดียวกับในบ้านเรา

โตโยต้า ยาริส ใหม่ ที่มีการปรับโฉมไปในจีน เมื่อเร็วๆนี้

แนวโน้มรุ่นขายไทย

ตั้งแต่ปีที่แล้วหลายคนต่างดี้ด้า เมื่อมีคนจับภาพ โตโยต้า ยาริส รุ่นใหม่ สวมป้าย TC หรือ Test Car เข้ามาวิ่งในประเทศไทย จนเริ่มเป็นกระแสคำถาม ว่าที่ ยาริสใหม่ ว่าจะขายในไทยหรือ

Asia-spec-Toyota-Yaris-facelift-front-end-spotted-testing
ตามปกติ รถที่จะขายในไทย จะต้องมีการพลางตัวแบบนี้

ที่น่าแปลกใจ คือ ตามธรรมเนียม บริษัทรถยนต์ มักจะต้องพลางสายตาตัวรถ ระหว่างการทดสอบภายในประเทศไทย หากรถรุ่นนั้น ยังไม่วางจำหน่าย หรือที่ในวงการสื่อ เราเรียกกันว่า “รถม้าลาย” แต่ภาพที่โซเชี่ยลถ่ายมา กลับไม่มีลายพลาง แถมยังเปิดโล่งๆ แบบ ให้เห็นเลยว่า นี่ยาริสใหม่ นะ ซึ่งผิดวิสัยของความเป็นรถโฉมใหม่ที่จะทำตลาดในประเทศไทย

ไม่ว่าทีมวิศวกร หรือทีมงาน โตโยต้ากำลังทำอะไร ยังตอบยาก

แต่ที่แน่ๆ ถ้าวิเคราะห์ ตามสิ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้ แนวโน้มที่ Yaris โฉมใหม่ เวอร์ชั่นสากล จะเข้ามาขายในไทย ก็เรียกว่า ลิบหรี่มาก

เหตุผลสำคัญ ประการแรก โตโยต้า ยาริส ปัจจุบัน ได้สร้างมาตรฐานเรื่องพื้นที่ใช้สอยตัวรถไปแล้ว ขนาดความยาว 4.1 เมตร เศษ เป็นขนาดที่ลูกค้ามองว่าเหมาะสมกำลังใช้งาน ไม่เล็กไป ซึ่งในเวอร์ชั่นสากล ขนาดตัวรถจะถูกย่อลงมาไม่ถึง 4 เมตร ขนาดของมันจะเท่ากับ Suzuki Swift

ยิ่งมองว่าฮอนด้า มีเครื่องยนต์ใหม่ 1.0 ลิตร เทอร์โบเป็นตัวชูโรง แถมขนาดยังใหญ่กว่า อยู่ดีๆ จะถอยหลัง เอารถเล็กลงมาขาย งานนี้ อาจจะเหมือนเอาไม้ซี่มางัดไม่ซุง ที่กำลังถูกจริตชาวไทย

เป็นไปได้ เบนเข้มทำไฮบริด เสริม ทัพ 1.0 รุ่นใหม่

อันที่จริง โตโยต้า เคยเปิดเผยกับทาง ฐานเศรษฐกิจ ว่า มีแผนในการทำ Toyota Yaris Hatchback ที่ใช้โครงสร้าง TNGA ในประเทศไทย มาตั้งแต่ปี 2019 แต่เงียบยาวๆ ทั้งที่ คู่แข่งอย่าง นิสสัน และฮอนด้า ออกมาเปิดตัว หมดแล้ว จนกระทั่งในภายหลังเริ่มมีคนพบรถ ยาริสใหม่ มาวิ่งทดสอบในประเทศไทย

เรืองหนึ่งที่ดูจะทำให้โตโยต้า ต้องคิดไม่น้อย คือการเปลี่ยนโครงสร้างภาษีมาเป็นรูปแบบ จัดเก็บตามการปล่อยไอเสีย หรือ ภาษี CO2 ที่ผ่านมา โตโยต้า รถรุ่นใหม่ๆ ทางโตดยต้า เน้นหนักในการทำตลาดไฮบริด ในรถหลายรุ่นทั้ง โคโรลล่า, โคโรลล่าครอส หรือกระทั่ง C-HR

ไม่น่าแปลกใจนัก ถ้า โตโยต้า ยาริส รุ่นใหม่ จะออกมาเป็นรุ่นไฮบริด ซึ่งมีขายในญี่ปุ่น ใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ 1.5 ลิตรพ่วงเขากับมอเตอร์ไฟฟ้า ทำกำลังขับ 114 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 120 นิวตันเมตร ในร่างเล็ก ส่วนหนึ่งมาจากความหินในการลดการปล่อยไอเสียเหลือเพียง 100 กรัม/กิโลเมตร เครื่องไฮบริดนี้ประหยัด 3.3 ลิตร/100 ก.ม.​ ก็ถือว่ามากอยูา

และการคิดภาษีไฮบริดปัจจุบันจัดเก็บถูกกว่า โดยรถไฮบริดเสียภาษี อยู่ที่ 4% ขณะที่โครงการอีโค่คาร์ 2 ซึ่งยาริสอยู่ในกลุ่มนี้ โดนภาษีในระดับ 12% หรือมากกว่า 3 เท่า ทำให้รถไฮบริดเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ทำราคาได้ต่ำกว่า จัดออพชั่นได้เต็มกว่า

และด้วยขนาดรถรวมถึงเทคโนโลยีที่มีความเรียบง่ายกว่าของฮอนด้า มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่โตโยต้า ยาริส ไฮบริด จะเป็นนจริงในไทย อาจสามารถกดราคาลงได้อยู่ในระดับ 7 แสนบาท สำหรับ คนที่พร้อมจะเป็นเจ้าของ แล้วปล่อยให้ยาริสเดิม จับกลุ่มคนที่มองหารถคุ้มค่าต่อไป

ถ้ามองแบบนี้ เรียกว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่ทางโตโยต้า จะเดินหมากเติมเต็มไลน์อัพไฮบริดให้ครบถ้วน และอาจจะลามไปถึงเอทีฟด้วย หากโครงการดังกล่าวเป็นไปตามความคาดหมายของเรา

อย่างไรก็ดี ยาริส โฉมเดียวกันนี้ยังมีเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เป็นทางเลือกด้วย เครื่องดังกล่าวให้กำลัง 68 แรงม้า ทำแรงบิด 91 นิวตันเมตร ซึ่งก็จะเหมือนกับที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่น ส่วนที่น่าคิด คือ โตโยต้า จะยอมแรก เรื่องขนาดฟังชั่นรถ กับงานดีไซน์ ที่ใครเห้นก็เชื่อว่า จะต้องอยากได้หรือไม่ หมากเกมนี้ เรียกว่าน่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว

โตโยต้า ยาริส โฉมใหม่ จะออกมาเป็นอย่างที่เราคิดหรือไม่ มาถึงตรงนี้ คงต้องติดตามกันต่อไป ที่แน่ๆ ยาริส เป็นรถขายดี และโตโยต้า คงจะไม่ละทิ้งมันง่ายๆ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments