ในปัจุบัน กรณีของการลักขโมยชิ้นส่วน Catalytic Converter หรือ ที่คนไทยชอบเรียกกันสั้นๆว่า “แคต” ไม่ว่าจะทั้งต่อหน้า หรือเมื่อลับตา ล้วนเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นไปทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในสหรัฐอเมริกา นั่นจึงทำให้ทาง Toyota USA เลือกที่จะนำเสนอออพชันเสริมใหม่ ที่ช่วยป้องกันปัญหานี้ให้กับลูกค้าออกมาเพิ่ม

โดยออพชันเสริมที่ว่านี้ เป็นออพชันที่ทาง Toyota USA ได้มีการจับมือกับบริษัท MillerCAT ให้ช่วยกันคิดค้นขึ้นมา และสิ่งที่ได้ก็คือฝาครอบใต้ท้องรถตำแหน่งที่มีปล่องท่อแคทตาไลติกติดตั้งอยู่ ซึ่งฝาครอบที่ว่าก็จะทำขึ้นจากวัสดุแผ่นอลูมิเนียมเกรด 5052 และแสตนเลสสตีลเกรด 304 ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อครอบตำแหน่งหม้อพักไว้อย่างมิดชิด

นอกจากความหนาของแผ่นฝาครอบ ที่หวังว่ามันจะช่วยเพิ่มความยุ่งยากให้กับหัวขโมยทั้งหลายได้นานพอแล้ว (เพราะดูจากลักษณะชิ้นงานคงไม่ถึงกับทำให้ขโมยไม่ได้เลยเสียทีเดียว) มันยังมาพร้อมกับน็อตหัวแบบพิเศษ ป้องกันการงัดแงะอีกด้วย ซึ่งทั้งตัวชิ้นส่วนและอุปกรณ์การติดตั้งนั้น จะมีราคายกเซ็ทที่ 140 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 4,800 บาท

และในเบื้องต้น ชุดอุปกรณ์ป้องกันการลักขโมยชิ้นส่วนแคทตาไลติกของ Toyota ที่ว่านี้ ณ ปัจจุบันยังมีให้เลือกกับรถของลูกค้าไม่มากเท่าไหร่นัก แต่ก็จะเริ่มจากตัวรถ Prius รุ่นใหม่ที่พึ่งเผยโฉมไปไม่นาน และแน่นอนว่าจะต้องมีการทำอุปกรณ์นี้ สำหรับรถรุ่นอื่นๆตามออกมาอีกในภายหลัง (ทว่าแต่เดิมทาง MillerCAT ก็ทำอุปกรณ์นี้ให้กับรถยนต์รุ่นอื่นๆของ Toyota หรือแม้แต่รถยนต์แบรนด์อื่นๆที่วางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาไว้ตอบสนองลูกค้าที่หลากหลายอยู่แล้ว)

โดยสาเหตุสำคัญที่รถของ Toyota ถูกเพ่งเล็งจากหัวขโมยมากเป็นพิเศษ ไม่ใช่เพราะว่ารถของพวกเขา สามารถถูกถอดขโมยตัวแคทตาไลติกได้ง่าย แต่เป็นเพราะชิ้นส่วนแคทตาไลติกของพวกเขานั้น ดูเหมือนจะทำขึ้นจากโลหะราคาแพงมากกว่าแคทตาไลคิกของรถยนต์แบรนด์อื่นๆ ทำให้หัวขโมยเลือกที่จะขโมยชิ้นส่วนดังกล่าวจากรถของพวกเขามากกว่า เนื่องจากขายได้ราคาต่อชิ้นมากกว่านั่นเอง

จากข้อมูลการรายงานโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่านี่ถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ใช้รถในประเทศของตนเองอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่นในกรณีการจับกุมเมื่อไม่กี่เดือนก่อนที่เมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมหัวขโมยได้ 6 ราย พร้อมยึดของกลางเป็นชิ้นส่วนแคทตาไลติกไปไม่น้อยกว่า 477 ชิ้น

ซึ่งกว่า 400 ชิ้นในนั้น ถูกพบในบ้านเพียงหลังเดียว และคิดเป็นมูลค่าความเสียหายมากกว่า 1,000,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 35 ล้านบาท เลยทีเดียว

ส่วนในประเทศไทยของเรา ยังไม่มีการรายงานขโมยตัวแคทตาไลติกจากรถของบุคคลทั่วไปเท่าไหร่นัก แต่ก็มีกรณีการหลอกทะลวงตัวแคทตาไลติกจากอู่ซ่อมรถนอกให้ได้ยินกันอยู่บ่อยครั้ง โดยอ้างว่าหวังดีเพื่อให้รถแรงขึ้น แต่ใจจริงแล้วจะเอาชิ้นส่วนดังกล่าวไปขายในราคาสูงเพราะมูลค่าของตัวมันเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่