Subaru BRZ -Toyota GR 86 จ่อมี รุ่นไฮบริดเอาใจสายแรง

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากเปิดตัวออกมาอย่างสวยงาม Subaru BRZ และ Toyota GR 86 ใหม่ ถูก EPA ตีตรา ว่า ซดน้ำมันมากพอสมควร แต่อาจมีข่าวดีเมื่อรายงานล่าสุด ชี้ว่า มันจะมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด ออกมาทำตลาดในเร็วๆ นี้

รายงานจาก Best Car ออกมาเปิดเผยว่า ซูบารุ และโตโยต้า มีแผนในการทำรถยนต์สปอร์ตไฮบริด ต่อเนื่องจากรุ่นปกติที่ใช้เครื่องยนต์ Boxer 2.4 ลิตร มาตอบสมรรถนะในการขับขี่ ในขณะที่รายละเอียดระบบขับเคลื่อนไฮบริด สำหรับรถยนต์นั่งนั่น ยังไม่เป็นที่ชัดเจนเท่าไรนัก มีรายงานชี้ว่า ระบบ จะไม่ใช่แบบเดียวกับ ทางโตโยต้า และเป็นไปไม่ได้

Subaru BRZ และ Toyota GT 86 มีแผนในการพัฒนารถยนต์ให้มีรุ่นไฮบริด

ในแนวทางหนึ่งที่มีการวิเคราะห์ คือการใช้ระบบไฮบริด มาเพื่อ บูสต์พลังเวลาต้องการขับด้วยความเร็ว หรือต้องการอัตราเร่งทันอกทันใจ ทั้งยังต้องคงคุณลักษณะตัวรถที่มีความสำคัญว่า จะต้องมีน้ำหนักเบา คุมง่ายและตอบสนองได้ดี

หวยไม่น่าจะออกไปที่ระบบไฮบริดแบบไอบริดเสียบปลั้ก ที่ต้องแบกน้ำหนัก อันหนักอึ้งของแบตเตอร์รี่ที่มีกำลังไฟมากถึง 10 กิโลวัตต์

ดังนั้นแนวทางในเรื่องดังกล่าว จึงเป็นไปได้ว่า โครงการ Toyota GT 86 และ Subaru BRZ Hybrid จะออกมาในทาง ระบบ Mild Hybrid ที่จริงแล้วระบบดังกล่าว ใช้ในรถอย่าง Lexus มานานแล้ว และ สามารถเพิมพลังทันที ที่ผู้ขับขี่ต้องการ หรือ Instant Torque นับเป็นข้อดีขงองมอเตอร์ไฟฟ้า

รถยนต์อย่าง Lexus IS300h ให้ทั้งความสนุกสนานในการขับขี่ และ การตอบสนองในความประหยัดน้ำมันได้ด้วย

ระบบลักษณะเดียวกัน ถูกติดตั้งใน Lexus IS300h สามารถสร้างอัตราทดเกียร์จำลอง เพื่อให้ความสนุกสนานในการขับขี่มากกว่า และยังประหยัดน้ำมันมาก ซึ่งสามารถนำมา ปรับใช้ได้กับรถสปอร์ตด้วย

ที่จริงแนวทางสปอร์ตไฮบริดไม่ใช่เรื่องใหม่ สำหรับ Toyota ในการพัฒนารถยนต์สปอร์ต ตอบสนองความต้องการลูกค้า เคยมีรถต้นแบบ ทีชื่อว่า GR HV ออกมา ใช้เกัยร์ออโต้ 6 สปีด จำลอง ลักษณ H Pattern ให้ความสนุกในการขับขี่

อย่างไรก็ดี ตามรายงานของ Best Car ยังไม่ชัดเจน แต่ที่แน่ๆ โตโยต้า ตั้งใจทำรถรุ่นนี้เอาใจสายฮาร์ดคอร์ ที่ถามว่า ทำไม ไม่ทำรุ่นเทแร์โบ คาดว่า จะเพิ่มกำลังจาก 225 แรงม้า เป็น 268 แรงม้า

Ridebuster Comment

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพระาในรุ่นที่ผ่านมา โตโยต้า และ ซูบาุร ได้รับการไต่ถามถึง ทำไมไม่ทำรุ่นแรงด้วยการยัดเทอร์โบมาให้ พอรุ่นใหม่ ออกมา ก็ยังไม่ม่ีเทอร์ดบเหมือนเดิมแต่แรงขึ้น ด้วยเครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่า แรงบิดจึงดีกว่า ปัจุจบัน ระบบไฮบริดมีความคิดที่หลากหลายในการใช้งาน ซึ่ง ระบบอย่าง Lexus IS สามารถนำมาแอพพลาย ในรถสปอร์ตได้ และมันมีสมรรถนะทีด่ี แต่ข้อจำกัด ของระบบคือ มันทำความเร็วได้ไม่มากนัก แต่ให้ความสนุกสนานในการขับขี่พอสมควร

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments