โตโยต้า เตรียมใส่ระบบป้องกันเหยียบคันเร่งพลาดในรถใหม่ที่จะวางขายในญี่ปุ่น หลังรายงานอุบัติเหตุชี้ ผู้ขับขี่สูงวัยเกิดอุบัติเหตุในรถยนต์โตโยต้ามากถึงร้อยละ 75 ในรถยนต์ใหม่ๆ ของบริษัท 

กระทรวง โครงสร้างพื้นฐาน การท่องเที่ยวและขนส่ง รายงานต่อบริษัทรถยนต์   Toyota   และ อีก 7 รายให้หาทางป้องกัน กรณีผู้ขับขี่เหยียบคันเร่งผิดพลาด จนทำให้เกิดอุบัติเหตุ โดยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จนถึงเดือนมิถุนายน พบว่า รายงานอุบัติเหตุ สูงถึง 149 ครั้ง ผู้ประสบเหตุส่วนใหญ่ เป็นผู้ขับขี่สูงวัย ที่มีอายุ 75 ปีขึ้นไป  และกว่า 11%  ของอุบัติเหตุ เป็นเหตุให้เสียชีวิต 

Toyota Prius 2019

ด้วยความเป็นห่วงต่อความปลอดภัยดังกล่าว ทาง   Toyota  เตรียมใส่ระบบช่วยป้องกันการสับสนในการใช้เบรกและคันเร่ง ระบบนี้เดิมทำให้ตรวจสอบรถคันหน้า และ กำแพงได้เท่านั้น ทางโตโยต้า เตรียมแนะนำฟังชั่นเสริมให้สามารถตรวจสอบคนเดินเท้าได้อีกด้วย 

ระบบดังกล่าว ทางโตโยต้า ต้องการให้รถตรวจสอบข้างหน้า ว่ามีคนเดินเท้าหรือ คนปั่นจักรยานหรือไม่ หากตรวจพบ แม้ผู้ขับขี่จะเหยียบคันเร่ง เครื่องยนต์ก็ไม่ทำกำลังขับเคลื่อน 

อย่างไรก็ดี ในบื้องต้น ทางโตโยต้า จะติดตั้งระบบดังกล่าวในรถยนต์ที่ได้รับความนิยมจากผู้สูงอายุ โดยจะเริ่มจาก   Toyota Prius   ใหม่ เป็นรุ่นแรก ก่อนจะสำรวจว่ามีรถรุ่นอื่นที่นิยม จากผู้สูงวัยหรือไม่ แล้วจะติดตั้งตาม นอกจากนี้ สำหรับรถเก่าที่ต้องการติดตั้งระบบนี้ก็สามารถทำได้ ทางโตโยต้า วางแผนแนะนำระบบเป็นแพ็คเกจเฉพาะ มีมูลค่า 50,000 เยน สำหรับ ลูกค้าที่สนใจ 

ที่มา   The Japan News 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่