Toyota Yaris Cross ชื่อนี้ อาจไม่ใช่ชื่อใหม่ แต่ล่าสุดกลับมีเวอร์ชันคู่ขนานถูกเผยโฉมออกมาเพิ่มอีกในประเทศอินโดนีเซีย พร้อมสเป็คที่น่าสนใจ และมีแนวโน้มว่ามันจะถูกนำมาเผยโฉมในบ้านเราด้วย

Toyota Yaris Cross เวอร์ชันใหม่ ที่ถูกเปิดตัวในประเทศอินโดนีเซีย ถูกวางตำแหน่งทางการตลาดไว้ล่างกว่า Toyota Corolla Cross แต่ไม่ได้เล็กถึงขั้น Toyota Raize ซึ่งเป็นคู่แข่งกับ Honda WR-V เอสยูวีน้องเล็กคันใหม่ของไทย ที่พึ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน

และเนื่องจากมันถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม DNGA ของ DAIHATSU บริษัทลูกของ Toyota ที่ถนัดในการทำรถยนต์ขนาดเล็ก อันเป็นแพลตฟอร์มเดียวกันกับที่เป็นพื้นฐานให้กับ Toyota Yaris Ativ รุ่นใหม่ล่าสุดที่พึ่งวางขายในประเทศไทยได้ไม่ถึงปี

ทำให้ขนาดตัวรถ มีความยาวมี 4,310 มิลลิเมตร, กว้าง 1,770 มิลลิเมตร, สูง 1,615 มิลลิเมตร และมีระยะฐานล้อ 2,620 มิลลิเมตร ซึ่งหากเทียบกับ Yaris Cross เวอร์ชันสำหรับทำตลาดในประเทศญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, และทวีปยุโรป ที่ใช้แพลตฟอร์ม TNGA เป็นรากฐานแล้ว เจ้า Yaris Cross จะมีความยาวที่มากกว่ากันถึง 130 มิลลิเมตร

และเพื่อให้ตัวรถดูไม่แปลกตาจนเกินไป พร้อมให้ความรู้สึกที่ดุดันไม่แพ้พี่ๆรถอเนกประสงค์คันอื่นๆของแบรนด์ มันจึงมาพร้อมกับงานออกแบบกระจังหน้าขนาดใหญ่ และเส้นสายกันชนหน้าที่ดูบึ้งตึง เมื่อรวมกับงานออกแบบกรอบโคมไฟหน้าแล้ว เราจะเห็นได้ว่า มันมีกลิ่นอายจาก Toyota Highlander ที่ชัดเจนเป็นอย่างมาก

ส่วนงานออกแบบแก้มข้าง ที่ดูบึกบึน และซุ้มล้อแบบกรอบเหลี้ยมนิดๆ ก็ดูเหมือนเป็นการหยิบยืมเอางานดีไซน์ของ Toyota RAV4 มาใส่เข้าไป

ด้านงานออกแบบภายใน ตัวรถรุ่นนี้ก็มาพร้อมกับเบาะโดยสารแบบ 5 ที่นั่ง ซึ่งทาง Toyota Indonesia ระบุว่ามันมีห้องโดยสารที่กว้างพอจะสู้กับรถยนต์ในรุ่นใหญ่กว่าได้ และเนื่องจากตัวแบตเตอรี่สำหรับรุ่นไฮบริดถูกติดตั้งให้อยู่ในตำแหน่งใต้เบาะนั่งผู้โดยสาร

ดังนั้นมันจึงไม่ได้ทำให้พื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังลดลงแต่อย่างใด และยังคงเป็นรถที่มีพื้นที่เก็บบสัมภาระด้านหลังความจุมากที่สุดในคลาสอยู่ดี

ฝั่งหน้าตาแผงคอนโซลหน้า เป็นการผสมผสานระหว่าง Toyota Yaris Ativ และ Toyota Veloz เข้าไว้ด้วยกัน พร้อมกับจุดเด่นหลักคือเส้นสายที่ดูมีความเป็นเหลี่ยวสันนิดๆ กับหน้าจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ขนาด 10.1 นิ้ว แม้กระทั่งพวงมาลัย และหน้าจอมาตรวัดเอง ก็ยังใช้ร่วมกันกับรถยนต์ที่สองคันในข้างต้น

นอกนั้นตัวรถก็ยังเสริมลูกเล่นความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารอีกหลายรายการ ทั้ง แท่นชาร์จไร้สาย, หลังคาพาโนรามิค, ฝาท้ายไฟฟ้า, และระบบ ADAS “Toyota Safety Sense”

ขุมกำลังของ Toyota Yaris Cross เวอร์ชันประเทศอินโดนีเซีย จะมีหัวใจให้ลูกค้าชาวอินโดนีเซียได้เลือก 2 แบบด้วยกัน

เริ่มจาก เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ความจุ 1.5 ลิตร พ่วงระบบวาล์วแปรผัน Dual VVT-i ให้กำลังสูงสุด 106 PS กับแรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ส่งกำลังไปยังชุดล้อคู่หน้า ผ่านระบบเกียร์ที่มีให้เลือกทั้งแบบ Automatic-CVT หรือ เกียร์ธรรมดา 5 สปีด

ส่วนอีกขุมกำลัง คือเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 1.5 ลิตร เช่นกัน แต่ถูกปรับจูนใหม่ ให้เน้นความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่า จนมีแรงม้าเพียง 91 PS และแรงบิดสูงสุด 121 นิวตันเมตร ทว่าด้วยการเสริมกำลังกับมอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 80 PS และแรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตร จึงทำให้มันสามารถปั่นแรงม้ารวมกันได้สูงสุดที่ 112 PS โดยที่ระบบส่งกำลังจะมีให้เลือกเพียงแบบอัตโนมัติ เกียร์ CVT และใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยล้อหน้าเท่านั้น

โดยแม้จะยังไม่มีการเปิดราคาสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่ามันอาจจะถูกตั้งเอาไว้เริ่มต้นที่ราวๆ 7.5 แสนบาท และเนื่องจากมันใช้พื้นฐานแพลตฟอร์ม DNGA ร่วมกับ Toyota Yaris Ativ ที่วางจำหน่ายในไทย จึงมีความเป็นไปได้อยู่ไม่น้อย ที่มันอาจถูกนำมาขึ้นไลน์ผลิตและวางจำหน่ายในประเทศไทยของเราด้วยว ในเร็วๆนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่